Thông tin đặc biệt này được ông Trịnh Hồng Sơn, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết tại buổi sinh hoạt khoa học sáng nay, 12-1.

Bệnh viện Việt Đức tìm người sẵn sàng ghép đầu

Thông tin đặc biệt này được ông Trịnh Hồng Sơn, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết tại buổi sinh hoạt khoa học sáng nay, 12-1.

Theo ông Sơn, hiện tại Mỹ và Italia đã có những ê kíp thầy thuốc chuẩn bị hoàn tất về kỹ thuật ghép đầu, chỉ chờ chế tác xong con dao đặc biệt trước ghi tiến hành ghép đầu chính thức vào 2017. VN cũng đang rất mong đợi thực hiện kỹ thuật này.

Ngay thời điểm này, ông Sơn cho biết đang tìm những người bị liệt toàn thân nhưng não bộ hoàn toàn minh mẫn để có thể tham gia các ca ghép. Các bộ não còn minh mẫn này sẽ được ghép với thân của người chết não.

Nếu có người ghép và khi thế giới đã tiến hành ghép đầu người, ông Sơn cho biết về mặt khoa học, việc mời cả ê kíp thầy thuốc quốc tế tới thực hiện ca ghép là hoàn toàn có thể.

Cũng theo ông Sơn, hiện tại các nhà khoa học quốc tế đã ghép thực nghiệm được đầu chuột, với con người thì chỉ có thể ghép khi kỹ thuật đã hoàn hảo. Ông Sơn cũng cho rằng các ê kíp thầy thuốc quốc tế (nhóm cao nhất có tới 150 người/ê kíp) đã thực nghiệm kỹ thuật này trong vòng 2 năm. Điểm khó khăn của kỹ thuật là trao đổi ô xi cho bộ não trong thời gian chuyển phần đầu sang người được ghép.

* Cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Phúc, PGĐ Trung tâm quốc gia điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người cho biết hiện trên mạng xã hội xuất hiện một địa chỉ Facebook có tên là “Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam”.

Địa chỉ này đã có gần 1.000 người like và đang đưa nhiều thông tin về việc đăng ký hiến tạng như cách đăng ký hiến tặng mô tạng, trên phần bình luận của mỗi lần cập nhật thông tin, có rất nhiều người trao đổi về chuyện cần bán thận, cần mua thận nhóm máu A, O, hay hỏi mua lá gan…

Theo ông Phúc, hiện Trung tâm quốc gia điều phối hiến ghép mô tạng và cơ thể người chưa tiếp xúc với bất kỳ người nào từ Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam. Tổ chức này cũng không cung cấp dữ liệu người đăng ký hiến mô tạng cho trung tâm, nên ông không biết các thông tin người hiến sẽ được chuyển đi đâu.

Các bình luận trên Facebook của "Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam" - Ảnh chụp màn hình

Ông Phúc cho biết hiện tại Việt Nam chỉ có 2 địa chỉ duy nhận ghi nhận đơn đăng ký hiến tặng mô tạng và cấp thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng là tại Trung tâm quốc gia điều phối hiến tặng mô tạng, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Người có mong muốn được hiến tặng mô tạng có thể gọi điện về số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm là 0915060550, hoặc gửi thư về địa chỉ email gheptang@vncchot.comđể được tư vấn.

Trường hợp ở xã, ông Phúc đề nghị gửi thư kèm ảnh 3x4, bản sao CMND hoặc hộ chiếu, trung tâm sẽ liên lạc, tư vấn và gửi thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng qua bưu điện. Người ở gần có thể đến trực tiếp Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện Việt Đức để đăng ký.

Nhiều trường hợp nghi mua- bán mô tạng

Theo ông Trịnh Hồng Sơn, gần đây đã có trường hợp người hiến tạng đưa "vợ" đến ký vào hồ sơ đăng ký hiến, và chỉ đề nghị hiến cho người giàu.

Qua kiểm tra xác minh thấy người xưng là thân nhân người cho tặng mô tạng là giả, bệnh viện đã từ chối nhận tạng của người này.

Tuy nhiên qua theo dõi, cặp vợ chồng giả đó đã cho tạng thành công tại Huế và sau đó công an đã phát hiện đường dây mua bán tạng tại Huế.

Ông Sơn cho biết qua hơn 20 năm thực hiện ghép mô tạng, VN đã ghép 1.500 ca thận, 13 ca tim, 1 ca ghép tim phổi, nhiều ca ghép gan.

Tuy nhiên phần lớn tạng ghép từ người cho còn sống, trong khi mỗi năm riêng bệnh viện Việt Đức có hàng trăm người chết não có thể hiến tặng cơ, da, giác mạc, tim, phổi, thận… để cứu sống nhưng người bệnh chờ ghép.

Trong thời gian qua, đã có trên 3.400 người được cấp thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi chết.

Theo Tuổi trẻ


congthanh
Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]