(Baohatinh.vn) - Ông Trịnh Thanh Bình (thị trấn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) được xác định đã hy sinh tại Campuchia và được công nhận liệt sỹ cách đây 30 năm, nay bỗng trở về quê nhà trong sự ngỡ ngàng lẫn niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

Hà Tĩnh: "Liệt sỹ" trở về sau gần 30 năm báo tử

Ông Trịnh Thanh Bình (thị trấn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) được xác định đã hy sinh tại Campuchia và được công nhận liệt sỹ cách đây 30 năm, nay bỗng trở về quê nhà trong sự ngỡ ngàng lẫn niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

Hà Tĩnh: “Liệt sỹ” trở về sau gần 30 năm báo tử

Ông Bình trở về trong niềm xúc động của người thân gia đình (Ảnh: Dân Việt)

Bà Nguyễn Thị Như Nguyệt, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê vừa xác nhận, ông Trịnh Thanh Bình (SN 1956), người được công nhận là liệt sĩ hy sinh tại chiến trường ở Campuchia vừa trở về quê nhà sau gần 30 năm có giấy báo tử.

Theo hồ sơ, ông Trịnh Thanh Bình nhập ngũ năm 1976, cấp bậc Trung úy, thuộc Đoàn 7704-MT479 - Quân khu 7, làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Ngày 16/7/1988, ông Trịnh Thanh Bình hy sinh tại Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin.

Hà Tĩnh: “Liệt sỹ” trở về sau gần 30 năm báo tử

Ngày 21/7/1992, thủ trưởng Tỉnh đội Hà Tĩnh - Thượng tá Nguyễn Văn Hệ đã ký giấy báo tử về sự hy sinh của ông Trịnh Thanh Bình. Theo đó, vợ ông là bà Nguyễn Thị Hợp (hiện đang sinh sống tại tổ dân phố 6, thị trấn Hương khê) được hưởng trợ cấp tuất liệt sỹ và các chế độ chính sách đối với gia đình liệt sỹ từ năm 1988 đến nay.

Trước khi trở về, ông Trịnh Thanh Bình cư trú tại tỉnh Battambang, thuộc Campuchia. Ông cho biết, sau khi bị thương, ông đã lưu lạc ở Campuchia và được người dân ở đây cưu mang.

Hà Tĩnh: “Liệt sỹ” trở về sau gần 30 năm báo tử

Trở về sau 30 năm, sức khỏe của ông Bình hiện rất yếu, trí nhớ không ổn định

Bà Nguyễn Thị Như Nguyệt - Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê cho biết thêm: “Sau khi nhận được tin báo từ cán bộ văn hóa chính sách thị trấn, đơn vị đã xác minh, đồng thời hướng dẫn gia đình làm đơn trình báo về sự trở về của ông Bình. Qua đơn trình báo, chính quyền địa phương, các phòng ban sẽ báo cáo cho Sở LĐTB&XH để giải quyết chế độ cho người có công với cách mạng theo quy định”.

  • Hà Tĩnh: “Liệt sỹ” trở về sau gần 30 năm báo tử
    Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN xác định danh tính liệt sỹ

    Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin bằng phương pháp xét nghiệm ADN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 150/QĐ-TTg đang được triển khai tại Hà Tĩnh, mang lại niềm hy vọng tìm thấy hài cốt của người thân cho nhiều gia đình liệt sỹ.

  • Hà Tĩnh: “Liệt sỹ” trở về sau gần 30 năm báo tử
    Phải nỗ lực nhiều hơn nữa để người có công được tôn vinh xứng đáng

    Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình truyền hình trực tiếp: Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (tại địa chỉ thongtinlietsi.gov.vn ).

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]