(Baohatinh.vn) - Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các mẫu xét nghiệm dịch tủy từ Hà Tĩnh cho thấy có dương tính các chủng vi-rút đường ruột Echovirus-4. Đây là chủng gây viêm màng não tại Hà Tĩnh.

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm màng não tại Hà Tĩnh

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các mẫu xét nghiệm dịch tủy từ Hà Tĩnh cho thấy có dương tính các chủng vi-rút đường ruột Echovirus-4. Đây là chủng gây viêm màng não tại Hà Tĩnh.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận khoảng gần 150 ca mắc viêm não, viêm màng não. Sau khi xuất hiện các ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã lấy các mẫu não tủy gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm màng não tại Hà Tĩnh

Nguyên nhân ban đầu gây ra bệnh viêm màng não ở Hà Tĩnh được xác định là do các chủng vi-rút đường ruột Echovirus-4.

Theo bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC tỉnh, kết quả xét nghiệm ban đầu các mẫu bệnh phẩm mà Hà Tĩnh gửi ra cho thấy có dương tính các chủng vi-rút đường ruột Echovirus-4. Đây là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa tuổi.

Trên cơ sở nguyên nhân của bệnh, ngành y tế sẽ tiến hành đề ra các giải pháp phòng, chống hiệu quả trong thời gian tới.

Để phòng chống tốt chủng Echovirus-4 gây viêm màng não tại cộng đồng, ngành y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như: rửa tay bằng xà phòng; khử trùng đồ chơi, khử trùng bề mặt các vật dụng, cầu thang... tại nhà riêng và trường học; ăn chín, uống sôi.

Khi có dấu hiệu: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy thì cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Được biết, hiện nay BVĐK tỉnh đang điều trị một cách hiệu quả với bệnh viêm màng não. Trung bình mỗi ca bệnh được điều trị theo đúng phác đồ trong vòng từ 7 đến 10 ngày là hồi phục. Từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận các trường hợp nguy hiểm.

P.Q


P.Q

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]