(Baohatinh.vn) - Hình tượng “tiếng chổi tre” nhắc ta nhớ về những chị lao công chịu thương, chịu khó để phố phường sạch đẹp. Công việc lặng thầm nhưng vô cùng cao quý ấy ngày càng được cộng đồng ghi nhận. Đó là kết tinh của những nỗ lực từ ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh (Công ty Môi trường Đô thị) thời gian qua.

Nếu một ngày vắng “tiếng chổi tre”...

Hình tượng “tiếng chổi tre” nhắc ta nhớ về những chị lao công chịu thương, chịu khó để phố phường sạch đẹp. Công việc lặng thầm nhưng vô cùng cao quý ấy ngày càng được cộng đồng ghi nhận. Đó là kết tinh của những nỗ lực từ ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh (Công ty Môi trường Đô thị) thời gian qua.

Để mỗi sáng mai phố phường sạch đẹp, tinh tươm

Bình minh ló rạng, phố phường tươi mới, sạch đẹp và căng tràn sức sống để bắt đầu chờ đón những tấp nập, ồn ào. Lặng mình một chút để thấy rằng, đêm qua, những chị lao công đã rong ruổi khắp mọi cung đường, ngõ ngách với chiếc chổi tre, xe gom, xe đẩy thu dọn rác để sáng mai phố phường sạch đẹp, tinh tươm.

Nếu một ngày vắng “tiếng chổi tre”...

Đường phố sạch đẹp, tinh tươm nhờ công sức, mồ hôi của những người công nhân Công ty Môi trường Đô thị.

Cùng với sự phát triển, lượng rác thải tăng nhanh trong khi yêu cầu của xã hội và người dân về chất lượng vệ sinh môi trường ngày càng cao, Công ty Môi trường Đô thị đã tập trung nghiên cứu, đổi mới cách thức quản lý, điều hành để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đến nay, công ty đã hoàn thành công tác thu gom rác tại 10 phường, 2 xã của TP Hà Tĩnh với hơn 18.000 hộ dân, hơn 350 cơ quan đơn vị, nhà hàng khách sạn. Với những giải pháp như thu gom rác theo giờ, phân loại rác tại nguồn đã góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường các tuyến phố, ngõ xóm, đóng góp cùng TP Hà Tĩnh hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng đô thị loại II.

Nếu một ngày vắng “tiếng chổi tre”...

Tiếng chổi tre vẫn vang vọng khắp mọi tuyến đường.

Mạnh dạn đầu tư Nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải tại Cẩm Xuyên là bước đi chiến lược của công ty. Nhà máy vận hành liên tục, ổn định, hiệu quả, đã xử lý cơ bản rác thải sinh hoạt của TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên. Trung bình mỗi năm, nhà máy xử lý được hơn 43.000 tấn rác thải, sản xuất hơn 547 tấn mùn hữu cơ và hơn 20.000 viên gạch blog, gạch taplo cung cấp cho thị trường.

Lĩnh vực chiếu sáng cũng được cộng đồng ghi nhận với chất lượng chiếu sáng công cộng ngày càng nâng cao, hệ thống thắp sáng thường xuyên được thay thế, sửa chữa kịp thời, sử dụng các công nghệ mới nhằm tiết kiệm điện năng.

Đặc biệt, những dịp lễ tết, TP Hà Tĩnh “lung linh”, hiện đại hơn một phần nhờ bàn tay trang trí của các công nhân chi nhánh chiếu sáng của công ty. Bằng việc áp dụng các công nghệ, mẫu trang trí mới cùng sự đầu tư nghiêm túc, những cổng chào, hoa đào đá, chùm bóng rũ…làm sáng rực TP Hà Tĩnh lúc đêm về.

Nếu một ngày vắng “tiếng chổi tre”...

Công ty chú trọng đầu tư áp dụng công nghệ trang trí mới để phát triển nhiệm vụ chiếu sáng đô thị.

Ngoài ra, các lĩnh vực hoạt động như cây xanh, giao thông – thoát nước và các lĩnh vực kinh doanh khác cũng gặt hái những thành công nhất định.

Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Nguyễn Duy Bằng cho biết: “Vượt qua những khó khăn chung của nền kinh tế, đến nay, công ty từng bước chuyển mình và có sự phát triển nhất định. Bên cạnh hoàn thành tốt các mục tiêu kinh doanh, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nghĩa vụ đối với Nhà nước, chúng tôi luôn cố gắng đưa đời sống của người lao động ổn định và ngày càng nâng cao”.

Nếu một ngày vắng “tiếng chổi tre”...

Lĩnh vực cây xanh đô thị đang ngày càng được công ty hoàn thiện.

Với các giải pháp kinh hoạt, hiệu quả, trong năm 2018, doanh thu của công ty đạt hơn 101 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 6,2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 283 lao động với thu nhập trung bình 6,6 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, trong 9 tháng đầu năm 2019, công ty đạt doanh thu 83 tỷ đồng, nộp ngân sách 4,1 tỷ đồng, thu nhập trung bình 6,7 triệu đồng/người/tháng.

Sự trân quý của cộng đồng

“Người thế này mà cũng đi quét rác à?” là câu nói ám ảnh chị Bùi Thị Ân – Chủ tịch Công đoàn Công ty Môi trường Đô thị ngay từ những buổi đi làm đầu tiên cách đây nhiều năm trước. Lúc ấy, đối với nhiều người, chỉ có những người “khiếm khuyết”, không thể làm được việc gì mới đi quét rác.

Cũng có một số chị em công ty mang tiếng oan khi “ngày ngủ, đêm đi làm” nhưng khó lòng giải thích. Thậm chí, có chị còn mặc cảm, bạn của con đến nhà chơi mẹ phải đi trốn để con đỡ cảm thấy xấu hổ với bạn bè…

Nếu một ngày vắng “tiếng chổi tre”...

Dù vất vả, khó nhọc...

Thế nhưng, đến nay, những công nhân Công ty Môi trường Đô thị đã có thể ngẩng cao đầu khi nhận được sự kính trọng và nhìn nhận của cộng đồng.

“Có những lần ốm nghỉ dài ngày, những người trong tổ dân phố mình thu gom rác tìm đến tận nhà thăm nom, hỏi han. Những ngày tết, biết mình vất vả, mọi người cũng có quà, khi thì gói mỳ chính, hộp bánh, chai dầu ăn… đong đầy tình cảm. Công việc của mình được mọi người ghi nhận, yêu mến, không còn bị dè bỉu, cũng là động lực để những công nhân môi trường phấn đấu mỗi ngày” – chị Nguyễn Thị Hương (chi nhánh vệ sinh môi trường) chia sẻ.

Đặc biệt, ngày trước, việc dọn dẹp, làm sạch đường phố được “mặc định” riêng cho công nhân Công ty Môi trường Đô thị. Thế nhưng, hiện nay, ý thức của người dân đã cao hơn, mỗi hoạt động đều có sự chung tay của cộng đồng. Người dân cũng lấy chổi ra cùng quét với chị lao công trước cổng nhà mình; các ban ngành, đoàn thể cũng có những chương trình nạo vét, khơi thông cống rãnh cùng công nhân đô thị… Tất cả những hành động đó đã thể hiện sự ghi nhận, trân quý của cộng đồng đối với những công nhân công ty.

Nếu một ngày vắng “tiếng chổi tre”...

... nhưng được sự kính trọng của cộng đồng, mỗi công nhân đô thị ngày càng yêu thêm công việc của mình.

Với những đóng góp của mình, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh vừa vinh dự được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu” và “Doanh nhân tiêu biểu” cho Giám đốc Nguyễn Duy Bằng. Đó là những danh hiệu cao quý để vinh danh những sự đóng góp của công ty vào sự phát triển chung của Hà Tĩnh.

Những bóng áo xanh của công nhân Công ty Môi trường Đô thị đã trở nên quen thuộc để rồi không thấy sẽ giật mình chợt nghĩ, nếu một chiều muộn nào đó bỗng thiếu vắng tiếng kẻng vang dọc các con ngõ để gọi các gia đình đổ rác, thiếu vắng bóng dáng những con người gắn liền với “tiếng chổi tre” thì… chắc sẽ buồn nhiều lắm!

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]