Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm nhiều nhát thấu phổi, đứt động mạch liên sườn

(Baohatinh.vn) - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống thành công bệnh nhân bị đâm nhiều nhát dao chí mạng vào vùng ngực.

Trước đó, vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 20/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân D.V.L chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh trong tình trạng nguy kịch, đau tức ngực, khó thở, mạch nhanh, suy hô hấp, hôn mê, có 3 vết thương bị dao đâm vùng ngực sâu, mất máu nhiều... Sau khi hội chẩn bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu.

Bệnh nhân được các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp hồi sức tích cực, truyền dịch dùng vận mạch và chuyển thẳng Khoa Gây mê hồi sức. Các bác sỹ đã cho dẫn lưu màng phổi hút ra 1800 ml máu đỏ tươi, sau đó quyết định mổ mở lồng ngực.

các bác sỹ.....jpg
Các bác sỹ thăm khám, cắt chỉ cho bệnh nhân D.V.L trước khi xuất viện.

Thời điểm mở lồng ngực, các bác sỹ tiếp tục hút ra khoảng 1000 ml máu cục và 1500 ml máu loãng đỏ thẩm lẫn máu tươi. Sau khi hút sạch máu thì phát hiện bệnh nhân bị đứt động mạch liên sườn. Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành thắt động mạch liên sườn để cầm máu thì huyết áp bắt đầu lên. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được chuyền 7 đơn vị máu (nhóm máu O).

Sau mổ bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực và chuyền thêm 4 đơn vị máu, dùng thuốc vận mạch, hồi sức tích cực...

Bác sỹ Trần Đức Dũng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) - người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Do vết dao đâm sâu (20 - 25cm) khiến lồng ngực bệnh nhân L. có số lượng lớn máu cục và máu tươi. Bệnh nhân xuất hiện tổn thương động mạch và thùy dưới của phổi phải có đụng giật, máu phun thành dòng… Xuyên suốt ca mổ, đã có lúc bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc, huyết áp tụt, nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh, chính xác giữa ê kíp phẫu thuật và gây mê nên đã cứu sống được bệnh nhân”.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, được rút ống nội khí quản và chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp điều trị tiếp 7 ngày. Hiện, bệnh nhân tự thở bình thường, ăn ngủ, đi lại tốt, dự kiến sẽ được xuất viện trong hôm nay.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khẳng định, người cai thuốc lá phải tuân thủ nguyên tắc sống còn “không hút thử lại dù chỉ một lần”, bởi chỉ cần hút một hơi cũng có thể lặp lại con đường gây nghiện thuốc lá như trước.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!