Nữ trưởng trạm y tế xã tận tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(Baohatinh.vn) - Nhanh nhẹn, vững vàng trong chuyên môn, gần gũi, tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân… Đó là nhận xét của người dân xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về bác sỹ Dương Thị Kim Soa - Trưởng trạm Y tế xã.

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Hà Tĩnh, chuyên ngành y sỹ đa khoa, năm 2000, chị Dương Thị Kim Soa về công tác tại Trạm Y tế xã Cẩm Lạc - nơi chị sinh ra và lớn lên.

Nhận thấy phải nâng cao chuyên môn để chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người dân, năm 2012 chị quyết định ôn thi và đậu vào Trường Đại học Y - Dược Huế. Hoàn thành khóa học, tháng 9/2016, chị được điều về làm việc tại Trạm Y tế xã Cẩm Minh và được bổ nhiệm làm Trưởng trạm Y tế xã sau hơn 1 năm công tác tại đây.

Nữ trưởng trạm y tế xã tận tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nữ trưởng trạm tận tụy với sức khỏe của bà con nhân dân

Nhớ lại thời kỳ đầu làm công tác quản lý, Trạm trưởng Dương Thị Kim Soa chia sẻ: "Mặc dù trạm được đầu tư xây dựng kiên cố nhưng lại thiếu thốn về mọi mặt, từ mái che, khuôn viên, vườn thuốc nam cho đến trang thiết bị khám chữa bệnh cho nhân dân. Lúc đó mình luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc tốt nhất sức khỏe, tạo niềm tin cho người dân vào trạm xá - tuyến y tế gần dân nhất"

Từ trăn trở đó, chị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã hỗ trợ kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trạm. Đặc biệt, bản thân chị đã đến gõ cửa từng cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, các gia đình có điều kiện về kinh tế trên địa bàn xã để xin kinh phí đầu tư, mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất, xây dựng khuôn viên, bồn hoa, cây cảnh và vườn thuốc nam để cải thiện môi trường sinh thái cũng như phục vụ việc chữa bệnh cho bà con.

Nữ trưởng trạm y tế xã tận tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chị Soa đã góp công lớn trong việc xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn

Theo các cán bộ, y bác sỹ công tác tại trạm, để xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp – an toàn, chị Soa đã dành tất cả các ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật để đến các trạm y tế điểm ở Thạch Hà, Đức Thọ và một số bệnh viện trong tỉnh quan sát, học hỏi kinh nghiệm. Chị đã trực tiếp đi xem từng buồng bệnh, nhà vệ sinh, công tác chống nhiễm khuẩn, bố trí cảnh quan... để áp dụng những cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tiễn của trạm.

Năm 2018, thực hiện kế hoạch của Sở Y tế về triển khai khám, lập hồ sơ, quản lý sức khỏe người dân, bác sỹ Dương Thị Kim Soa đã huy động toàn bộ đội ngũ cộng tác viên y tế thôn và thậm chí vận động, kêu gọi cả cán bộ UBND xã trực tiếp về các thôn xóm cùng chung sức. Nhờ đó đến nay xã Cẩm Minh đang là địa phương dẫn đầu toàn huyện về chất lượng hồ sơ sức khỏe, với tỉ lệ đạt 98.5%.

Bác sỹ Trần Huy Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Cẩm Xuyên cho biết, bác sỹ Dương Thị Kim Soa luôn luôn trăn trở với nghề, đề cao trách nhiệm với bà con nhân dân. Chị cùng với đội ngũ nhân viên của mình đã đi đến từng xóm, từng gia đình kiên trì, quyết liệt tuyên truyền, vận động gia đình có con nhỏ, chị em trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai về lợi ích của việc tiêm chủng.

Nhờ sự nhiệt tình của chị và các đồng nghiệp nên từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm uốn ván cho phụ nữ mang thai của Cẩm Minh liên tục được duy trì trên 98%. Năm 2018, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 99%, tiêm vắc xin uốn ván mũi 2 (UV2) cho phụ nữ mang thai đạt 100%; quản lý tầm soát tốt 100% bệnh nhân bị bệnh không lây nhiễm trên địa bàn.

Đọc thêm

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.