TP Hà Tĩnh thí điểm phân loại rác thải tại nguồn ở 4 phường trung tâm

(Baohatinh.vn) - UBND TP Hà Tĩnh vừa áp dụng thí điểm phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình ở 4 phường nội thành là: Nam Hà, Bắc Hà, Tân Giang, Trần Phú.

TP Hà Tĩnh thí điểm phân loại rác thải tại nguồn ở 4 phường trung tâm

Bác Lê Thị Lý tiến hành phân loại rác thải tại gia đình sau khi được công nhân môi trường đô thị nhắc nhở, hướng dẫn

Chương trình nằm trong Đề án “Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và những năm tiếp theo” của TP Hà Tĩnh nhằm giảm lượng rác phát sinh, hạn chế ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra.

Mấy ngày nay, sau khi nghe nhân viên vệ sinh môi trường nhắc nhở phân loại rác thải trước khi giao, bác Lê Thị Lý (TDP 9, phường Bắc Hà) đã sắm thêm một giỏ rác để thực hiện công việc phân loại. Giỏ màu xanh được bác đựng các loại rác hữu cơ có thể phân hủy; giỏ màu đỏ đựng các loại túi nilon, chai nhựa…

“Mấy ngày đầu, các cháu nhà tôi còn tiện tay cho hết các loại rác vào chung một thùng như trước đây, nhưng tôi nhắc nhở nên giờ đã thực hiện nghiêm túc rồi. Dù mất thời gian hơn trước một chút nhưng tiện cho các cô chú công nhân vệ sinh và cũng là rèn ý thức cho người dân trong việc hạn chế sử dụng rác thải không phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường nên mọi người hưởng ứng tích cực” – bác Lý chia sẻ.

TP Hà Tĩnh thí điểm phân loại rác thải tại nguồn ở 4 phường trung tâm

Tài liệu tuyên truyền phân loại rác được các cấp, ngành phát đến tận tay người dân

Dù chỉ mới áp dụng thời gian chưa lâu nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, các tổ chức đoàn thể, người dân ở các phường nội thành hưởng ứng khá tích cực với chủ trương này.

Tại phường Trần Phú, ngay từ khi thành phố ban hành kế hoạch, liên đoàn cán bộ các tổ dân phố đã đến tận các hộ gia đình tuyên truyền, kết hợp tuyên truyền bằng loa phát thanh, phát tờ rơi… để người dân hiểu lợi ích của việc phân loại rác và thực hiện nghiêm chủ trương này.

Chủ tịch UBND phường Trần Phú Hồ Quốc Tuấn cho biết: “Quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền để người dân thay đổi ý thức trong sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, chúng tôi còn gắn việc phân loại rác thải với tiêu chí xây dựng tổ dân phố mẫu. Bước đầu thực hiện thí điểm trên địa bàn phường ghi nhận những tín hiệu khả quan khi hầu hết người dân đồng thuận với chủ trương này”.

TP Hà Tĩnh thí điểm phân loại rác thải tại nguồn ở 4 phường trung tâm

Liên đoàn cán bộ TDP 2, phường Trần Phú đến tận các hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn việc phân loại rác thải

Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh Nguyễn Duy Bằng cho biết: “Chúng tôi quán triệt đến toàn thể anh chị em công nhân việc nhắc nhở người dân phân loại và thực hiện thu gom đúng giờ giấc, đúng nơi quy định. Mỗi công nhân vệ sinh môi trường phải đóng vai trò một tuyên truyền viên tích cực trong việc giúp người dân hạn chế rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố”.

Theo kế hoạch của thành phố, việc thí điểm phân loại rác tại hộ gia đình ở các phường trung tâm được thực hiện từ đầu tháng 9; sau khi triển khai thí điểm tại 4 phường, UBND thành phố sẽ có kế hoạch cụ thể để triển khai công tác phân loại trên các phường, xã còn lại.

TP Hà Tĩnh thí điểm phân loại rác thải tại nguồn ở 4 phường trung tâm

Mỗi công nhân vệ sinh môi trường đóng vai trò một tuyên truyền viên tích cực trong việc giúp người dân hạn chế rác thải sinh hoạt

Theo đó, thành phố sẽ tập trung đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền thông qua hội họp, tập huấn, phát đĩa CD, tờ rơi, loa phát thanh. Bên cạnh đó, các phường lập danh sách mua sắm thùng đựng rác để phát đến tận hộ gia đình; thông báo, hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy trình để công tác phân loại, thu gom rác tại nguồn trên địa bàn thành phố đạt kết quả cao nhất.

Trưởng phòng TN&MT TP Hà Tĩnh Trương Quang Long cho biết: “Việc phân loại rác tại hộ gia đình sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí xử lý rác thải, đồng thời cũng giúp người dân hình thành ý thức hạn chế các loại rác thải nguy hại, khó phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố Hà Tĩnh văn minh, sạch đẹp”.

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Tiếp tục khơi dậy khát vọng làm chủ của phụ nữ Hà Tĩnh

Tiếp tục khơi dậy khát vọng làm chủ của phụ nữ Hà Tĩnh

Sau gần 10 năm tạo dấu ấn trong hỗ trợ sinh kế và khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" được kỳ vọng tiếp tục trở thành bệ đỡ để phụ nữ Hà Tĩnh nâng cao năng lực số, tư duy kinh tế hiện đại và khát vọng làm chủ.
Lực lượng QLTT Hà Tĩnh phối hợp với các ngành có liên quan phát hiện hơn 2,6 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc gồm nội tạng động vật, xương ống, mỡ động vật và chân trâu đang lưu thông qua địa bàn Hà Tĩnh.

Thực phẩm bẩn len lỏi, lỗ hổng từ đâu?

Dù công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm luôn được ngành chức năng Hà Tĩnh tăng cường, song thực phẩm bẩn vẫn len lỏi ra thị trường bằng nhiều thủ đoạn tinh vi.
Lúng túng trong thu gom, xử lý pin thải

Lúng túng trong thu gom, xử lý pin thải

Lượng pin đã qua sử dụng thải ra môi trường ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, từ thu gom đến xử lý loại chất thải này ở Hà Tĩnh vẫn đang tồn tại nhiều “điểm nghẽn”, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm.
Thông tin đầy đủ, minh bạch về mô hình "Lớp học thông minh"

Thông tin đầy đủ, minh bạch về mô hình "Lớp học thông minh"

Liên quan đến vụ việc xôn xao dư luận trên mạng xã hội về triển khai mô hình “Lớp học thông minh” tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (Hà Tĩnh), sáng nay, lãnh đạo UBND phường Thành Sen đã có buổi làm việc với ban giám hiệu nhà trường để làm rõ vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!