Chiều tối 31/10, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì cuộc họp khẩn cấp để triển khai phương án ứng phó với diễn biến mưa lũ.

Chủ động sơ tán dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Chiều tối 31/10, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì cuộc họp khẩn cấp để triển khai phương án ứng phó với diễn biến mưa lũ.

chu dong so tan dan de phong lu quet sat lo dat

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, 3 ngày nay, trên địa bàn tỉnh xẩy ra mưa to đến rất to và dông. Mực nước lũ trên các triển sông tiếp tục lên nhanh; đặc biệt các khu vực phía Nam và các địa phương vùng hạ du các hồ chứa lớn, nhà máy thủy điện.

Một số hồ chứa nước trên địa bàn và nhà máy thủy điện phải xả lũ điều tiết nước. Từ lúc 15h ngày 31/10, mực nước thủy điện Hố Hô ở cao trình +64,30m, hồ xả lưu lượng 208 m3/s; hồ Kẻ Gỗ xả lưu lượng 250 m3/s; hồ Sông Rác xả 200 m3/s; hồ Sông Trí đang xả với lưu lượng 100 m3/s và một số hồ chứa Bộc Nguyên, Kim Sơn, Tàu Voi xã lũ từ 10 – 50 m3/s.

chu dong so tan dan de phong lu quet sat lo dat

Giám đốc Trung tâm KTTV tỉnh Trần Đức Bá: Dự báo trong đợt này bắt đầu từ đêm 31/10 đến 3 ngày sau, trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ có mưa to và rất to với lượng mưa từ 200 – 300 mm, có nơi 300 – 500 mm.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện các xã Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Thủy, Hương Giang và phần diện tích của xã Hương Trạch, Lộc Yên (Hương Khê) đã có đường liên thôn, liên xã bị ngập từ 0,5 đến 1,0 m; 248 hộ thị xã Kỳ Anh và 182 nhà dân ở huyện Kỳ Anh bị ngập dưới 1m; cầu tràn, cầu Bòng xã Kỳ Sơn bị trôi mố; tuyến QL 1A qua thị xã Kỳ Anh tại ngã ba đường tránh thị xã bị ngập 0,3 – 0,5 m.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, mưa lớn sẽ tiếp tục xẩy ra trên diện rộng, lũ các sông tiếp tục ở xu thế lên. Từ tối nay đến ngày 03/11, trên các sông Hà Tĩnh sẽ xuất hiện lũ, mực nước ở các sông có khả năng ở mức BĐ II, BĐ III, có nơi trên BĐ III. Nguy cơ cao xẩy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng…

chu dong so tan dan de phong lu quet sat lo dat

Chánh văn phòng BCH PCTT – TKCN tỉnh Ngô Đức Hợi đề nghị các Ban chỉ huy PCTT – TKCN các huyện thị, xã và các đơn vị phải theo dõi, cập nhật các thông tin về mưa lũ để chủ động đối phó và báo cáo kịp thời mọi diễn biến...

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh, trước tình hình diễn biết phức tạp của thời tiết, yêu cầu các cấp sau cuộc họp này phải triển khai ngay các phương án ứng phó với mưa, lũ, trong đó chú trọng đến an toàn các hồ đập và vùng hạ du.

Theo đó, một số hồ chứa lớn phải bám sát theo dõi chặt chẽ mực nước để chủ động vận hành điều tiết xả lũ theo đúng quy trình, hồ nào đặc biệt cần xả đêm với lưu lượng lớn thì phải báo cáo.

Riêng Thủy điện Hố Hô, nếu đêm nay không mưa, mưa nhỏ thì phải kìm chế việc xả lũ nhưng lượng mưa đạt từ 100 mm – 200mm phải báo cáo huyện, tỉnh để triển khai phương án sơ tán dân.

Đối với vùng hạ du phải được thông báo, cảnh báo thường xuyên về tình hình mưa, lũ để người dân chủ động ứng phó; các địa phương Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn cần chủ động phương án sơ tán dân để đề phòng lũ quét.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]