Sắp xếp bộ máy ngành y tế đảm bảo thông suốt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở

(Baohatinh.vn) - Phương án đưa các trung tâm y tế tuyến huyện về trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ tạo sự đồng bộ, thống nhất trong huy động nhân lực và hỗ trợ chuyên môn.

Vừa qua, Sở Nội vụ có văn bản đề xuất phương án sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện khi tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Trong đó, đối với ngành y tế, qua phương án đề xuất của Sở Y tế cũng như thực tiễn hoạt động, Sở Nội vụ đề xuất phương án chuyển nguyên trạng 11 trung tâm y tế cấp huyện, gồm: huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, Can Lộc, TX Hồng Lĩnh, Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê và BVĐK Lộc Hà từ UBND cấp huyện về Sở Y tế quản lý.

Đồng thời, thực hiện đổi tên các trung tâm y tế cấp huyện đảm bảo phù hợp theo địa bàn hoạt động và tiến hành sáp nhập Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh vào Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh hiện nay để thống nhất mô hình trong toàn tỉnh.

bqbht_br_sap-xep-3a.jpg
Việc thống nhất mô hình quản lý về y tế tạo thuận lợi trong nâng cao năng lực chuyên môn cho hệ thống y tế cơ sở.

Theo đánh giá, khi bỏ mô hình chính quyền cấp huyện thì việc đưa các trung tâm y tế về trực thuộc sự quản lý của Sở Y tế sẽ tạo sự đồng bộ trong công tác điều hành, quản lý trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Đối với trạm y tế, Sở Nội vụ đề xuất phương án giữ nguyên mô hình trạm y tế là tổ chức trực thuộc các trung tâm y tế như hiện nay. Đồng thời rà soát, thực hiện sắp xếp tinh gọn các trạm y tế theo đơn vị hành chính cấp xã mới, mỗi xã có 1 trạm y tế và có thể tổ chức các điểm trạm để phục vụ người dân. Điều này đồng nghĩa với việc các trạm y tế cũng sẽ chịu trách nhiệm quản lý từ Sở Y tế.

bqbht_br_z6639986187145-7ac149f7197e2807d5a09c2931081ff5a.jpg
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát công tác phòng, chống dịch tại Trạm Y tế xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên).

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức cho rằng, sau khi hình thành mô hình chính quyền 2 cấp, nếu để trạm y tế là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND cấp xã mới sẽ làm phát sinh số lượng lớn đơn vị sự nghiệp công lập. Điều này không phù hợp với chủ trương tinh gọn bộ máy hiện nay. Đặc biệt, khi chuyển trạm tế về UBND cấp xã mới quản lý sẽ gặp khó khăn trong việc điều tiết nhân lực giữa các xã, phường, nhất là đội ngũ bác sỹ; việc luân phiên cán bộ 2 chiều giữa trung tâm y tế khu vực và trạm y tế sẽ gặp nhiều khó khăn; việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, hóa chất, ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế… của các trạm y tế bước đầu sẽ hạn chế do thiếu nhân lực và năng lực.

bqbht_br_sap-xep-1a.jpg
Việc thống nhất mô hình quản lý trực thuộc Sở Y tế sẽ tạo thuận lợi trong việc điều tiết nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế cơ sở.

Được biết, trên cơ sở phương án mà Sở Nội vụ xây dựng, xin ý kiến các sở, ngành và địa phương trong việc sắp xếp các trung tâm y tế tuyến huyện và trạm y tế, Sở Y tế cơ bản đồng thuận.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức cho hay: “Y tế là một lĩnh vực rất đặc thù, chỉ một chút chậm trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng người dân nên đối với các xã mới, nhất là ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa có diện tích rộng, địa bàn chia cắt thì cần có hơn 1 trạm y tế hoặc thành lập các điểm trạm để giúp người dân được tiếp cận nhanh nhất các dịch vụ chăm sóc, điều trị.

Sau khi UBND tỉnh thông qua phương án của Sở Nội vụ, ngành sẽ nhanh chóng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng phương án chuyển giao các trung tâm y tế từ UBND cấp huyện về Sở Y tế quản lý để trình UBND tỉnh. Đồng thời, sau khi tiếp quản các đơn vị, sở sẽ xây dựng đề án sắp xếp, kiện toàn các trung tâm y tế đảm bảo việc vận hành hiệu quả, thống nhất, đồng bộ theo mô hình chính quyền 2 cấp, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân".

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Thống nhất cao trong công cuộc xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền

Thống nhất cao trong công cuộc xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền

Gần 1 tháng lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, toàn tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận 47.870 ý kiến của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, tổ chức. Công tác lấy ý kiến được các cấp, ngành, địa phương thực hiện dân chủ, khách quan, linh hoạt, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng.
Đập tan luận điệu xuyên tạc trong góp ý sửa đổi Hiến pháp

Đập tan luận điệu xuyên tạc trong góp ý sửa đổi Hiến pháp

Việc lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 được thực hiện dân chủ, rộng khắp trên địa bàn Hà Tĩnh. Việc lấy ý kiến không chỉ để góp phần xây dựng, hoàn thiện Hiến pháp mà còn góp phần tăng “sức đề kháng” cho người dân trước những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch.
Đại hội Đảng bộ Báo Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Đảng bộ Báo Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025 - 2030

Các đồng chí: Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh; Nguyễn Thị Mai Thủy - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh dự và chỉ đạo đại hội.
Hà Tĩnh cam kết hoàn thành dự án vốn vay của ADB đúng kế hoạch

Hà Tĩnh cam kết hoàn thành dự án vốn vay của ADB đúng kế hoạch

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cam kết với lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á, Bộ Tài chính, sẽ chỉ đạo triển khai dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP Hà Tĩnh theo đúng kế hoạch, lộ trình, tuân thủ các quy định.
Về một kỳ liên hoan truyền hình toàn quốc đáng nhớ

Về một kỳ liên hoan truyền hình toàn quốc đáng nhớ

Kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động của ngành báo chí - truyền thông, đã mang đến nhiều cảm xúc trái chiều cho những người làm truyền hình trên cả nước.
Phát huy vai trò của MTTQ trong thực hiện phong trào vì người nghèo tại Đức Thọ

Phát huy vai trò của MTTQ trong thực hiện phong trào vì người nghèo tại Đức Thọ

Xác định việc chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua MTTQ các cấp huyện Đức Thọ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, góp phần nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.