(Baohatinh.vn) - Tuy bị thương tật 86%, nhưng ông Phạm Quang Tiến - thương binh hạng ¼ (thôn Đông Xá, xã Đức Hòa, Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn vươn lên thành chủ doanh nghiệp tiêu biểu; đồng thời, dành nhiều tâm huyết cùng người dân và chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng.

Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp "ăn nên làm ra"

Tuy bị thương tật 86%, nhưng ông Phạm Quang Tiến - thương binh hạng ¼ (thôn Đông Xá, xã Đức Hòa, Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn vươn lên thành chủ doanh nghiệp tiêu biểu; đồng thời, dành nhiều tâm huyết cùng người dân và chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng.

Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp “ăn nên làm ra”

Thương binh Phạm Quang Tiến

Năm 1974, chàng thanh niên Phạm Quang Tiến lên đường nhập ngũ. Với ý chí kiên cường, quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên 20 tuổi ấy luôn có mặt trên tuyến đầu chiến trường Miền Nam năm 1975, chiến trường Campuchia năm 1979.

Những “vết tích” của chiến tranh, vì thế, cũng theo ông đến tận ngày hôm nay. 5 mảnh kim khí hiện vẫn còn trong cơ thể, 1 đầu đạn nằm ở đùi phải, thận bị mất 1 quả, dạ dày bị cắt mất 1/3. Với tỷ lệ thương tật 86%, mỗi khi “trái gió trở trời”, những cơn đau lại ập đến khiến ông kiệt sức.

Năm 1993, sau khi điều trị một thời gian tại Trại Điều dưỡng thương binh 4 - tỉnh Nghệ An, ông Tiến xin về an dưỡng tại quê nhà. Từ đó, cuộc sống của gia đình ngày càng vất vả hơn. Là thương binh ¼, những công việc nặng đều quá sức với ông, tiền thuốc men hằng tháng, tiền cho con ăn học đều phụ thuộc vào đồng phụ cấp ít ỏi và vài ba sào ruộng phía sau nhà.

Tuy đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với ý chí và nghị lực được tôi luyện từ những tháng năm trong môi trường quân đội, thương binh Phạm Quang Tiến quyết tâm vươn lên, tìm hướng đi mới để thoát nghèo. Năm 1999, ông quyết định thành lập doanh nghiệp Công Tiến, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng.

Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp “ăn nên làm ra”

Doanh nghiệp Công Tiến 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế, được Cục Thuế Hà Tĩnh khen thưởng năm 2018.

“Khi có ý tưởng thành lập doanh nghiệp, vốn liếng không có gì trong tay. Với 200 triệu vay ngân hàng, cộng thêm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân, tôi mới có thể ổn định những bước đầu để tập trung kinh doanh”- Ông Tiến chia sẻ.

Hơn 20 năm kể từ ngày đi vào hoạt động, vượt qua những khó khăn ban đầu, doanh nghiệp của ông ngày càng phát triển, kinh tế gia đình nhờ đó ngày một cải thiện hơn. Ngoài việc hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho các lao động có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, Công Tiến là một trong những doanh nghiệp 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế (2013 - 2017), được Cục thuế Hà Tĩnh tặng bằng khen và kỷ niệm chương năm 2018.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, thương binh Phạm Quang Tiến còn được nhiều người yêu mến bởi lối sống tình cảm, nhiệt tình. Bà Lê Thị Chương, một người dân thôn Đông Xá cho biết: “Với bà con làng xóm, ông Tiến sống rất có tình, có nghĩa. Gia đình nào trong thôn, trong xã ốm đau, hoàn cảnh, ông đều tới động viên, thăm hỏi tận tình. Nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị xây nhà, ông cũng hỗ trợ luôn cát, sỏi... không tính toán thiệt hơn”.

Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp “ăn nên làm ra”

Tuyến đường trục thôn Đông Xá dài hơn 1km, được doanh nghiệp tư nhân Công Tiến hỗ trợ xây dựng

Bên cạnh việc hỗ trợ các gia đình hoàn cảnh khó khăn, doanh nghiệp của ông còn tích cực đóng góp vào các phong trào xã hội, phục vụ lợi ích cộng đồng. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, doanh nghiệp tư nhân Công Tiến đã hỗ trợ trên 100 triệu đồng, chung tay cùng chính quyền và người dân xã Đức Hòa xây dựng đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nguyên vật liệu giúp củng cố khuôn viên, xây dựng nhà văn hóa, hoàn thiện cơ sở vật chất ở các thôn.

Ông Lê Tiến Thắng - Chủ tịch UBND xã Đức Hòa cho biết: “Mặc dù là thương binh hạng 1, nhưng ngay từ những ngày đầu về địa phương, ông Phạm Quang Tiến luôn nỗ lực, vươn lên, vừa phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, vừa có những đóng góp tích cực cho các phong trào đoàn thể. Ông Tiến là một trong những ví dụ điển hình về tấm gương sáng thương binh tàn nhưng không phế”.

Tin liên quan:
 • Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp “ăn nên làm ra”
  Cựu binh Hà Tĩnh gần 30 năm lặng lẽ gác rừng

  Ít ai biết rằng vụ cháy rừng xảy ra vào cuối tháng 6/2019 vừa qua ở khu rừng đầu nguồn xã Hồng Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhanh chóng được dập tắt có phần góp công không nhỏ của ông Hồ Sỹ Di (62 tuổi, ở thôn Thượng Phú), một cựu binh già với gần 30 năm lặng lẽ gác rừng.

 • Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp “ăn nên làm ra”
  Cựu binh Hà Tĩnh làm giàu trên núi hoang, hiến 300m2 đất làm nông thôn mới

  Sau nhiều năm cần mẫn cải tạo vùng đồi núi hoang thành trang trại tổng hợp với cây keo, cam và hồ cá, cựu chiến binh Nguyễn Đình Ninh (SN 1957, trú thôn Đồng Minh, xã Hương Minh, Vũ Quang, Hà Tĩnh) thu lãi cả trăm triệu mỗi năm.

 • Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp “ăn nên làm ra”
  Vợ chồng cựu chiến binh chăm việc nhà, giỏi việc làng

  Tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, về già, cựu chiến binh Hoàng Văn Thạch (SN 1956 - thôn Tân Đông - Thạch Điền - Thạch Hà, Hà Tĩnh) và vợ lại tích cực phát triển kinh tế và tham gia công tác thôn xóm, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 • Trở về từ trại thương binh nặng, thành lập doanh nghiệp “ăn nên làm ra”
  Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc mừng Hội Cựu chiến binh nhân ngày thành lập

  Chiều 5/12, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dẫn đầu đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đến tặng hoa chúc mừng cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989-6/12/2018).

Đình Sơn


Đình Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]