Chiếc hàng không mẫu hạm đang được phát triển ở Nga ước tính sẽ có giá trị lên đến 400 tỷ Rub. Đáng chú ý đây không phải con số sau cùng.

Tàu sân bay mới của Nga sẽ đắt nhất trong lịch sử

Chiếc hàng không mẫu hạm đang được phát triển ở Nga ước tính sẽ có giá trị lên đến 400 tỷ Rub. Đáng chú ý đây không phải con số sau cùng.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti tham khảo các nguồn tin của riêng mình đã báo cáo rằng dự án chế tạo hàng không mẫu hạm mới nhất của Nga sẽ tiêu tốn ngân sách của nước này ít nhất 400 tỷ Rub.

Trong khi tính đến xu hướng trượt giá, chi phí này có thể tăng gấp 2 - 3 lần, làm cho việc xây dựng một tàu sân bay lớn trở nên rất khó khăn.

Đến nay, các dự án tàu sân bay đầy triển vọng đã được trình bày bởi hai doanh nghiệp trong nước đó là Trung tâm khoa học Krylovsky và Cục thiết kế PJSC Nevskoye, những mô hình của chúng đã được xuất hiện tại nhiều cuộc triển lãm quân sự.

Mặc dù hiện tại kế hoạch chế tạo một tàu sân bay không được đưa vào chương trình tái vũ trang của Quân đội Nga, tuy nhiên đại diện của Bộ Quốc phòng Nga vẫn đang xem xét các dự án trên một cách nghiêm túc.

Tàu sân bay mới của Nga sẽ đắt nhất trong lịch sử

Mô hình tàu sân bay hạng nặng Lamantin của Cục thiết kế PJSC Nevskoye

“Nếu ở giai đoạn đầu, chi phí của một hàng không mẫu hạm đã là 400 tỷ Rub, còn sau đó khi tính đến tất cả các chi tiết, chi phí cuối cùng có thể tăng thêm 70 - 300%, khiến nó trở thành con tàu đắt nhất trong lịch sử Hải quân Nga”.

“Mặc dù vậy, chiếc tàu sân bay này có thể sẽ không mang lại lợi thế đáng kể nào, đặc biệt khi xem xét thực tế là cả Mỹ và Trung Quốc đều đang phát triển vũ khí để tiêu diệt các mục tiêu là tàu hải quân lớn”, ghi chú chuyên gia cho biết.

Mặt khác, các nhà phân tích chú ý đến thực tế rằng trong tương lai gần có thể xuất hiện phiên bản hiện đại hóa của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, được thiết kế để sử dụng trên các hàng không mẫu hạm, có thể dễ dàng thực hiện các dự án tàu sân bay nội địa.

Tàu sân bay mới của Nga sẽ đắt nhất trong lịch sử

Mô hình tàu sân bay hạng trung kiêm tàu đổ bộ tấn công của Trung tâm khoa học Krylovsky

Trong hai nguyên mẫu tàu sân bay thế hệ mới từng được Nga mang đi trưng bày thì thiết kế tàu sân bay Lamantin của Cục thiết kế PJSC Nevskoye có kích thước lớn hơn với lượng giãn nước đầy tải lên tới 80.000 tấn và sử dụng kết hợp máy phóng với đường cất cánh kiểu nhảy cầu.

Thiết kế thứ hai là tàu sân bay hạng trung kiêm tàu đổ bộ tấn công với cửa mở để thả phương tiện đổ bộ ở đuôi, con tàu với lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn này chính là sản phẩm của Trung tâm khoa học Krylovsky.

Với số tiền dự tính phân bổ như trên thì khả năng cao là thiết kế tàu sân bay hạng nặng Lamantin đã được Hải quân Nga nghiên về lựa chọn nhiều hơn, nhưng bài toán chi phí là vấn đề còn gây đau đầu cho họ bên cạnh năng lực hiện tại của ngành đóng tàu trong nước.

Tin liên quan:

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]