(Baohatinh.vn) - Trong bối cảnh KT-XH những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, cùng chung thực trạng của các đơn vị thu khác trên địa bàn, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Tĩnh dù rất nỗ lực cũng chỉ đạt 50% kế hoạch cả năm. Tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm kéo dài đang ở mức đáng báo động.

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ở mức báo động!

Trong bối cảnh KT-XH những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, cùng chung thực trạng của các đơn vị thu khác trên địa bàn, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Tĩnh dù rất nỗ lực cũng chỉ đạt 50% kế hoạch cả năm. Tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm kéo dài đang ở mức đáng báo động.

doanh nghiep no bao hiem xa hoi o muc bao dong

Với sự chủ động, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan nên 6 tháng đầu năm, BHXH đã thu được 876.182 triệu đồng, đạt 50% kế hoạch năm 2016. Mặc dù số thu 6 tháng đạt kế hoạch đề ra, nhưng thu BHXH từ khối các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp nợ kéo dài.

Tính đến ngày 30/6, số nợ BHXH của khối doanh nghiệp là 40,21 tỷ đồng, chiếm gần 70% tổng số nợ BHXH. Trong đó, chỉ tính 12 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã lên đến hơn 29,45 tỷ đồng, chiếm 73% tổng số nợ BHXH của khối doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp hiện đang lâm vào tình cảnh cực kỳ khó khăn, nợ lương, nợ BHXH, BHYT của người lao động nhiều tháng chưa được thanh toán, điển hình như: Công ty CP TV&XD Thành Sen 1,6 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng & Đầu tư Hà Tĩnh 1,4 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng đường bộ số I Hà Tĩnh 3,1 tỷ đồng; Công ty CP Sông Đà 27 nợ 4,1 tỷ đồng…

Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp là Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Bến Thủy (nợ BHXH hơn 1 tỷ đồng) và Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thủy (11,8 tỷ đồng), hiện nay đã bị cơ quan chức năng đưa vào diện giám sát đặc biệt, tài khoản bị cơ quan thuế phong tỏa.

Ông Bùi Quang Thạch - Trưởng phòng Kiểm tra (BHXH Hà Tĩnh) cho biết: “Vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện nhiều biện pháp như: thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH; khấu trừ tiền trên tài khoản tiền gửi của các ngân hàng; khởi kiện ra tòa án, khoanh nợ… tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa khả quan”.

doanh nghiep no bao hiem xa hoi o muc bao dong

Các tiểu thương ở Chợ Hà Tĩnh tham gia lớp tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT do ngành BHXH tổ chức để nâng cao hiểu biết và ý thức tham gia

Doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN sẽ gây ra nhiều khó khăn, hệ lụy cho người lao động. Người lao động tại một số doanh nghiệp không được cấp thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh; không được giải quyết, thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động. Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thủy có 143 lao động không được cấp thẻ BHYT, 70 lao động chưa được giải quyết, thanh toán các chế độ BHXH; Công ty CP Sông Đà 27 có 70 lao động không được cấp thẻ BHYT, 26 lao động chưa được giải quyết, thanh toán các chế độ BHXH; Công ty CP Xây dựng & Đầu tư Hà Tĩnh có 44 lao động không được cấp thẻ BHYT, 12 lao động chưa được giải quyết, thanh toán các chế độ BHXH; Công ty CP TV&XD Thành Sen có 45 lao động không được cấp thẻ BHYT, 6 lao động chưa được giải quyết, thanh toán các chế độ BHXH…

Tiếp xúc với một số chủ doanh nghiệp, họ cho rằng, việc nợ BHXH, BHYT, BHTN là một điều bất đắc dĩ. Trong đó, nguyên nhân chính là do làm ăn thua lỗ, một số công trình làm xong nhưng vẫn không thanh quyết toán được, hay nông sản rớt giá, khó tiêu thụ...

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của BHXH Hà Tĩnh trong quá trình phối hợp đoàn liên ngành, các cơ quan hữu quan kiểm tra các doanh nghiệp đã gợi mở những giải pháp nhằm san sẻ phần nào khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thì các sở, ngành liên quan cần có sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; đối với các doanh nghiệp xây dựng cơ bản, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị thụ hưởng ngân sách thực hiện thanh, quyết toán kinh phí đầu tư thi công, xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 trở về trước để các doanh nghiệp có tiền thanh toán, chi trả tiền lương và đóng nộp khoản nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]