“Vụ gây rối như vừa qua chỉ là hành động nhất thời, cốt lõi vấn đề Việt Nam vẫn là một nước ổn định về chính trị, nên các nhà đầu tư không có gì phải lo lắng”.

“Nhà đầu tư không nên lo lắng, vụ gây rối vừa qua chỉ là nhất thời”

“Vụ gây rối như vừa qua chỉ là hành động nhất thời, cốt lõi vấn đề Việt Nam vẫn là một nước ổn định về chính trị, nên các nhà đầu tư không có gì phải lo lắng”.

Bọn xấu đã lợi dụng lòng yêu nước của bà con

Ông Nguyễn Tài Phương, Việt kiều Mỹ, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ủy viên Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng. Ông Phương đã có nhiều năm đầu tư về Việt Nam và hiện là Chủ tịch HĐQT công ty Bắc Mỹ.

Ông Nguyễn Tài Phương cho biết, trong những ngày qua, ông có theo dõi vụ tụ tập đông người, kích động gây rối ở TP HCM, Bình Thuận và một số địa phương. Theo ông Phương, nguyên nhân chính của các vụ tụ tập đám đông là người dân không hiểu cốt lõi và đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, trong đó có Dự thảo Luật Đặc khu. Chính vì thế, các đối tượng xấu, thế lực thù địch lợi dụng để kích động, từ đó có các hành động không phù hợp, gây rối, đập phá tài sản Nhà nước.

“Nhà đầu tư không nên lo lắng, vụ gây rối vừa qua chỉ là nhất thời”

Ông Nguyễn Tài Phương, Việt kiều Mỹ, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VII, VIII

“Bọn xấu đã lợi dụng lòng yêu nước của bà con, xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Để xảy ra những vụ tụ tập gây rối, chống phá như vừa qua là rất đáng tiếc”- ông Nguyễn Tài Phương nói.

Ông Phương cho biết, ở Mỹ, nguyên tắc muốn tổ chức một cuộc biểu tình về luật định thì phải xin phép chính quyền địa phương. Người dân có quyền tuần hành, biểu tình ở nơi công cộng. Để tổ chức một cuộc biểu tình như vậy cũng phải xin phép trước một thời gian quy định.

Cùng với đó, luật cũng quy định phải xin phép biểu tình với mục đích gì, quy mô như thế nào, địa điểm nào, thời gian ở đâu... Băng rôn khẩu hiệu cũng phải nằm trong tiêu chí nội dung quy định. Trong thời gian diễn ra biểu tình, người dân có thể tự do thể hiện quan điểm, tự do ngôn luận nhưng phải đảm bảo ôn hòa, không có hành động kích động gây rối, chống phá.

“Vì thế những hành động xảy ra như vừa qua, như phá trụ sở, đốt xe của cơ quan công quyền là hành động trái pháp luật”- ông Phương nói.

Ông Nguyễn Tài Phương cho biết, trong những vụ việc đáng tiếc xảy này, bà con người Việt ở nước ngoài có ít thông tin hơn trong nước nên cũng đã xảy ra những hiểu lầm. Nhiều người đã không hiểu đúng về sự việc khi lên các trang mạng không chính thống hoặc cơ quan ngôn luận của các thế lực thù địch đã xuyên tạc thông tin, hình ảnh về những vụ việc này, tạo sự nghi ngờ, chia rẽ giữa trong nước và ngoài nước. Chính vì tiếp cận các nguồn thông tin không chính thống, bịa đặt nên một số người bày tỏ sự nghi ngờ về sự ổn định chính trị-xã hội ở trong nước. Có người điện thoại về hỏi thăm người thân ở trong nước, bày tỏ sự lo lắng vì sao lại có chuyện này và mong sự việc sớm được giải quyết.

