(Baohatinh.vn) - Săn kỳ nhông không chỉ là một nghề kiếm thêm thu nhập phụ gia đình, nhiều đứa trẻ ở vùng ven biển Hà Tĩnh còn xem đây như thú vui quen thuộc mỗi dịp hè về...

[VIDEO] "Săn” kỳ nhông trên cát

Săn kỳ nhông không chỉ là một nghề kiếm thêm thu nhập phụ gia đình, nhiều đứa trẻ ở vùng ven biển Hà Tĩnh còn xem đây như thú vui quen thuộc mỗi dịp hè về...

Cứ chiều đến, trên các đồi cát ven biển thôn Mỹ Hòa (xã Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên) xuất hiện một tốp học sinh lụi cụi đào xới bắt kỳ nhông (người dân nơi đây thường gọi là con choông).

Một cậu bé tầm 15 tuổi đang hì hục cầm ven đào sâu, vừa la lớn: “Que mô rồi? Lỗ ni (này) có con chôông đực to lắm”. Nhanh thoăn thoắt, cậu bạn đứng bên cạnh dùng que ngoáy vào lỗ sâu. Chỉ chừng 30 giây, cậu ta đã bắt được con kỳ nhông trước sự chứng kiến đầy ngỡ ngàng xen lẫn thích thú của nhóm bạn.

video san ky nhong tren cat

Để bắt kỳ nhông, nhiều nơi phải đánh bẫy. Tuy nhiên, cách bắt kỳ nhông của lũ trẻ ở đây vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Vừa phát hiện hố chôông, các thợ “săn” nhí xắn tay dùng thuổng, xẻng đào sâu xuống hố. Đào gần đến sát hố, lũ trẻ dùng một chiếc que cứng thọc sâu vào hố, thấy động, kỳ nhông lập tức bò lên vậy là bị “tóm gọn”.

Kỳ nhông thường xuất hiện ở các bãi cát ven biển Thiên Cầm (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), Thạch Văn, Thạch Hải (huyện Thạch Hà). Kỳ nhông hiện là món ăn đặc sản, được các cửa hàng ven biển thu mua từ 12.000 – 20.000 đồng/con.

“Thợ săn” Tuấn Anh chia sẻ: “Bọn em đi bắt chủ yếu vì ham vui, hơn nữa nhà hàng mua chôông được giá nên tranh thủ hè về kiếm thêm thu nhập cho gia đình”.

Chia sẻ của Tuấn Anh cũng là tâm lý, mục đích chung của những đứa trẻ đi "săn" kỳ nhông nơi đây. Tuy nhiên, đây là việc làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cần có sự tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân nhằm tránh tình trạng tận diệt loài động vật hoang dã này.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]