Hà Tĩnh dự kiến ban hành nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới

(Baohatinh.vn) - Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Hà Tĩnh giao Sở Y tế tiếp thu đầy đủ các ý kiến, sớm hoàn thiện nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới.

Sáng 18/6, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Y tế để góp ý dự thảo nghị quyết về “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” và nghị quyết, đề án “về thực hiện công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030”. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền cùng dự.

Hà Tĩnh dự kiến ban hành nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới

Nghị quyết và đề án về thực hiện công tác dân số trong tình hình mới đặt mục tiêu giảm mức sinh, nhằm phấn đấu đạt mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Tận dụng hiệu quả dư lợi của nhóm dân số trong độ tuổi lao động, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển bền vững KT-XH của tỉnh.

Dự thảo nghị quyết đã được ngành y tế xây dựng và lấy ý kiến các sở, ban ngành để hoàn chỉnh nội dung.

Hà Tĩnh dự kiến ban hành nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới

Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự trình bày dự thảo các nghị quyết.

Dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh quyết định kinh phí “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” nhằm bảo đảm tài chính cho các hoạt động này những năm tiếp theo.

Mục tiêu quan trọng nhất của nghị quyết là nhằm khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS của Hà Tĩnh ở mức thấp hơn tỉ lệ nhiễm trong toàn quốc và các tỉnh Bắc Trung bộ.

Qua nghe tờ trình, dự thảo các nghị quyết, đại biểu bày tỏ sự đồng tình cao và nhấn mạnh, việc ra đời 2 nghị quyết này là cần thiết. Càng có ý nghĩa hơn khi những nghị quyết trên lĩnh vực này đã gần hết hiệu lực.

Tuy nhiên, việc xây dựng mục tiêu nghị quyết cần cụ thể, rõ ràng, chính xác trên cơ sở thực tế và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Hà Tĩnh dự kiến ban hành nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới

Bà Nguyễn Thị Tố Hoa - Giám đốc Sở Nội vụ: Đồng tình về chính sách hỗ trợ nhưng cần soát xét thêm mức chi cho đội ngũ cộng tác viên dân số.

Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến chính sách khuyến khích cho công tác dân số, chính sách hỗ trợ chế độ cho đội ngũ cộng tác viên dân số, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu;

Khen thưởng, xử lý vi phạm đối với các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách dân số; nguồn kinh phí bảo đảm cho công tác dân số trong tình hình mới.

Hà Tĩnh dự kiến ban hành nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải: Việc ban hành nghị quyết là vấn đề cấp thiết trong tình hình hiện nay, tuy nhiên cần xây dựng một chiến lược cụ thể để có chính sách đồng bộ trong việc thực hiện có hiệu quả mục tiêu của các nghị quyết.

Đối với nghị quyết quy định về đảm bảo tài chính cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS cần quy định rõ phạm vi, đối tượng, nguyên tắc hỗ trợ, nội dung và mức chi tương ứng .

Cần dự kiến được tổng kinh phí và cơ cấu nguồn kinh phí vào trong dự thảo để đảm bảo tính pháp quy.

Hà Tĩnh dự kiến ban hành nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu đối với các dự thảo nghị quyết.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt cho rằng: Việc bố trí kinh phí cho công tác phòng chống HIV/AIDS là cần thiết. Tuy nhiên, ngành chuyên môn cần tập trung rà soát nghiên cứu mức độ cần thiết trong việc ban hành nghị quyết này.

Đối với nghị quyết về dân số, ngành cần tiếp thu đầy đủ ý kiến đại biểu tại buổi làm việc để hoàn thiện. Ban Văn hóa - Xã hội sẽ tiến hành thẩm tra cụ thể đối với 2 nghị quyết trên.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), những ký ức, dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí càng dội về sâu sắc trong tâm thức mỗi người dân Hà Tĩnh, lan tỏa thành niềm tự hào, động lực phấn đấu trong các tầng lớp nhân dân.
Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần phải đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, tổ chức hành động đến cùng để đưa Nghị quyết Đại hội XIV đi vào cuộc sống.
Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026

Sáng 12/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Phường Sông Trí chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận

Phường Sông Trí chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận

Phường Sông Trí (Hà Tĩnh) đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các kết luận của Trung ương, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, qua đó thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.
Tiếp công dân tận ngõ, rõ việc tận nhà

Tiếp công dân tận ngõ, rõ việc tận nhà

Ngoài duy trì tiếp dân định kỳ tại trụ sở, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động đổi mới cách làm, tổ chức tiếp dân tại nhà, tại hiện trường để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị từ cơ sở.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng dự buổi hội đàm của Thường trực Ban Bí thư 2 nước Việt Nam, Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng dự buổi hội đàm của Thường trực Ban Bí thư 2 nước Việt Nam, Lào

Ngay sau lễ đón chính thức trọng thể, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với đồng chí Vilay Lakhamphong - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cùng tham dự.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp của Thường trực Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp của Thường trực Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ

Sáng 9/4, tại trụ sở Chính phủ, đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp của Thường trực Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ để thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung thuộc thẩm quyền và một số nội dung chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng 9/4, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy để nghe báo cáo kết quả, tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.