(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ BVĐK huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược.

Kịp thời cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược

Các bác sỹ BVĐK huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược.

Kịp thời cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược

Kíp mổ cấp cứu gồm: Khoa Sản, Khoa Ngoại và Khoa gây mê đã mổ cấp cứu thành công cho 2 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Loan.

Bác sỹ Nguyễn Phúc Long - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Sản Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: vào khoảng 4h sáng, ngày 11/12, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Loan (35 tuổi, xã Cẩm Dương, Cẩm Xuyên) mang thai lần 3, thai 38 tuần, vết mổ đẻ cũ, ra máu âm đạo đỏ tươi số lượng nhiều, tiến hành đo tim thai thì thấy nhịp tim rời rạc từ 70- 100 lần/ phút.

Các bác sỹ nhận định đây là một trường hợp suy thai cấp do băng huyết trước sinh có thể nhau tiền đạo chảy máu hoặc nhau bong non cần phải mổ cấp cứu kịp thời nên đã báo động đỏ nội viện và cho tiến hành mổ cấp cứu tối khẩn cấp.

Kịp thời cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược

Bác sỹ Nguyễn Phúc Long kiểm tra sức khỏe cho mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Loan sau phẫu thuật

Khi lấy thai ra, em bé đã bị ngạt tím, nhưng đã tiến hành cấp cứu ngạt thành công. Các bác sỹ cũng đã kịp thời khống chế chảy máu và tiến hành bóc nhau và cắt lọc, khâu phục hồi bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Hiện tại, các thông số sinh tồn của bệnh nhân trong giới hạn bình thường và bệnh nhân đã ăn cháo được, em bé đã bú được sữa mẹ.

Vỡ tử cung và nhau cài răng lược là hai tai biến rất nặng nề trong sản khoa nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong mẹ và con. Tất cả các bà mẹ mang thai cần phải đi khám thai định kỳ đặc biệt là những trường hợp có nguy cơ như có vết mổ cũ, mang các bệnh khác kèm theo, sản phụ lớn tuổi cần phải đi khám và theo dõi chặt chẽ hơn.

Bác sỹ Nguyễn Phúc Long - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Sản BVĐK huyện Cẩm Xuyên

Tin liên quan:
 • Kịp thời cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược
  Báo động đỏ nội - ngoại viện, cứu mẹ con sản phụ ở Cẩm Xuyên qua cơn nguy kịch

  Bác sĩ Nguyễn Phúc Long - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết: Đơn vị vừa tiến hành mổ cấp cứu cứu sống mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Thủy (38 tuổi, trú tại xã Cẩm Thịnh) mang thai 37 tuần bị băng huyết do rau tiền đạo nguy kịch.

 • Kịp thời cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược
  Kịp thời cấp cứu trường hợp thai nhi sa dây rốn hiếm gặp

  Bác sỹ Nguyễn Phúc Long – Phó Giám đốc, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: Đơn vị vừa mổ cấp cứu, cứu sống kịp thời trường hợp thai nhi bị sa dây rốn hiếm gặp.

 • Kịp thời cứu sống mẹ và con sản phụ bị vỡ tử cung, nhau cài răng lược
  BVĐK Kỳ Anh mổ cấp cứu thành công 2 ca đẻ khó trong bão

  Khi bão số 10 đổ bộ vào địa bàn với sức gió khủng khiếp, toàn thị xã mất điện, một số khu nhà tại bệnh viện bị tốc mái... cũng là lúc Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp nhận 6 ca sản, trong đó 2 trường hợp có nguy cơ vỡ tử cung. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ y bác sỹ nơi đây đã mổ cấp cứu thành công.

Tuấn Dũng


Tuấn Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]