Không chủ quan với các biến chứng của bệnh COVID-19

(Baohatinh.vn) - Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng của các ca bệnh COVID-19, trong đó có một số ca bị biến chứng nên người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.

Một số tỉnh thành đang ghi nhận sự gia tăng ca mắc COVID-19 làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh. Tại Hà Tĩnh, các cơ sở y tế cũng đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 vào điều trị.

bqbht_br_1a-9637.jpg
Người cao tuổi, người có bệnh lý nền cần hết sức cảnh giác với nguy cơ mắc COVID-19.

Bệnh nhân T.B.T (80 tuổi, huyện Hương Khê) xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, tức ngực nên nhanh chóng được đưa đến BVĐK tỉnh để thăm khám và điều trị. Qua xét nghiệm, bệnh nhân T. dương tính với COVID-19 nên được chuyển xuống Khoa Truyền nhiễm để điều trị. Do tuổi cao lại có bệnh lý nền suy tủy xương nên bệnh nhân xuất hiện biến chứng viêm phổi. Hiện nay, các bác sỹ đang tích cực điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc kháng virus kết hợp với kháng sinh.

Còn bà N.T.Đ (78 tuổi, huyện Cẩm Xuyên) vào BVĐK tỉnh điều trị các bệnh lý tim mạch, tuy nhiên trong quá trình điều trị, bà xuất hiện các triệu chứng sốt, ho nên các bác sỹ nhanh chóng làm các xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển từ Khoa Tim mạch xuống Khoa Truyền nhiễm để điều trị. Do có bệnh lý nền tim mạch nên các bác sỹ đang tích cho bà sử dụng thuốc kháng virus để ngăn nguy cơ biến chứng nặng.

bqbht_br_img-9254a.jpg
Các bệnh nhân mắc COVID-19 được cách ly, điều trị riêng tại các phòng bệnh ở Khoa Truyền nhiễm.

Đây là 2 trong nhiều trường hợp được phát hiện bị mắc COVID-19 vào điều trị tại BVĐK tỉnh. Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, Khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 20 ca mắc COVID-19.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Nam – Khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh cho biết: “Thời gian gần đây, tại khoa có sự gia tăng số ca mắc COVID-19. Các bệnh nhân đều được bố trí vào phòng cách lý để điều trị, tránh lây lan cho các bệnh nhân khác. Các triệu chứng phổ biến của bệnh vẫn là sốt, ho, đau mỏi cơ, đau họng, mất khướu giác. Qua quá trình điều trị, hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên chỉ cần từ 3 – 5 ngày là có thể xuất viện. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân do tuổi cao kèm bệnh lý nền nên xuất hiện những biến chứng nặng hơn khiến cho thời gian điều trị kéo dài. Vì vậy, người già, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền cần hết sức lưu ý”.

bqbht_br_covid-moi-1a.jpg
Trong tháng 5, toàn tỉnh phát hiện 71 ca mắc COVID-19.

Theo tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tháng 5, toàn tỉnh đã phát hiện 71 ca mắc COVID-19. Các ca bệnh xuất hiện rải rác, không bùng phát thành dịch.

bqbht_br_covid-3a.jpg
Ngành y tế chủ động giám sát tại cửa khẩu, bến cảng để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh cho biết: “Trong thời gian gần đây, qua giám sát cho thấy số ca mắc có xu hướng gia tăng và có tính chất lây lan mạnh hơn so với năm 2024, tuy nhiên chưa có những diễn biến phức tạp như thời điểm đại dịch.

Ngành y tế đã chủ động giám sát tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, các bến cảng, các cơ sở y tế; đồng thời cấp phát các vật tư, hóa chất và xét nghiệm tại bệnh viện đối với các trường hợp nghi ngờ mắc để phát hiện, điều trị kịp thời. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp dự phòng, đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc đông người nếu không cần thiết. Đối với các trường hợp người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch bởi khi mắc bệnh nguy cơ biến chứng sẽ rất cao. Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế được thăm khám, điều trị và cách ly, tránh để lây lan trong cộng đồng”.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Theo các nghiên cứu y học, việc ngừng hút thuốc lá mang lại những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe, từ cải thiện hô hấp, tuần hoàn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...