(Baohatinh.vn) - Được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, người dân thụ hưởng chính sách BHYT ở Hà Tĩnh thuận lợi khi khám chữa bệnh.

Hơn 99% người hưởng chính sách về BHYT ở Hà Tĩnh được đồng bộ dữ liệu quốc gia

Được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, người dân thụ hưởng chính sách BHYT ở Hà Tĩnh thuận lợi khi khám chữa bệnh.

Hơn 99% người hưởng chính sách về BHYT ở Hà Tĩnh được đồng bộ dữ liệu quốc gia

Thuộc diện hộ cận nghèo, gia đình chị Nguyễn Thị Hà – TDP 3, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà – TDP 3, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh thuộc diện hộ cận nghèo nên được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhiều năm nay, chồng chị Hà thường xuyên phải nhập viện để điều trị bệnh. Từ khi được cập nhật bổ sung số định danh cá nhân, căn cước công dân, điều chỉnh thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu do BBXH Việt Nam quản lý, mỗi lần chồng chị Hà đi khám chữa bệnh đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Chị Hà chia sẻ: “Mỗi lần đi khám chữa bệnh, chồng tôi chỉ cần đưa căn cước công dân cho nhân viên y tế quét mã là được sắp xếp thứ tự đến nơi thực hiện khám bệnh, rất nhanh gọn, không phải mang nhiều giấy tờ và chờ đợi lâu để làm thủ tục như trước đây”.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đầu tháng 3/2023, toàn tỉnh còn 28.654 đối tượng hưởng chính sách về BHYT thuộc lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội chưa được đồng bộ, xác thực với dữ liệu quốc gia dân cư, ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền lợi, chế độ về khám, chữa bệnh. Trong đó, người có công và thân nhân người có công là 9.893 trường hợp; đối tượng bảo trợ xã hội 8.851 trường hợp; hộ nghèo 860 trường hợp; hộ cận nghèo 1.274 trường hợp; hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình 7.776 trường hợp.

Trước tình hình đó, để tạo điều kiện cho các đối tượng trong việc khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, BHXH tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06 -Công an tỉnh) triển khai đồng bộ dữ liệu cho đối tượng hưởng chính sách về BHYT thuộc lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội trên toàn tỉnh.

Hơn 99% người hưởng chính sách về BHYT ở Hà Tĩnh được đồng bộ dữ liệu quốc gia

Cập nhật, bổ sung số định danh cá nhân, căn cước công dân của người hưởng chính sách BHYT trên địa bàn Hà Tĩnh với cơ sở dữ liệu quốc gia góp phần tạo thuận lợi trong quản lý của ngành BHXH.

“BHXH tỉnh đã thành lập các tổ nghiệp vụ, trực tiếp đến phòng PC06 để tiến hành rà soát chi tiết đối tượng hưởng chính sách về BHYT chưa được xác thực, đồng bộ. Sau khi so sánh đối chiếu và xác định chính xác thông tin, thì nhập thông tin của đối tượng theo căn cước công dân vào hệ thống phần mềm quản lý của ngành. Cập nhật định danh cá nhân/căn cước công dân vào cơ sở dữ liệu quản lý và điều chỉnh hồ sơ cá nhân đối tượng hưởng chính sách BHYT để khớp đúng với dữ liệu dân cư, lấy dữ liệu dân cư làm gốc, không làm ảnh hưởng đến chế độ đang hưởng của người dân”, ông Trần Huy Giáp – Phó trưởng Phòng Công nghệ thông tin (BHXH Hà Tĩnh) cho hay.

Sau hơn 8 tháng triển khai, BHXH Hà Tĩnh đã bổ sung, điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT đồng nhất với thông tin trên căn cước công dân, định danh cá nhân cho 28.428/28.654 đối tượng hưởng chính sách về BHYT thuộc lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội (tỷ lệ hơn 99%). Còn lại, 102 đối tượng bảo trợ xã hội; 43 đối tượng người có công; 27 hộ nghèo và cận nghèo; 54 hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình chưa được đồng bộ, do chưa thể hoặc không thể làm căn cước công dân (tập trung vào nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người bị bệnh tâm thần, già yếu bệnh tật, không có nhu cầu làm căn cước công dân).

Hơn 99% người hưởng chính sách về BHYT ở Hà Tĩnh được đồng bộ dữ liệu quốc gia

Người dân đến giao dịch, bổ sung cập nhật dữ liệu thông tin trên thẻ BHYT tại BHXH tỉnh

Ông Phan Văn Anh – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Để tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng chính sách BHYT khi khám chữa bệnh, năm 2024, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của ngành theo Kế hoạch số 48/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án 06 năm 2023 của UBND trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; tập trung triển khai 2 thủ tục hành chính liên thông “đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi”; “đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí” theo kế hoạch của BHXH Việt Nam.

Theo dõi việc đồng bộ dữ liệu dân cư đối với người tham gia BHXH, BHYT tăng mới sau khi toàn tỉnh hoàn thành việc chuẩn hóa, hoàn thiện thông tin dữ liệu người tham gia. Đảm bảo 100% dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp tăng mới phải được đồng bộ, xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó đồng bộ 100% dữ liệu đối tượng tham gia BHYT là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình với dữ liệu quốc gia về dân cư”.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]