Có một điểm đáng lưu ý là ngoài chẩn đoán nhiễm virus corona, bệnh nhân Li Ding (quốc tịch Trung Quốc) đã 66 tuổi, trước đó mang trong mình đến 4 bệnh nền khác.

Ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam 66 tuổi và có đến 4 bệnh nền

Có một điểm đáng lưu ý là ngoài chẩn đoán nhiễm virus corona, bệnh nhân Li Ding (quốc tịch Trung Quốc) đã 66 tuổi, trước đó mang trong mình đến 4 bệnh nền khác.

Đó là các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường type2, u phổi đã phẫu thuật và bệnh mạch vành đã đặt stent.

Ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam 66 tuổi và có đến 4 bệnh nền

Điều này khá trùng hợp với phần lớn những người bệnh đã chết trong số 17 trường hợp đầu tiên được ghi nhận: đều là người lớn tuổi (ngoài 60 tuổi) và có sẵn các bệnh nền khác trong người như tiểu đường, xơ gan.

Sự khác nhau về độ tuổi và bệnh lý có sẵn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điều trị của người bệnh. Ví dụ, trong khi những người bệnh lớn tuổi tử vong vì chủng virus corona mới thì những bệnh nhân trẻ hơn có nhiều cơ hội hồi phục sức khỏe và mới đây một bé trai 10 tuổi được ra viện.

Đến nay, theo Bệnh viện Chợ Rẫy, sau 2 ngày được cách ly điều trị ông Li Ding (66 tuổi) và con trai Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) sức khỏe đã ổn định, giảm sốt và ăn uống được.

Riêng vợ ông Li Ding đi cùng trong quá trình từ Trung Quốc qua Việt Nam đang ở khách sạn chưa có biểu hiện bệnh đang được theo dõi chặt chẽ.

Ông Li Ding đến từ Vũ Xương (TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là tâm điểm vùng dịch tễ của viruss viêm phổi cấp coronavirus . Trước khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, ông Li Ding đã có một lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam khi đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Cụ thể ngày 13-11, ông Li Ding cùng vợ từ Hồ Bắc đến Hà Nội, lưu trú đến ngày 16-1. Ngày 17-1 ông đi máy bay đến Nha Trang, lưu trú đến ngày 19-1 và sau đó đi tàu hỏa cùng vợ, con trai vào TP.HCM. Ngày 20-1, ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Từ 17-1, ông Li Ding khởi phát sốt, và đến 21-1 người con Li Zichao sốt với cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, không chảy máu mũi…

Cả hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám, sau đó được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22-1. Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định cả hai nhiễm virus coronavirus.

Nhiều dấu hiệu virus corona lây từ người sang người

Đó là khẳng định của đại diện Viện Pasteur TP.HCM tại buổi họp khẩn do Sở Y tế TP tổ chức với sự có mặt của Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

“Con trai của bệnh nhân nhiễm corona sinh sống ở Long An từ lâu, hoàn toàn không bay qua vùng dịch cho đến khi tiếp xúc với người cha rồi nhiễm bệnh. Do đó, có nhiều dấu hiệu để nhận định virus corona có khả năng lây từ người sang người”, đại diện Viện Pasteur nói.

Ông Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Y tế cùng các đơn vị chức năng tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ.

Để kiểm soát tình hình, đến nay Sở Y tế TP đang phối hợp với Cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất sắp xếp khu vực di chuyển riêng cho các hành khách nhập cảnh từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]