Không chủ quan với các biến chứng của bệnh COVID-19

(Baohatinh.vn) - Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng của các ca bệnh COVID-19, trong đó có một số ca bị biến chứng nên người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.

Một số tỉnh thành đang ghi nhận sự gia tăng ca mắc COVID-19 làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh. Tại Hà Tĩnh, các cơ sở y tế cũng đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 vào điều trị.

bqbht_br_1a-9637.jpg
Người cao tuổi, người có bệnh lý nền cần hết sức cảnh giác với nguy cơ mắc COVID-19.

Bệnh nhân T.B.T (80 tuổi, huyện Hương Khê) xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, tức ngực nên nhanh chóng được đưa đến BVĐK tỉnh để thăm khám và điều trị. Qua xét nghiệm, bệnh nhân T. dương tính với COVID-19 nên được chuyển xuống Khoa Truyền nhiễm để điều trị. Do tuổi cao lại có bệnh lý nền suy tủy xương nên bệnh nhân xuất hiện biến chứng viêm phổi. Hiện nay, các bác sỹ đang tích cực điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc kháng virus kết hợp với kháng sinh.

Còn bà N.T.Đ (78 tuổi, huyện Cẩm Xuyên) vào BVĐK tỉnh điều trị các bệnh lý tim mạch, tuy nhiên trong quá trình điều trị, bà xuất hiện các triệu chứng sốt, ho nên các bác sỹ nhanh chóng làm các xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển từ Khoa Tim mạch xuống Khoa Truyền nhiễm để điều trị. Do có bệnh lý nền tim mạch nên các bác sỹ đang tích cho bà sử dụng thuốc kháng virus để ngăn nguy cơ biến chứng nặng.

bqbht_br_img-9254a.jpg
Các bệnh nhân mắc COVID-19 được cách ly, điều trị riêng tại các phòng bệnh ở Khoa Truyền nhiễm.

Đây là 2 trong nhiều trường hợp được phát hiện bị mắc COVID-19 vào điều trị tại BVĐK tỉnh. Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, Khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 20 ca mắc COVID-19.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Nam – Khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh cho biết: “Thời gian gần đây, tại khoa có sự gia tăng số ca mắc COVID-19. Các bệnh nhân đều được bố trí vào phòng cách lý để điều trị, tránh lây lan cho các bệnh nhân khác. Các triệu chứng phổ biến của bệnh vẫn là sốt, ho, đau mỏi cơ, đau họng, mất khướu giác. Qua quá trình điều trị, hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên chỉ cần từ 3 – 5 ngày là có thể xuất viện. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân do tuổi cao kèm bệnh lý nền nên xuất hiện những biến chứng nặng hơn khiến cho thời gian điều trị kéo dài. Vì vậy, người già, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền cần hết sức lưu ý”.

bqbht_br_covid-moi-1a.jpg
Trong tháng 5, toàn tỉnh phát hiện 71 ca mắc COVID-19.

Theo tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tháng 5, toàn tỉnh đã phát hiện 71 ca mắc COVID-19. Các ca bệnh xuất hiện rải rác, không bùng phát thành dịch.

bqbht_br_covid-3a.jpg
Ngành y tế chủ động giám sát tại cửa khẩu, bến cảng để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh cho biết: “Trong thời gian gần đây, qua giám sát cho thấy số ca mắc có xu hướng gia tăng và có tính chất lây lan mạnh hơn so với năm 2024, tuy nhiên chưa có những diễn biến phức tạp như thời điểm đại dịch.

Ngành y tế đã chủ động giám sát tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, các bến cảng, các cơ sở y tế; đồng thời cấp phát các vật tư, hóa chất và xét nghiệm tại bệnh viện đối với các trường hợp nghi ngờ mắc để phát hiện, điều trị kịp thời. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp dự phòng, đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc đông người nếu không cần thiết. Đối với các trường hợp người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch bởi khi mắc bệnh nguy cơ biến chứng sẽ rất cao. Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế được thăm khám, điều trị và cách ly, tránh để lây lan trong cộng đồng”.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hoàn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!