(Baohatinh.vn) - Thực hiện Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 8/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu và chủ động đối phó với dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, tại một số địa bàn trong cả nước.

Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu

Thực hiện Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 8/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu và chủ động đối phó với dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, tại một số địa bàn trong cả nước.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm, hướng dẫn tổ chức cách ly kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng và kéo dài. Đối với các trường hợp mắc bệnh phải kịp thời khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch.

Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu

Ngành y tế Hà Tĩnh đang tập trung rà soát để tiến hành tiêm bù, tiêm vét cho trẻ.

Chỉ đạo tăng cường hoạt động thông tin và truyền thông cơ sở về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng, chống để người dân tự giác và chủ động phòng tránh; vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc xin đúng lịch, đủ mũi tiêm.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh bạch hầu, tránh để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong.

Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch (nếu có) và khuyến cáo người dân trong vùng dịch tiêm phòng vắc xin có thành phần bạch hầu tại các điểm tiêm dịch vụ đối với những đối tượng không được chương trình cung cấp vắc xin tiêm chống dịch.

Đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi, an toàn, chất lượng, đặc biệt là rà soát các đối tượng chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ các vắc xin có thành phần bạch hầu để tổ chức tiêm vét. Đảm bảo tất cả các trẻ, kể cả trẻ vãng lai trên địa bàn đều được tiêm đủ các mũi tiêm cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở các xã, phường, thị trấn, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới để hạn chế đến mức thấp nhất việc trẻ bị mắc bệnh do tiêm vắc xin muộn hoặc không được tiêm vắc xin.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục/trường học trên địa bàn tăng cường các hoạt động vệ sinh trường học, lớp học, nhà trẻ; đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Thực hiện tốt việc theo dõi sức khỏe của học sinh tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu để người dân tích cực, chủ động thực hiện; khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, cách ly, điều trị kịp thời. Đặc biệt, cần tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo đủ mũi và đúng lịch.

Sở Tài chính căn cứ tình hình, diễn biến của bệnh và đề xuất của Sở Y tế, chủ động cân đối và tham mưu bố trí ngân sách thực hiện hiệu quả các hoạt động đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh…

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã và các đơn vị, tổ chức, đoàn thể trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh bạch hầu phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Tăng cường truyền thông lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu để vận động thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng tại địa phương. Chỉ đạo trung tâm y tế, trạm y tế phát hiện sớm, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu (nếu có) kịp thời, xử lý ngay không để lây lan. Rà soát các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm vét; đảm bảo tất cả các trẻ đang sinh sống tại địa phương được tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, an toàn, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng trên 95%.

Tin liên quan:

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]