Nhà đầu tư không nên lo lắng, sự việc vừa rồi chỉ là nhất thời

Việc các đối tượng chống phá lợi dụng sự kiện công nhân một số công ty ở TP HCM tràn xuống đường biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm để trà trộn vào, gây ách tắc giao thông, mất trật tự xã hội; vụ tụ tập kích động gây rối, nhiều người tràn vào UBND tỉnh, trụ sở cơ quan phòng cháy chữa cháy, đốt xe cứu hỏa ở Bình Thuận và một số địa phương cũng đã làm cho nhiều nhà đầu tư, công ty nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nam lo lắng. Một số công ty đã phải giăng khẩu hiệu “Chúng tôi là công ty Hàn Quốc, chúng tôi ủng hộ nhân dân Việt Nam” để mong rằng đám đông quá khích đừng vào công ty của họ phá phách như đã từng xảy ra.

“Nhà đầu tư không nên lo lắng, vụ gây rối vừa qua chỉ là nhất thời”

Trạm cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn của Công an Bình Thuận tại xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình trưa 13/6 (ảnh: Thanh niên)

Cũng là một nhà đầu tư về trong nước từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Tài Phương cho rằng, nếu hiểu rõ chủ trương, chính sách của Việt Nam và cốt lõi của vấn đề thì chắc chắn sẽ không có gì đáng lo lắng. “Chính phủ Việt Nam luôn có chính sách ưu đãi, rộng cửa đối với các nhà đầu tư. Những vụ gây rối như vừa qua chỉ là hành động nhất thời, cốt lõi vấn đề Việt Nam vẫn là một đất nước ổn định về chính trị, nên theo tôi không có gì phải lo lắng. Tôi sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài ở Việt Nam”.

Với vai trò là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Đối ngoại và Kiều bào, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng, ông Phương cho biết, có điều kiện tiếp xúc bà con kiều bào, ông luôn cố gắng giải thích để bà con hiểu đúng bản chất những sự việc cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có các nội dung đang có nhiều người hiểu chưa đúng.

“Nhà đầu tư không nên lo lắng, vụ gây rối vừa qua chỉ là nhất thời”

“Tôi nghĩ căn nguyên vấn đề cũng là việc chưa hiểu đúng, chưa hiểu thông suốt về sự việc. Tôi có điều kiện gặp bà con, kể cả trong nhóm anh em bạn bè, trong quán cà phê, thậm chí ngồi trên xe taxi, nhiều người không hiểu mình cũng nói chuyện để họ hiểu hơn những quy định trong Dự án luật Đặc khu, thế nào là quy định thời hạn, đặc khu là gì… Khi người ta đầu tư vào Việt Nam, thì phải chấp hành luật định của Việt Nam, chúng ta còn có rất nhiều luật khác ràng buộc như Luật Đất đai, luật Di trú, luật Quốc tịch, luật Xuất nhập cảnh… nên bà con không phải lo ngại việc mất đất”.

Theo ông Phương, trong lần tiếp xúc cử tri mới đây, Tổng Bí thư cũng đã nhấn mạnh, vấn đề đặc khu kinh tế không chỉ liên quan đến nước nào vào, vấn đề đất đai mà phải phát huy được tất cả các lợi thế của đất nước. Vấn đề này phải được là chặt chẽ, chín chắn chứ không phải người ta ào vào chiếm đất của mình. Vì thế bà con yên tâm và hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Quan tâm đến phát triển kinh tế- xã hội cũng như các diễn biến của đất nước là nguyện vọng chính đáng của bà con ở trong và ngoài nước. Vì thế, ông Phương cho rằng, điều quan trọng nhất để hạn chế, thậm chí không để xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua ở Bình Thuận và một số địa phương vẫn là công tác tuyên truyền.

“Theo cá nhân tôi thì công tác tuyên truyền trước khi xảy ra sự việc vừa qua chưa tốt. Các cơ quan chức năng, cơ quan tuyên truyền, trong đó có cơ quan báo chí nên có định hướng dư luận, trước khi đưa ra chủ trương chính sách có ảnh hưởng đến toàn xã hội thì phải tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu rõ. Các dự án Luật quan trọng, ảnh hưởng rộng thì ngoài việc lấy ý kiến các nhà chuyên môn, các nhà khoa học thì cũng nên lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân. Người dân lúc nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho đất nước. Đó cũng chính là vấn đề cốt lõi, khi dân đã thông suốt, đã được bày tỏ đóng góp, chính kiến của mình thì các thế lực thù địch muốn lợi dụng chống phá cũng khó”- ông Phương chia sẻ.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]