(Baohatinh.vn) - Không có nước sạch sử dụng, hàng trăm hộ dân ở xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ - Hà Tĩnh) phải lấy nước từ giếng làng về sinh hoạt hàng ngày.

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

Không có nước sạch sử dụng, hàng trăm hộ dân ở xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ - Hà Tĩnh) phải lấy nước từ giếng làng về sinh hoạt hàng ngày.

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

Không có nước máy, người dân xã Lâm Trung Thủy phải đầu tư bể chứa nước mưa để phục vụ ăn uống...

Từ trước đến nay, ngoài nước mưa, nước giếng khoan, giếng làng là nguồn nước mà hàng trăm hộ dân ở xã Đức Thủy cũ (nay là xã Lâm Trung Thủy) dùng để sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, nguồn nước trên không đáp ứng đủ nhu cầu mà còn mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

....và nước giếng làng để sinh hoạt hàng ngày

Bà Phan Thị Thi (thôn Hạ Thủy) cho hay: Để có nước sinh hoạt, gia đình tôi đầu tư xây bể chứa nước mưa có dung tích 4m3. Bể nhỏ, nhà đông người (7 người - PV) nên phải chắt chiu từng giọt phục vụ ăn, uống hàng ngày. Còn nước tắm, gặt... gia đình phải đầu tư máy bơm dẫn đường ống từ giếng làng về sử dụng.

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

Dù nước giếng làng đục ngầu nhưng bà Phan Thị Thi vẫn phải bơm về tắm, giặt, thậm chí lắng lọc để ăn

“Khổ không nói hết, gần tháng nay bể chứa nước mưa khô đáy, có khi tôi phải sử dụng nước giếng làng để ăn. “Cực chẳng đã” mới phải sử dụng nguồn nước giếng làng chứ nhìn đã phát khiếp, vừa bẩn vừa hôi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật...” - bà Thi chia sẻ thêm.

Tại các giếng làng của thôn Hạ Thủy, Trung Thành, Hòa Bình... có hàng chục chiếc ống nhựa được người dân đặt chìm xuống đáy để dẫn nguồn nước về nhà. Điều đáng nói, các giếng làng như “ao tù, nước đọng”, màu nước đục ngầu, bẩn thỉu với nhiều loại rác thải, ô nhiễm...

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

Nguồn nước giếng làng được lấy từ tuyến kênh Nhà Lê khi bơm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn

Qua tìm hiểu được biết, khi kênh Nhà Lê bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp thì các giếng làng ở đây mới có nước.

Hầu hết người dân tại 5 thôn Hạ Thủy, Trung Thành, Hòa Bình, Tường Vân và Văn Xá đều phải bơm nước từ các giếng làng về để tắm, giặt, vệ sinh.

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

Dù nguồn nước giếng làng rất bẩn nhưng nhiều hộ dân vẫn phải dẫn ống bơm về sử dụng

“Riêng thôn Trung Thành có khoảng 60 hộ sử dụng nước giếng này để sinh hoạt. Trong đó, một số hộ bể chứa nước mưa nhỏ phải bơm về lắng lọc phục vụ ăn uống. Gia đình tôi cũng phải dùng nước này để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.” – anh Đinh Quốc Quyền, thôn Trung Thành bày tỏ.

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

Đường ống nước đã được thi công cách đây hơn 1 năm nhưng đến giờ vẫn chưa thể phục vụ nhu cầu của người dân

Cách đây hơn một năm (cuối năm 2018), chính quyền xã Đức Thủy cũ cũng cho triển khai dự án nước sạch, khi đó người dân hết sức phấn khởi. Hàng trăm hộ dân đã đăng ký sử dụng, thế nhưng đến nay vẫn không thấy nước sạch về làng.

Ông Đinh Văn Ngụ - Đội trưởng Đội Sản xuất thôn Hạ Thủy bức xúc: “Khi chưa nhập xã đã thấy đơn vị thi công đào đất, lắp đặt đường ống đưa nước sạch về. Nhưng được vài tháng rồi để đó cho đến tận bây giờ, trong khi đó nước sạch ở đây rất cấp thiết. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng hiện chưa thấy động tĩnh gì."

Hàng trăm hộ dân Lâm Trung Thủy “khát” nước sạch

Người dân xã Lâm Trung Thủy luôn mong muốn có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Qua trao đổi, ông Đinh Văn Nam - Bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy (Chủ tịch UBND xã Đức Thủy cũ) cho rằng: “Việc người dân phản ánh dự án nước sạch chậm tiến độ là có cơ sơ. Nguyên do, sau khi sáp nhập các xã Đức Lâm, Trung Lễ và Đức Thủy thành xã Lâm Trung Thủy, chính quyền thống nhất tạm dừng triển khai dự án nước sạch tại khu vực xã Đức Thủy trước đây để triển khai thi công từ đầu nguồn xuống.

Hiện tại, chính quyền đang đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa nguồn nước sạch về phục vụ người dân nơi đây...”

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]