Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến cho phép tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng.

Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến cho phép tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế trước đó đã có văn bản đề nghị cho phép tiếp tục được sử dụng vaccine Quinvaxem. Để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine Quinvaxem, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tổ chức tuyên truyền về an toàn tiêm chủng để phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất nguy hại đến sức khỏe và tính mạng trẻ em bị phản ứng sau tiêm chủng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trong việc cấp kinh phí để tiếp tục sử dụng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước.

Ngoài ra, Bộ Y tế được yêu cầu phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ nghiên cứu báo cáo Thủ tướng về sản xuất vaccine 6 trong 1 của Việt Nam cung cấp cho tiêm chủng mở rộng.

Trước đó, vào đầu tháng 5, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sau khi có 5 trẻ tử vong sau tiêm chủng.

Quyết định do Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng ký ngày 4/5 ghi rõ tạm dừng ngay việc sử dụng vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Chỉ trong vòng sáu tháng (tính từ tháng 11/2012 đến tháng 4/2013), đã có 9 trẻ tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem, gồm ba trường hợp ở Nghệ An, một ở Kiên Giang, một ở Thanh Hóa, một ở Hà Nội, hai ở Lâm Đồng và một ở Hải Dương.

Đáng chú ý, hầu hết các bé tử vong sau tiêm đều có tiền sử khỏe mạnh, tử vong đột ngột sau tiêm tại nhà và không có hồ sơ y khoa về diễn biến bệnh cảnh trước tử vong. Ngoại trừ trường hợp bé L.T. ở Hải Dương được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương, hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hải Dương kết luận tử vong do sốc nhiễm khuẩn huyết.

Ngày 19/6, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình (Bộ Y tế), cho biết kết quả kiểm định mới nhất về chất lượng các lô vaccine đối với vaccine “5 trong 1” Quinvaxem (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib) tại Việt Nam cho thấy vaccine này an toàn.

Viện Quốc gia Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế Vương Quốc Anh (NIBSC) đã tiến hành kiểm nghiệm độc lập và kết luận vaccine Quinvaxem đều đạt những tiêu chuẩn theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Hơn nữa, tại cuộc họp của Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng vào giữa tháng 6 này cũng đã đánh giá việc sử dụng vaccine phối hợp Quinvaxem đã mang lại những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ phòng, chống 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ với 1 liều vaccine.

Hiện nay, vaccine Quinvaxem được sản xuất tại 5 công ty đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO bảo đảm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Căn cứ vào kết quả kiểm định này, WHO khuyến cáo các quốc gia tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngày 20/6, Bộ Y tế và WHO đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin kết quả đánh giá an toàn của vaccine. Vaccine Quinvaxem đã được đề nghị sử dụng lại trong thời gian sớm nhất có thể sau khi WHO thông báo kết quả kiểm nghiệm vaccine này an toàn./.

Theo vtc.vn


congthanh
Theo vtc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]