(Baohatinh.vn) - Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh cho biết: Qua 14 ngày, trên địa bàn xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) không xuất hiện thêm trường hợp mắc mới về sốt xuất huyết.

Khống chế thành công ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất Hà Tĩnh

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh cho biết: Qua 14 ngày, trên địa bàn xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) không xuất hiện thêm trường hợp mắc mới về sốt xuất huyết.

Ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc vào ngày 21/7, đến ngày 14/8/2017 có 48 người mắc, nhưng đến nay, tất cả đều đã khỏi bệnh.

khong che thanh cong o dich sot xuat huyet lon nhat ha tinh

Phun hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết tại xã Thịnh Lộc

Sau khi phát hiện dịch SXH ở Thịnh Lộc, Sở Y tế đã triển khai cuộc họp với các đơn vị liên quan đưa ra các biện pháp khống chế; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tập trung điều tra bọ gậy, giám sát, theo dõi số người mắc, khoanh vùng không để dịch bệnh lây lan sang các xã khác, hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế điều trị.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lộc Hà phối hợp với các ban, ngành cấp xã, thôn ra quân làm chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường, xử lý lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh, đồng thời tiến hành nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn thôn Nam Sơn và các thôn lân cận.

Cơ quan chuyên môn cũng tuyên truyền người dân thả cá rô vào bể chữa nước sinh hoạt; triển khai vận động người dân ký cam kết diệt loăng quăng, bọ gậy phòng, chống SXH.

khong che thanh cong o dich sot xuat huyet lon nhat ha tinh

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân diệt loăng quăng, bọ gậy

Dù SXH tại xã Thịnh Lộc được khống chế, song, với thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay rất thuận lợi cho muỗi phát triển. Do đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các đợt làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, triệt phá các nơi ẩn chứa của các loài muỗi, tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng bọ gậy, lật úp, tiêu hủy các phế thải chứa nước tại các hộ gia đình nhất là sau khi thời tiết thay đổi; điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh, với mục tiêu “không có loăng quăng, bọ gậy không có sốt xuất huyết”.

Tổ chức tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên loa truyền thanh xã về hướng dẫn người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống sốt xuất huyết như: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

Trên địa bàn Hà Tĩnh, từ đầu tháng 6 đến ngày 20/8 đã có 118 người mắc SXH. Sau 8 ngày, đến nay không có thêm trường hợp mắc mới. Tất cả những bệnh nhân mắc bệnh đã ổn định ra viện.

Thanh Loan


Thanh Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]