(Baohatinh.vn) - Học sinh, sinh viên (HS-SV) là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Thế nhưng, tại thời điểm này, Hà Tĩnh đang có gần 21.000 HS-SV chưa tham gia BHYT. Hệ quả là luật không được thực thi một cách nghiêm túc mà nhiều gia đình đã phải bỏ 100% tiền túi khi con em mình chẳng may phải vào viện.

Vì sao vẫn còn 21 ngàn học sinh Hà Tĩnh chưa tham gia BHYT?

Học sinh, sinh viên (HS-SV) là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Thế nhưng, tại thời điểm này, Hà Tĩnh đang có gần 21.000 HS-SV chưa tham gia BHYT. Hệ quả là luật không được thực thi một cách nghiêm túc mà nhiều gia đình đã phải bỏ 100% tiền túi khi con em mình chẳng may phải vào viện.

vi sao van con 21 ngan hoc sinh ha tinh chua tham gia bhyt

Chưa tham gia BHYT khiến gia đình các em gặp khó khăn trong quá trình khám chữa bệnh. Ảnh minh họa từ internet

Vụ nổ bình gas mini trong lần Trường Tiểu học Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) tổ chức “Hội chợ tuổi thơ” làm 7 học sinh bị bỏng phải nhập viện, khiến nhiều phụ huynh và những người có trách nhiệm lo lắng. 3 trong số 7 em khi nhập viện không có thẻ BHYT. Theo cô Võ Thị Mỹ Tân - Hiệu trưởng nhà trường, toàn bộ tiền viện phí đều do gia đình 3 em tự chi trả; 4 em còn lại nhờ có thẻ BHYT nên được cơ quan BHXH thanh toán.

Ông Trần Danh Hướng - Giám đốc BHXH huyện Lộc Hà băn khoăn: “Giá như có thẻ BHYT thì gia đình 3 em bớt được một khoản kinh phí điều trị. Cơ quan BHXH có muốn cũng không thể giúp đỡ thanh toán cho các em vì chưa có thẻ BHYT”. Không chỉ 3 em ở Trường Tiểu học Hộ Độ, theo tìm hiểu, những năm học trước và ngay trong năm học 2017 - 2018, nhiều HS-SV trên địa bàn tỉnh nhập viện cũng không có thẻ BHYT nên gia đình phải lo 100% viện phí. Không ít phụ huynh đã bày tỏ sự hối hận khi không mua thẻ BHYT cho con em mình.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, trên địa bàn Hà Tĩnh đang có gần 21.000 HS-SV chưa có thẻ BHYT, chiếm 26,2%. Nhiều địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT trong HS-SV thấp như: Hương Khê đạt 79,2% (còn 3.796 em chưa tham gia); Cẩm Xuyên 80,8% (còn 4.939 em chưa tham gia); huyện Kỳ Anh 84,8% (còn 3.170 em chưa tham gia); Thạch Hà 85,2% (còn 3.299 em chưa tham gia); Hương Sơn 88,2% (còn 2.220 em chưa tham gia)... Cũng chính những địa phương này, nhiều trường học có tỷ lệ học sinh tham gia thấp đến ngạc nhiên. Như tại Hương Khê, Trường Tiểu học Hương Đô chỉ có 5 em tham gia/66 em cần vận động; Trường Tiểu học Hương Giang có 5 em tham gia/104 em cần vận động; Trường Tiểu học Phương Mỹ 2 em tham gia/40 em cần vận động...

vi sao van con 21 ngan hoc sinh ha tinh chua tham gia bhyt

Cán bộ BHXH tỉnh Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà phối hợp tuyên truyền BHYT học sinh tại Trường Tiểu học Thạch Tiến.

Theo tìm hiểu, tại những địa phương đạt kết quả thấp, ngoài khó khăn về kinh tế thì nguyên nhân chính vẫn là sự chỉ đạo, vào cuộc thiếu quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục. Cụ thể như: Ban hành văn bản chỉ đạo nhưng thiếu kiểm tra, đôn đốc, cập nhật kết quả; công tác tuyên truyền thiếu hiệu quả, chưa nhận được sự đồng thuận cao từ phía phụ huynh. Vì vậy, không ít phụ huynh còn đánh đồng BHYT với bảo hiểm thương mại; một số người lại cho rằng, con khỏe mạnh nên không cần mua BHYT...

Theo ông Phan Xuân Vinh - Giám đốc BHXH huyện Hương Khê, phụ huynh là người trực tiếp chi tiền mua BHYT cho con em họ, vì vậy, nhà trường cần tuyên truyền giúp họ thấy được lợi ích khi tham gia BHYT. Tham gia BHYT giúp học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường. Nhờ hệ thống y tế trường học mà nhiều học sinh đã được phát hiện các bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống… để có giải pháp điều trị kịp thời. Mặt khác, BHYT chia sẻ, hỗ trợ tài chính cho không ít gia đình khi con em không may bị mắc bệnh nặng, tai nạn rủi ro. BHYT học sinh là chính sách xã hội không vì mục đích kinh doanh...

Thực trạng trên đòi hỏi các cấp, ngành liên quan và các trường tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt hơn nữa. Cần xốc lại công tác thu BHYT để không chỉ các em được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội mà luật pháp được thực thi nghiêm túc.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]