Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà, cùng với đó là hướng dẫn một số người dân tự lấy mẫu.

Giáo sư đầu ngành dịch tễ nói gì về hoạt động test nhanh tại Bắc Giang?

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà, cùng với đó là hướng dẫn một số người dân tự lấy mẫu.

Chia sẻ sau cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chiều ngày 25/5, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết tình trạng của chủng virus SARS-CoV-2 lần này.

Giáo sư đầu ngành dịch tễ nói gì về hoạt động test nhanh tại Bắc Giang?

Theo bà Quỳnh Mai, bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh. “Với chủng khác còn nghi ngờ, nhưng chủng lần này nếu chậm là muộn”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết.

Theo GS.TS Quỳnh Mai: “Do đã có thông báo cách ly nên có thể thực hiện test nhanh theo từng cụm nhà. Có thể làm mẫu gộp được, nên sẽ lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường, môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ. Còn lại những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm Realtime RT-PCR. Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều”.

Tuy nhiên, theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, vấn đề là phải huy động thế nào, bố trí tổ chức thế nào để tiến hành được hiệu quả và an toàn.

“Tôi nhận thấy, chúng ta đang có 2 đội lấy mẫu và đội xét nghiệm nên hợp tác đi cùng nhau. Như hiện nay, ai ở đâu là ở nguyên đấy rồi nên như một hình thức đi “test dạo”.

Còn hiện tại chưa nói được điều gì vì test nhanh thì phải bắt tay làm mới nói tiếp được. Ngày mai (26/5) bắt đầu triển khai lấy mẫu Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng”, bà Quỳnh Mai cho biết thêm.

Theo đó, tại những khu vực này không tập trung mà lấy theo đơn vị nhỏ hơn. Mỗi đơn vị được phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu từng nhà....làm gối cách nhau 15 phút sẽ có kết quả. Khi có kết quả, nhà nào có dương tính sẽ được đưa đi bệnh viện luôn (độ chính xác test nhanh là 70%).

Đồng thời với hoạt động này, theo bà Mai, là việc hướng dẫn một số nhóm người dân thử nghiệm tự lấy mẫu. Nếu triển khai tốt thì cần nhân rộng việc thực hiện tự lấy mẫu này.

“Tuy trên Youtube đã có video hướng dẫn lấy mẫu test nhanh, nhưng vẫn còn khá nhiều còn bất cập. Tôi muốn video phải có tiếng chứ hiện nay mới chỉ là video có chạy chữ. Video như thế chưa đáp ứng được yêu cầu!”, GS.TS Quỳnh Mai cho hay.

Tin liên quan:

Theo Ngọc Mai – Đức Duy/SK&ĐS


Theo Ngọc Mai – Đức Duy/SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]