Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, CHDC Congo phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài Ebola, dịch bệnh COVID-19, bệnh sởi, tả cũng hoành hành tại nước này.
Nhân viên y tế thuộc Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) tiêm chủng vắcxin mới ngừa virus Ebola cho người dân tại Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 14/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18/10 cho biết đã xác nhận 3 ca nhiễm Ebola mới tại miền Đông CHDC Congo, đưa tổng số ca nhiễm lên 5 trường hợp trong 10 ngày qua.
Các ca nhiễm mới được phát hiện ngày 16/10 tại quận Butsili, gần thành phố Beni - nơi đợt dịch cuối cùng bùng phát. 3 người trong số 5 ca xác nhận đã tử vong.
Giới chức y tế cho biết đợt bùng phát dịch mới nhất này dường như có liên quan đến đợt dịch quy mô lớn thời gian 2018-2020 làm hơn 2.200 người tử vong và lây nhiễm cho hơn 1.000 người khác.
Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, CHDC Congo phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài Ebola, dịch bệnh COVID-19, bệnh sởi và tả cũng hoành hành tại nước này.
Vaccine là biện pháp chính trong việc ngặn những đợt dịch mới đây lây lan nhanh hơn. Tuần trước, các nhân viên y tế bắt đầu tiêm phòng cho những người tiếp xúc với các ca bệnh bằng vaccine của hãng dược phẩm Merck. Đây là 1 trong 2 loại vaccine phòng Ebola có sẵn, loại vaccine còn lại do hãng Johnson & Johnson bào chế.
Mỹ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán với Iran về chấm dứt xung đột Trung Đông, trong khi Tehran bác bỏ một loạt điều kiện của Washington liên quan hạt nhân và an ninh hàng hải.
Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Áp lực giá cả tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 4/2026, đưa lạm phát lên mức cao nhất kể từ năm 2023, trong khi tăng trưởng kinh tế quý 1 dự báo giảm, phản ánh sức ép ngày càng lớn với nền kinh tế.
35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Ngày 27/5, Israel tuyên bố đã tiêu diệt Mohammad Odeh, thủ lĩnh mới được bổ nhiệm của cánh vũ trang Hamas tại Dải Gaza, chỉ 10 ngày sau khi người tiền nhiệm của ông này thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của Israel.
Ken Paxton, người được ông Trump ủng hộ, đánh bại thượng nghị sĩ John Cornyn để giành đề cử của đảng Cộng hòa tại Texas trong cuộc đua vào Thượng viện.
Đợt nắng nóng đến sớm bất thường đang xô đổ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu, trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan trở nên nguy hiểm hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Châu Âu đang chuẩn bị đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt hơn trong tuần này, sau khi nhiều khu vực trên lục địa vừa trải qua mức nhiệt kỷ lục vào cuối tuần qua.
Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Khi vừa đi siêu thị về, Hoàng Anh thấy cảnh sát đứng trước cửa, yêu cầu cả gia đình rời đi ngay vì bồn hóa chất gần nhà ở California có nguy cơ phát nổ.
Mỹ tuyên bố chưa vội ký thỏa thuận hòa bình, tiếp tục phong tỏa hàng hải và có thể tấn công Iran trở lại. Trong khi đó, Tehran cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu xung đột tái diễn.
Ngày 24/5, Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) cho biết đã xác định được danh tính đối tượng nổ súng gần một chốt kiểm soát an ninh bên ngoài Nhà Trắng vào tối 23/5.
Hàng chục nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 23/5 để yêu cầu Thủ tướng Pedro Sanchez từ chức, trong bối cảnh chính phủ của ông tiếp tục chịu áp lực từ hàng loạt bê bối tham nhũng và điều tra chính trị gây tranh cãi.
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa hai nhà lãnh đạo, đẩy quốc gia này vào giai đoạn bất ổn chính trị mới trong bối cảnh nền kinh tế đang gánh khoản nợ công khổng lồ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!