(Baohatinh.vn) - Nghị quyết 221 quy định một số chính sách về công tác dân số phát triển trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021, sẽ tạo động lực mới cho ngành dân số Hà Tĩnh.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030

Nghị quyết 221 quy định một số chính sách về công tác dân số phát triển trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021, sẽ tạo động lực mới cho ngành dân số Hà Tĩnh.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030

Những chính sách mới trong Nghị quyết 221 khuyến khích phụ nữ trong độ tuổi thực hiện các biện pháp tránh thai bằng dịch vụ khám, cấp thuốc miễn phí.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng phòng Truyền thông Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh cho biết: “Nghị quyết 221/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 quy định một số chính sách về công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030” có sự thay đổi đáng kể về chính sách khuyến khích khen thưởng ở các địa phương; chính sách khuyến khích, khen thưởng đối với đội ngũ cộng tác viên dân số và những người dân được hưởng lợi cũng có sự thay đổi với chiều hướng tích cực, góp phần tạo động lực trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số”.

Cụ thể, thay vì được hỗ trợ 2 triệu đồng/1 năm và 5 triệu đồng/2 năm liên tục cho các xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 như trước, việc khen thưởng trong Nghị quyết 221 đối với những tập thể được mở rộng bằng quy định: xã, phường, thị trấn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 1 năm dưới 5% sẽ được thưởng 5 triệu đồng. Việc khen thưởng thôn, tổ dân phố trước đây thuộc thẩm quyền của các huyện, thành, thị nay sẽ do tỉnh khen thưởng.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được siêu âm miễn phí trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Trạm Y tế xã Trường Sơn (Đức Thọ).

Nghị quyết 221 còn quy định phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai đặt dụng cụ tử cung tại các cơ sở y tế nhà nước được miễn phí khám phụ khoa, thử thai, cấp dụng cụ tránh thai và một cơ số thuốc theo quy định.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cũng được khuyến khích xứng đáng: Khi vận động được 1 ca thực hiện đặt dụng cụ tử cung sẽ được hỗ trợ 100 ngàn đồng (cao gấp 3 lần so với trước); vận động 1 ca thực hiện tầm soát, sàng lọc sơ sinh được thưởng 50 ngàn đồng. Đây được xem là nguồn động viên phù hợp để đội ngũ cán bộ, CTV dân số yên tâm gắn bó với công việc.

Chị Trần Thị Nguyệt - cộng tác viên dân số thôn Dinh Tân, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) cho biết: “Gần đây, đội ngũ cộng tác viên dân số có sự phân tâm khi phải kiêm nhiệm nhiều phần việc trong khi nguồn kinh phí trợ cấp hàng tháng quá hạn hẹp. Chính vì thế, sự thay đổi chính sách khuyến khích theo tinh thần nghị quyết mới về công tác dân số sẽ tạo động lực để chúng tôi phấn đấu thực hiện tốt công việc được giao”.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030

Chính sách khen thưởng trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp tránh thai cũng tạo động lực cho cộng tác viên dân số trong quá trình hoạt động (ảnh chụp tại xã Cẩm Nhượng)

Đặc biệt, công tác dân số ở các huyện, thành, thị trong thời gian tới sẽ hứa hẹn có nhiều khởi sắc hơn khi kinh phí hoạt động được bố trí bằng 0,15% tổng chi ngân sách thường xuyên của các cấp huyện, xã (trước đây chỉ 0,1%).

Ông Nguyễn Trường Lâm - quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết: “Việc bố trí kinh phí cho hoạt động công tác dân số được thực hiện như tinh thần Nghị quyết 221 sẽ giúp các trung tâm y tế chủ động hơn trong việc xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số”.

Nghị quyết 221 về công tác dân số giai đoạn 2021-2030 ở Hà Tĩnh cũng cụ thể tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới tại Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Đó là việc tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Điều này cũng được thể hiện qua các quy định trong việc mở rộng các đối tượng được hưởng lợi miễn phí từ chương trình sàng lọc sơ sinh.

Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng về dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030

Nghị quyết 221 phù hợp với tinh thần chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển

Theo đó, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số rất ít người; phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh cư trú tại vùng khó khăn, miền núi, biên giới, ven biển thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh được miễn phí tại các cơ sở y tế nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trẻ sơ sinh không thuộc các địa bàn, đối tượng trên, gia đình tự nguyện thực hiện sàng lọc sơ sinh được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ca.

Theo đánh giá chung, Hà Tĩnh vẫn là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn về công tác dân số, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao. Chính vì thế, sự ra đời của Nghị quyết 221 được xem là động lực để nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]