Bộ trưởng Y tế chỉ đạo BV Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai bé song sinh dính liền nhau được sớm phẫu thuật tách rời...

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo cứu giúp hai bé song sinh dính liền

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo BV Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai bé song sinh dính liền nhau được sớm phẫu thuật tách rời...

bo truong y te chi dao cuu giup hai be song sinh dinh lien

Bác sĩ Chung ra chợ kêu gọi ủng hộ cho cặp song sinh dính liền từ bụng đến ngực

Chiều 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chỉ đạo gấp vụ 2 bé song sinh bị dính liền được phó giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên ra chợ xin từ thiện giúp.

Theo văn bản này, qua fanpage cá nhân của mình, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhận được thông tin vào lúc 1h ngày 13/7, Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) đã tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi, ở Tân Bình, Ngọc Minh, Vị Xuyên, với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram.

Để đánh giá chính xác vị trí bị dính liền cần được kiểm tra bằng kỹ thuật cao ở Bệnh viện Trung ương. Tuy nhiên, gia đình sản phụ Chẩy là người dân tộc Dao có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không có tiền chăm hai cháu nếu xuống Hà Nội điều trị.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe.

Đồng thời, kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Theo báo Tuổi trẻ, cộng đồng mạng rất xúc động trước câu chuyện bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang), mang biển ra chợ xin từ thiện cứu hai bé song sinh.

Cụ thể, khi nghe khó khăn của gia đình bệnh nhân, bản thân là lãnh đạo bệnh viện và cũng là chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên, bác sĩ Chung đã huy động mọi nơi, tìm mọi cách để tìm nguồn kinh phí giúp gia đình cháu bé, nhưng số tiền không được nhiều.

Bác sĩ Chung đã trực tiếp cầm tấm biển ra chợ xin tiền ủng hộ gia đình 2 cháu bé. Bác sĩ Chung chia sẻ nếu mặc quần áo bình thường đi xin tiền ủng hộ thì chẳng ai tin nên anh đã mặc áo bác sĩ và không quên mang biển tên để mọi người biết rõ hơn.

Ra đến chợ, đồng nghiệp ghi chép còn anh kêu gọi mọi người giúp đỡ và số tiền quyên góp sau thời điểm đó được gần 7,5 triệu đồng. Hiện nay, số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có quyết định tặng thưởng Bằng khen với bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang vì đã có thành tích trong việc mổ cấp cứu và vận động quyên góp ủng hộ ca bệnh nhi sinh đôi dính liền nhau.

Trước đó, đêm ngày 13/7, Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên đã tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Thẩy (20 tuổi ở thôn Tân Bình xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên) mang thai lần 2, thai đôi 9 tháng, chuyển dạ 2 ngôi đầu, tử cung mở 7cm, ối vỡ sớm và đã có dấu hiệu suy thai.

Sản phụ gấp rút được chỉ định mổ cấp cứu. Khá bất ngờ khi mổ sinh các bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, tổng trọng lượng 4,9kg... Bệnh viện đã quyết định chuyển hai bé lên Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên chăm sóc hơn 1 ngày, chiều 14/7, hai cháu đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật.

Ngay sau khi mới sinh ra, qua các xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy các bộ phận cơ thể như tim, phổi, thận của hai cháu vẫn tách rời.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, trong ngày 15/7, tình trạng sức khỏe của hai trẻ kém đi và đã được chuyển lên chăm sóc và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu./.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]