Trung Quốc vừa trao tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo ở thành phố miền nam Marawi.

Trung Quốc tặng Philippines hàng nghìn súng để đối phó phiến quân

Trung Quốc vừa trao tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo ở thành phố miền nam Marawi.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhận số vũ khí trên trong buổi lễ trao tặng tại căn cứ không quân Clark ở Pampanga (Philippines) ngày 28/6. Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa là người đại diện chính phủ Trung Quốc trao món quà.

Các lô súng trường, súng bắn tỉa và đạn dược này trị giá khoảng 7,35 triệu USD. Ông Duterte nói các lô vũ khí này "đánh dấu bình minh của một kỷ nguyên mới trong quan hệ Philippines - Trung Quốc".

"Đôi khi chúng ta rất khó khăn vì thiếu trang thiết bị. Thật là tốt khi chúng ta có một người bạn tốt, luôn luôn thấu hiểu như Trung Quốc", AFP dẫn lời ông Duterte nói ngày 28/6.

trung quoc tang philippines hang nghin sung de doi pho phien quan

Tổng thống Duterte kiểm tra tầm bắn của một khẩu súng bắn tỉa trong buổi lễ trao tặng tại căn cứ không quân Clark ở Pampanga (Philippines) ngày 28/6. Ảnh: Inquirer.

Đây là hoạt động viện trợ quân sự đầu tiên của Trung Quốc đối với Manila kể từ khi Tổng thống Duterte đe dọa rời khỏi liên minh với Mỹ và tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa cho hay "lô vũ khí thứ hai" sẽ sớm được chuyển tới. Ông Triệu nói phía Trung Quốc "muốn tìm kiếm khả năng huấn luyện chung, chia sẻ thông tin tình báo và các cuộc tập trận chung ở khu vực có giao tranh với khủng bố" với Philippines.

Tổng thống Duterte miễn cưỡng thừa nhận sự giúp đỡ của Mỹ, nói rằng ông không biết gì về sự hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ cho quân đội Philippines đang chiến đấu ở Marawi trong thời gian gần đây.

Philippines có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ và từ lâu dựa vào nguồn vũ khí do Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, sau khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chỉ trích cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, ông Duterte nói rằng ông sẽ tìm sự hỗ trợ vũ khí từ Trung Quốc và Nga.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]