Bệnh viện Đa khoa tỉnh thiếu hụt nguồn máu phục vụ cấp cứu bệnh nhân

(Baohatinh.vn) - Do nguồn máu thiếu hụt nghiêm trọng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi người dân tình nguyện tham gia hiến máu để góp phần hỗ trợ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Nguồn máu đóng vai trò quan trọng trong công tác thăm khám và điều trị cho người bệnh nhất là trong hoạt động cấp cứu, phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đối mặt với tình trạng thiếu máu nghiêm trọng.

bqbht_br_hien-mau-1a.jpg
Kho máu dự trữ tại BVĐK tỉnh đang giảm ở mức rất thấp.

Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Quốc Anh – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Huyết học – Truyền máu, BVĐK tỉnh thông tin: “Bình thường, bệnh viện luôn duy trì từ 500 – 600 đơn vị máu dự trữ, phục vụ hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bệnh, tuy nhiên hiện nay, chỉ còn khoảng 200 đơn vị máu. Điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác cấp cứu, điều trị không chỉ cho BVĐK tỉnh mà còn ở các cơ sở y tế khác trong toàn tỉnh”.

Trước tình trạng nguồn máu khan hiếm, trong những ngày gần đây, nhiều ca bệnh cần máu để cấp cứu, phẫu thuật, BVĐK tỉnh phải kêu gọi người nhà bệnh nhân hoặc nhân viên y tế tham gia hiến máu.

Gần đây nhất là vào ngày 13/5, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (88 tuổi, trú tại xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà) bị thiếu máu nặng, cần được truyền máu. Tuy nhiên, gia đình và người thân đều không trong độ tuổi phù hợp để hiến máu, trong khi đó, kho máu của bệnh viện cũng đang trong tình trạng khan hiếm, không đủ để thực hiện truyền máu cho bệnh nhân. Trước tình hình đó, điều dưỡng Trần Thị Hiền - Khoa Điều trị theo yêu cầu đã tình nguyện hiến máu để giúp người bệnh.

bqbht_br_hien-mau-3a.jpg
Điều dưỡng Trần Thị Hiền - Khoa Điều trị theo yêu cầu hiến máu cứu người bệnh.

Theo thống kê, trong khoảng gần một tuần trở lại đây đã có trên 20 lượt người nhà bệnh nhân và 10 nhân viên y tế tình nguyện tham gia hiến máu để phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Lý giải về tình trạng thiếu nguồn máu, thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Quốc Anh cho biết: "Từ đầu năm đến nay, bệnh viện chỉ mới tiếp nhận được khoảng 3.500 đơn vị máu, thấp hơn nhiều so với trước đây. Nguyên nhân là do nhiều địa phương chưa tổ chức được các chương trình vận động hiến máu theo lịch phân bổ từ đầu năm của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân có sự gia tăng, nhất là bệnh nhân nặng nên nhu cầu sử dụng máu cũng khá lớn”.

Bà Lê Thị Mai Hoa – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng cho biết: “Hằng năm, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đều xây dựng, ban hành kế hoạch hiến máu cho các đơn vị, địa phương nhằm đảm bảo nguồn máu được cấp thường xuyên cho công tác cấp cứu, điều trị. Mỗi năm, Hà Tĩnh vận động hiến từ 9.000 – 10.000 đơn vị máu, qua đó đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dù Ban Chỉ đạo đã thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo song vì nhiều lý do khác nhau nên một số địa phương vẫn chưa triển khai được các đợt hiến máu theo kế hoạch.

Thời gian tới, để kịp thời cung cấp nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị, bên cạnh việc tiếp tục đôn đốc các địa phương triển khai hiến máu, Hội Chữ thập đỏ đang xây dựng và tham mưu Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu nhân đạo tỉnh tổ chức chương trình Hành trình đỏ. Đây là một chương trình có quy mô lớn nên khi triển khai sẽ bổ sung đáng kể nguồn máu cho các cơ sở y tế. Chương trình cũng sẽ tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện. Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức trong tháng 6/2025”.

dd.jpg
Trước tình trạng thiếu hụt nguồn máu, BVĐK tỉnh kêu gọi toàn thể người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Trước bối cảnh nguồn máu đang thiếu hụt, trong khi nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế rất lớn, BVĐK tỉnh kêu gọi toàn thể người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để kịp thời cấp cứu bệnh nhân. Thời gian tiếp nhận hiến máu là tất cả các ngày trong tuần. Địa điểm hiến máu tại Khoa Huyết học - Truyền máu, tầng 5 nhà A1 - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch... Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hoàn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!