(Baohatinh.vn) - Những năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngành Y tế Hà Tĩnh đã đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Ấn tượng những cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn ở Hà Tĩnh

Những năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngành Y tế Hà Tĩnh đã đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Chuyển biến từ trạm y tế...

Trạm Y tế (TYT) xã Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) được xây dựng trên khuôn viên có diện tích 1.600 m2 với kiến trúc dãy nhà cao tầng, 12 phòng chức năng và được trang bị khá đầy đủ trang thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm Doppler màu 4D, máy điện tim 12 kênh, máy xét nghiệm đường huyết... đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trạm có một không gian thoáng đãng, cây xanh thoáng mát, sạch sẽ và hết sức khang khang.

Ấn tượng những cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn ở Hà Tĩnh

Trạm Y tế Tượng Sơn có một không gian xanh - sạch - đẹp, tạo cảm giác thân thiện, gần gũi

Theo bác sỹ Hoàng Trọng Hiếu - Trạm trưởng TYT xã Tượng Sơn, xuất phát từ ý tưởng xây dựng cơ sở y tế “sạch như bệnh viện, đẹp như công viên”, anh em trong trạm đã bám sát tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng tháng, từng quý, sau đó tập trung triển khai thực hiện.

Ấn tượng những cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn ở Hà Tĩnh

Vườn thuốc nam và hệ thống cây xanh được quy hoạch hợp lý, bài bản và chăm sóc chu đáo.

Ví dụ như tiêu chí xanh, trạm tham mưu cho Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã xây dựng sơ đồ quy hoạch tổng thể và chi tiết việc trồng cây, vườn hoa, vườn thuốc nam; bố trí đội ngũ nhân viên thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cây. Hay như tiêu chí sạch, ngoài việc đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch, trạm phân công giám sát thực hiện vệ sinh của cán bộ, công nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân...

Những nỗ lực không ngừng trong nâng cao chất lượng phục vụ đã đưa đến kết quả: Có 98% người bệnh hài lòng về hoạt động của TYT Tượng Sơn.

Ấn tượng những cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh Trạm Y tế xã Cẩm Thạch.

Không chỉ Tượng Sơn, hiện nay, phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn đã được tất cả các TYT trên toàn tỉnh hưởng ứng, triển khai và đạt được nhiều kết quả bước đầu. Trong đó có nhiều trạm đạt được kết quả nổi bật như: Cẩm Minh, Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên), Hương Thọ (Vũ Quang), Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh), Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh), Yên Lộc (Can Lộc), Xuân Hải (Nghi Xuân), Hộ Độ (Lộc Hà)...

... đến các bệnh viện tuyến trên

Là bệnh viện hạng 1, hàng ngày có số lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị lớn nên việc xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn được Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh hết sức chú trọng.

Ấn tượng những cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh được Bộ Y tế xếp loại xuất sắc trong thực hiện các tiêu chí bệnh viện xanh - sạch - đẹp - an toàn

Theo bác sỹ Hoàng Quang Trung - Phó Giám đốc BVĐK Hà Tĩnh, để triển khai hiệu quả, bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi họp định kỳ để triển khai tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên y tế thực hiện tốt các tiêu chí. Đồng thời lồng ghép các buổi sinh hoạt hội đồng bệnh nhân với các chủ đề về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải và phòng chống tác hại thuốc lá. Phòng Điều dưỡng phối hợp với Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn thường xuyên tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế, hộ lý phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ chất thải y tế theo đúng quy định.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, BVĐK Hà Tĩnh có một khuôn viên xanh; các vật tư, thiết bị, phương tiện được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ và sẵn sàng; nhân viên y tế có ý thức về giữ trật tự khoa phòng, giữ nơi làm việc ngăn nắp, khoa học. Qua đánh giá các tiêu chí của Bộ Y tế, bệnh viện được xếp loại xuất sắc, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt trên 96%.

Ấn tượng những cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn ở Hà Tĩnh

Phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Cùng với BVĐK tỉnh, các đơn vị như: BVĐK TP Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, Hương Sơn, Hồng Lĩnh... cũng đã vào cuộc mạnh mẽ trong việc xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp - an toàn và nhận được sự đánh giá cao của người bệnh cũng như ngành Y tế.

Trao đổi về kết quả sau 2 năm triển khai xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, bác sỹ Nguyễn Việt Thắng - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng: Phong trào đã tạo nên làn gió mới, làm thay đổi nhận thức và hành vi của đội ngũ y bác sỹ và người bệnh. Các điều kiện về cảnh quan, cây xanh và vệ sinh môi trường của bệnh viện và trạm y tế đã được cải thiện rõ rệt, đem lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh.

Phúc Quang - Mỹ Hà


Phúc Quang - Mỹ Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]