(Baohatinh.vn) - Từ 12/8 - 12/9/2018, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận 5 bệnh nhân bị bỏng mô giác mạc do gội đầu bằng hạt na. Các bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng giác mạc cương tụ, phù biểu mô.

Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc

Từ 12/8 - 12/9/2018, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận 5 bệnh nhân bị bỏng mô giác mạc do gội đầu bằng hạt na. Các bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng giác mạc cương tụ, phù biểu mô.

Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc

Điều dưỡng Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vệ sinh mắt cho bệnh nhân

Bệnh nhân N.T.V, ở phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) đến Bệnh viện Mắt khám trong tình trạng 2 mắt đau, nhức, chói mờ, kích thích chảy nước mắt. Người nhà của bệnh nhân V. cho biết: “Mẹ tôi sống cùng hai cháu nội, thấy các cháu bị chấy trên đầu nhiều, nên bà tìm mọi cách để chữa cho các cháu. Bà cất dành hạt na, đem rang, giã nhỏ rồi nấu lấy nước gội cho các cháu. Các cháu được bà cho nằm xuống gội cẩn thận, nước không vào mắt nên mắt không bị gì. Còn bà thì bị nước hạt na chảy vào mắt, do bà tự gội đầu cho mình để chữa chấy”.

Bác sỹ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Theo dân gian, các cụ thường hay dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy. Tuy nhiên, trong hạt na chứa độc tố. Nếu để chảy vào mắt thì thường gây bỏng biểu mô giác mạc. Nếu được điều trị kịp thời và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, thì sau 3 - 5 ngày, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh. Nhưng nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách thì dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn".

Bác sỹ Đức khuyến cáo: Nếu gội đầu bằng hạt na thì khi gội tuyệt đối không để nước bắn vào mắt. Nếu lỡ bị vào mắt thì kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt, đồng thời đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng khi chưa có ý kiến của bác sỹ chuyên khoa mắt.

 • Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc
  Cảnh giác với biến chứng của viêm loét giác mạc

  Viêm loét giác mạc là một bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp ở nước ta. Đây là một bệnh nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây thủng giác mạc, viêm nội nhãn, thậm chí phải bỏ nhãn cầu, gây mù lòa.

 • Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc
  Ăn gì để bổ mắt?

  Nếu sở hữu một đôi mắt sáng khỏe cùng thị lực tốt, mọi công việc và các hoạt động thường ngày của chúng ta sẽ được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi hơn. Một đôi mắt sáng và khỏe mạnh là niềm mong ước của tất cả mọi người. Vậy ăn gì để bổ mắt?

 • Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc
  Quả na điếc chữa nhiều bệnh

  Quả na đang lớn bị một loài nấm làm hỏng, bị khô héo ở trên cây, có màu nâu đỏ tím, tự khô xác, cứng rắn được gọi là quả na điếc. Quả na điếc, tên trong sách thuốc cổ được gọi là sa lê. Sa lê phối hợp với các vị thuốc khác có tác dụng chữa bệnh trong những trường hợp dưới đây.

Thục Chi - Thanh Loan


Thục Chi - Thanh Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]