Bệnh viện Đa khoa tỉnh thiếu hụt nguồn máu phục vụ cấp cứu bệnh nhân

(Baohatinh.vn) - Do nguồn máu thiếu hụt nghiêm trọng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi người dân tình nguyện tham gia hiến máu để góp phần hỗ trợ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Nguồn máu đóng vai trò quan trọng trong công tác thăm khám và điều trị cho người bệnh nhất là trong hoạt động cấp cứu, phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đối mặt với tình trạng thiếu máu nghiêm trọng.

bqbht_br_hien-mau-1a.jpg
Kho máu dự trữ tại BVĐK tỉnh đang giảm ở mức rất thấp.

Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Quốc Anh – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Huyết học – Truyền máu, BVĐK tỉnh thông tin: “Bình thường, bệnh viện luôn duy trì từ 500 – 600 đơn vị máu dự trữ, phục vụ hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bệnh, tuy nhiên hiện nay, chỉ còn khoảng 200 đơn vị máu. Điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác cấp cứu, điều trị không chỉ cho BVĐK tỉnh mà còn ở các cơ sở y tế khác trong toàn tỉnh”.

Trước tình trạng nguồn máu khan hiếm, trong những ngày gần đây, nhiều ca bệnh cần máu để cấp cứu, phẫu thuật, BVĐK tỉnh phải kêu gọi người nhà bệnh nhân hoặc nhân viên y tế tham gia hiến máu.

Gần đây nhất là vào ngày 13/5, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (88 tuổi, trú tại xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà) bị thiếu máu nặng, cần được truyền máu. Tuy nhiên, gia đình và người thân đều không trong độ tuổi phù hợp để hiến máu, trong khi đó, kho máu của bệnh viện cũng đang trong tình trạng khan hiếm, không đủ để thực hiện truyền máu cho bệnh nhân. Trước tình hình đó, điều dưỡng Trần Thị Hiền - Khoa Điều trị theo yêu cầu đã tình nguyện hiến máu để giúp người bệnh.

bqbht_br_hien-mau-3a.jpg
Điều dưỡng Trần Thị Hiền - Khoa Điều trị theo yêu cầu hiến máu cứu người bệnh.

Theo thống kê, trong khoảng gần một tuần trở lại đây đã có trên 20 lượt người nhà bệnh nhân và 10 nhân viên y tế tình nguyện tham gia hiến máu để phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Lý giải về tình trạng thiếu nguồn máu, thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Quốc Anh cho biết: "Từ đầu năm đến nay, bệnh viện chỉ mới tiếp nhận được khoảng 3.500 đơn vị máu, thấp hơn nhiều so với trước đây. Nguyên nhân là do nhiều địa phương chưa tổ chức được các chương trình vận động hiến máu theo lịch phân bổ từ đầu năm của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân có sự gia tăng, nhất là bệnh nhân nặng nên nhu cầu sử dụng máu cũng khá lớn”.

Bà Lê Thị Mai Hoa – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng cho biết: “Hằng năm, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đều xây dựng, ban hành kế hoạch hiến máu cho các đơn vị, địa phương nhằm đảm bảo nguồn máu được cấp thường xuyên cho công tác cấp cứu, điều trị. Mỗi năm, Hà Tĩnh vận động hiến từ 9.000 – 10.000 đơn vị máu, qua đó đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dù Ban Chỉ đạo đã thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo song vì nhiều lý do khác nhau nên một số địa phương vẫn chưa triển khai được các đợt hiến máu theo kế hoạch.

Thời gian tới, để kịp thời cung cấp nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị, bên cạnh việc tiếp tục đôn đốc các địa phương triển khai hiến máu, Hội Chữ thập đỏ đang xây dựng và tham mưu Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu nhân đạo tỉnh tổ chức chương trình Hành trình đỏ. Đây là một chương trình có quy mô lớn nên khi triển khai sẽ bổ sung đáng kể nguồn máu cho các cơ sở y tế. Chương trình cũng sẽ tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện. Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức trong tháng 6/2025”.

dd.jpg
Trước tình trạng thiếu hụt nguồn máu, BVĐK tỉnh kêu gọi toàn thể người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Trước bối cảnh nguồn máu đang thiếu hụt, trong khi nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế rất lớn, BVĐK tỉnh kêu gọi toàn thể người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để kịp thời cấp cứu bệnh nhân. Thời gian tiếp nhận hiến máu là tất cả các ngày trong tuần. Địa điểm hiến máu tại Khoa Huyết học - Truyền máu, tầng 5 nhà A1 - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế vừa đề xuất phương án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương. Trong đó, Bộ đề xuất nhiều cơ sở y tế vẫn giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ Y tế, một số sáp nhập hoặc chuyển giao...