Cứu sống bệnh nhân bị tấm tôn cắt đứt tĩnh mạch cảnh ở cổ

(Baohatinh.vn) - Một bệnh nhân bị đứt tĩnh mạch cảnh vùng cổ trái trong tình trạng vô cùng nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cứu sống thành công.

Ngày 22/7, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Đ.H.T (49 tuổi, ở xã Tùng Lộc, Can Lộc) có vết thương phức tạp phần cổ do bị tôn cắt.

Ngay lập tức, bệnh viện đã báo động đỏ nội viện, tiến hành hội chẩn giữa Khoa Ngoại tổng hợp, Tai - Mũi - Họng và Khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ nhận định đây là trường hợp có vết thương vùng cổ phức tạp, đứt tĩnh mạch cảnh, vết thương khí quản (1/3 dưới), đứt động mạch giáp dưới và rách màng phổi phía đỉnh phổi…; chuyển mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Ảnh.jpg
Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp và Tai Mũi Họng kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Đ.H.T. sau phẫu thuật.

Bác sỹ CKI Nguyễn Tiến Độ - Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T. cho biết: "Đây là ca bệnh rất nguy kịch, máu chảy nhanh, ồ ạt, bệnh nhân bị sốc, mất máu nặng, có thể tử vong ngay lập tức. Vết thương tĩnh mạch cảnh là vết thương mạch máu lớn, nếu không xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến mất máu nhanh và tử vong... Chính vì vậy, đòi hỏi bác sỹ phải thao tác quyết đoán, chính xác. Ưu tiên lớn nhất là việc xử lý vết thương tĩnh mạch cảnh nên chúng tôi đã tiến hành cầm máu và khâu nối tĩnh mạch cảnh, sau đó, khâu màng phổi rồi tiếp tục tiến hành xử lý vết thương ở khí quản.

Sau 1 tuần điều trị tích cực tại Khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhân Đ.H.T. đã hồi phục, có thể đi lại, sinh hoạt, ăn uống và giao tiếp bình thường.

“Hiện tại tôi cảm thấy vô cùng khỏe khoắn, vết mổ cũng khô và liền nhanh, ăn uống và đi lại tốt. Được biết các bác sĩ BVĐK tỉnh đã cứu tôi thoát chết và chăm sóc tôi chu đáo trong những ngày qua, tôi vô cùng cảm ơn và mong nhiều người bệnh nặng như tôi sẽ được cứu sống. Dự kiến cuối tuần này tôi sẽ được xuất viện”, bệnh nhân T. cho biết thêm.

Vết thương ở cổ là một loại vết thương nguy hiểm song không phải không có cách hạn chế điều đáng tiếc xảy ra. Trong bất kỳ tình huống nào cũng phải tuân theo nguyên tắc cơ bản của sơ cứu vết thương mạch máu là băng ép có trọng điểm vết thương.

Trước tiên, người sơ cứu có thể dùng những vật dụng hiện có sẵn như gạc, khăn tay hay miếng vải cuộn lại đặt lên vết thương và băng ép lên vết thương. Có thể dùng cánh tay hay bàn tay bên đối diện hoặc thanh gỗ đặt phía bên cổ đối diện để làm thanh tựa cố định băng ép mà không làm ngạt nạn nhân.

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế vừa đề xuất phương án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương. Trong đó, Bộ đề xuất nhiều cơ sở y tế vẫn giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ Y tế, một số sáp nhập hoặc chuyển giao...
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Công Khanh - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn về căn bệnh này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

Lặng lẽ và bền bỉ, thời gian qua, đội ngũ dược sĩ ở Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng trong hành trình thực hiện sự mệnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của ngành y tế.
Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Mặc dù là bệnh khá phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây suy kiệt cho trẻ, thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ.