(Baohatinh.vn) - Khoa Chẩn đoán - hình ảnh và Khoa Gây mê - hồi sức (BVĐK Hà Tĩnh) vừa tiến hành nội soi gắp thành công dị vật xương cá sắc nhọn trong thực quản một bệnh nhân ở TP Hà Tĩnh.

Bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh gắp xương cá dài 4cm trong thực quản bệnh nhân

Khoa Chẩn đoán - hình ảnh và Khoa Gây mê - hồi sức (BVĐK Hà Tĩnh) vừa tiến hành nội soi gắp thành công dị vật xương cá sắc nhọn trong thực quản một bệnh nhân ở TP Hà Tĩnh.

Bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh gắp xương cá dài 4cm trong thực quản bệnh nhân

Ê kíp thực hiện nội soi gắp xương cá

Tối ngày 16/2, trong lúc ăn cơm, ông Lê Đăng H. (43 tuổi, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) bị sặc, sau đó xuất hiện nuốt nghẹn và đau nhiều vùng cổ.

Sau một đêm theo dõi ở nhà, bệnh nhân thấy đau vùng cổ tăng và không nuốt được.

Sáng 17/2, bệnh nhân được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh. Tại đây, sau khi thăm khám, nội soi thực quản kiểm tra, các bác sỹ phát hiện dị vật xương cá lớn, cứng, ba cạnh cắm sâu vào thành thực quản, gây phù nề kèm theo rỉ máu ở 1/3 phía trên thực quản.

Các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng ê-kíp đã gắp ra một mảnh xương cá có kích thước khoảng 4cm x 3.5 cm, đồng thời kiểm tra dọc thực quản xuống dạ dày không phát hiện thêm dị vật.

Sau khi gắp dị vật ra, bệnh nhân H. đã thấy thoải mái hơn, hết cảm giác khó nuốt, còn đau nhẹ vùng cổ.

Bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh gắp xương cá dài 4cm trong thực quản bệnh nhân

Xương cá được gặp ra

Bác sỹ Nguyễn Minh Chính - Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Hiện tượng hóc xương khá phổ biến và thủ thuật soi gắp dị vật được tiến hành thường xuyên. Đối với những dị vật này, nếu không được gắp sớm, dị vật có thể đâm thủng thực quản, gây chảy máu, dẫn đến viêm, áp xe... có trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường, khi bị hóc dị vật như các loại xương, que tăm... thì người dân thường cố gắng khạc, dùng tay móc lấy xương hoặc ăn miếng cơm lớn để nuốt xuống dạ dày… Nhưng thực tế, những việc làm này sẽ làm cho viêm mạc họng bị trầy xước, nhiễm trùng, viêm nhiễm đường họng. Khi nuốt thêm còn làm cho xương xuống sâu, hoặc cắm sâu vào tổ chức hơn khiến cho việc lấy xương gặp nhiều khó khăn.

Bác sỹ Chính khuyến cáo thêm, trong trường hợp nghi bị hóc xương, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí đúng cách, tránh xẩy ra các biến chứng không đáng có.

P.Q


P.Q

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]