(Baohatinh.vn) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, thời gian qua, cùng với việc nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên trau dồi y đức của người thầy thuốc, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ ở Hà Tĩnh đã tiên phong, tình nguyện trao giọt máu của mình giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Những nghĩa cử cao đẹp, trong sáng đó làm sáng ngời thêm vẻ đẹp của các “từ mẫu”.

Khi bác sỹ Hà Tĩnh tình nguyện hiến máu cứu người bệnh

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, thời gian qua, cùng với việc nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên trau dồi y đức của người thầy thuốc, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ ở Hà Tĩnh đã tiên phong, tình nguyện trao giọt máu của mình giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Những nghĩa cử cao đẹp, trong sáng đó làm sáng ngời thêm vẻ đẹp của các “từ mẫu”.

Sức khỏe đã dần hồi phục sau khi được các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Hương Khê cứu sống nhưng bệnh nhân Lê Thị Dung (49 tuổi, trú xã Hương Vĩnh, Hương Khê) vẫn chưa hết bàng hoàng trước những gì mình đã trải qua.

khi bac sy ha tinh tinh nguyen hien mau cuu nguoi benh

Nạn nhân Lê Thị Dung được 4 y, bác sỹ BVĐK Hương Khê hiến 4 đơn vị máu

Khi đang chăn trâu ở ngoài đồng, chị Dung bất ngờ bị một con trâu xốc nổi và quật xuống đất. Chị được đưa đến bệnh viện trong tình trạng choáng váng, da xanh, niêm mạc nhợt, bụng chướng, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, vùng bụng và mông đa chấn thương, chảy máu nhiều...

Bác sỹ Phan Quốc Bình phụ trách kíp trực khoa hồi sức cấp cứu hôm đó, cho biết: Theo chẩn đoán nhanh ban đầu của các bác sỹ, bệnh nhân Dung bị sốc trụy mạch do mất máu cấp và ngay lập tức được đưa lên bàn mổ. Trong khi nguồn máu dự phòng của bệnh viện không còn thì 4 y, bác sỹ của đơn vị đã tình nguyện hiến 4 đơn vị máu phục vụ việc cứu chữa. Tình thương, lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp của các lương y BVĐK huyện Hương Khê đã giúp bệnh nhân Lê Thị Dung sống sót sau hoạn nạn.

Bác sỹ Lê Anh Hùng - Phó Giám đốc BVĐK Hương Khê cho biết: Không có kho dự trữ máu nên Bệnh viện Hương Khê đã động viên 100% cán bộ, y, bác sỹ xét nghiệm máu ngay từ đầu năm và khám sàng lọc sức khỏe để thuận tiện cho việc hiến máu khi có nhu cầu.

Không chỉ ở BVĐK huyện Hương Khê, trung tuần tháng 5/2016, Khoa Ngoại BVĐK huyện Đức Thọ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Trọng Thiếp (27 tuổi, ở xã Đức Thanh, Đức Thọ) trong tình trạng đau bụng kèm theo bụng chướng căng. Qua thăm khám, siêu âm, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương bụng kín, vỡ lách nên kíp trực mời hội chẩn rồi tiến hành mổ cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật, mặc dù đã được truyền 2 đơn vị máu hoàn hồi, tuy nhiên, qua xét nghiệm huyết học, bệnh nhân vẫn thiếu máu trầm trọng, trong khi gia đình không ai có cùng nhóm máu A. Trước tình hình đó, kỹ thuật viên Đoàn Quốc Huy (Khoa Cận lâm sàng) - CLB Ngân hàng máu sống BVĐK huyện Đức Thọ tình nguyện hiến 250 ml máu kịp thời truyền cứu người bệnh. Ông Nguyễn Trọng Thạch - bố bệnh nhân Nguyễn Trọng Thiếp xúc động: “Tấm lòng của các y, bác sỹ đã kịp thời cứu sống con tôi”.

Bác sỹ Trần Văn Khoát - Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống BVĐK Đức Thọ cho biết: Mỗi cán bộ, công nhân viên xác định, với trách nhiệm cao cả của người thầy thuốc, phải hết mình vì người bệnh. Mỗi cán bộ đều có trách nhiệm hiến máu để cứu người bệnh trong tình trạng khẩn cấp.

Trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn, các bệnh viện tuyến huyện chưa có kho dự trữ máu thì nguồn máu do đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ tình nguyện hiến đã giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân.

Thầy thuốc Nhân dân Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực hiện Quyết định 43/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác hiến máu nhân đạo, ngành Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo, triển khai ở tất cả các bệnh viện trong tỉnh. Đặc biệt là phát động, khuyến khích cán bộ trong ngành tham gia phong trào hiến máu nhân đạo hàng năm. Mỗi năm, có hàng trăm cán bộ, công nhân viên ngành Y tế tự nguyện hiến máu cứu sống bệnh nhân. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự tận tụy của người thầy thuốc với bệnh nhân, lương tâm, trách nhiệm của cán bộ ngành Y tế trong thực hiện nhiệm vụ cao cả: chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đức Thiện


Đức Thiện

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]