(Baohatinh.vn) - Trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh về chiến dịch khám, xét nghiệm, sàng lọc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) diễn ra từ tháng 8/2019 đến tháng 2/2020, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho biết, sẽ có gần 300 ngàn người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh được tham gia chương trình.

Vingroup hỗ trợ, gần 300 ngàn người dân Hà Tĩnh được khám sàng lọc đái tháo đường miễn phí

Trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh về chiến dịch khám, xét nghiệm, sàng lọc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) diễn ra từ tháng 8/2019 đến tháng 2/2020, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho biết, sẽ có gần 300 ngàn người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh được tham gia chương trình.

Vingroup hỗ trợ, gần 300 ngàn người dân Hà Tĩnh được khám sàng lọc đái tháo đường miễn phí

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu kiểm tra việc khám sàng lọc tại Vũ Quang

- Thưa ông, hiện nay ngành Y tế Hà Tĩnh đang tập trung triển khai chương trình khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cho người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh. Ông có thể chia sẻ về quy mô, tầm quan trọng của chiến dịch này?

Ông Lê Ngọc Châu: Tại tỉnh ta, hầu hết người dân vẫn còn chủ quan với bệnh ĐTĐ, trong khi đó tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng với nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống, kinh tế của người bệnh.

Để thực hiện việc tầm soát bệnh ĐTĐ trên diện rộng cần một nguồn kinh phí lớn. Trước thực trạng đó, ngành y tế đã lập kế hoạch vận động tài trợ và được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ kinh phí để triển khai chương trình khám, tầm soát bệnh ĐTĐ cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh.

Đây là một chương trình lớn, nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2019. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ĐTĐ, phát hiện sớm người mắc bệnh để điều trị, quản lý; khống chế tốc độ gia tăng mắc bệnh; phòng chống các biến chứng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc ĐTĐ, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Vingroup hỗ trợ, gần 300 ngàn người dân Hà Tĩnh được khám sàng lọc đái tháo đường miễn phí

Ngành y tế đã bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện để tổ chức khám sàng lọc cho người dân

Chương trình đặt mục tiêu sẽ có 80% người trưởng thành hiểu biết về bệnh ĐTĐ, ảnh hưởng của bệnh và các nguyên tắc phòng, chống bệnh ĐTĐ; trên 65% người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh được khám sàng lọc phát hiện tiền đái tháo đường, đái tháo đường và 60% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

Ngoài ra, 100% cán bộ phụ trách chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm sẽ được đào tạo, tập huấn về dự phòng, giám sát, phát hiện, điều trị, quản lý đái tháo đường theo quy định.

- Vậy ông có thể cho biết chương trình đã được triển khai như thế nào?

Ông Lê Ngọc Châu: Chương trình khám, xét nghiệm ĐTĐ được triển khai từ tháng 8/2019 và sẽ kết thúc vào tháng 2/2020. Theo kế hoạch sẽ có gần 300 ngàn người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được khám, xét nghiệm, tầm soát bệnh đái tháo đường, chiếm khoảng 65% tổng số người trên 40 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Vingroup hỗ trợ, gần 300 ngàn người dân Hà Tĩnh được khám sàng lọc đái tháo đường miễn phí

Đái tháo đường sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm như: mù lòa, suy thận, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não (Ảnh: Khu vực chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh)

Để triển khai chương trình, trước đó, ngành chỉ đạo các trạm y tế xã tiến hành rà soát, lập danh sách tất cả những người từ 40 tuổi trở lên. Đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình khám sàng lọc, kỹ thuật test nhanh phát hiện đái tháo đường cho cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tuyến huyện và trạm y tế 262 xã, phường, thị trấn. Tập huấn kỹ năng giám sát cho cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế dự phòng tuyến huyện.

Công tác truyền thông cũng được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã/phường, hệ thống chính quyền thôn, xã, y tế thôn bản… nhằm vận động người dân đến khám, xét nghiệm sàng lọc ĐTĐ.

Vingroup hỗ trợ, gần 300 ngàn người dân Hà Tĩnh được khám sàng lọc đái tháo đường miễn phí

Chương trình đã triển khai tại 15 xã điểm của 11 huyện, thị, thành phố

Trước mắt, chương trình đã triển khai tại 15 xã điểm của 11 huyện, thị, thành phố. Đến nay đã có 6.643 người trên 40 tuổi được khám sàng lọc và xét nghiệm, trong đó phát hiện 362 người mắc tiền ĐTĐ và ĐTĐ. Sau khi triển khai tại các xã điểm, ngành sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

- Để chương trình đạt được mục tiêu đặt ra, ngành đã có những chỉ đạo cụ thể gì, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Châu: Với quan điểm làm đến đâu chắc đến đó, đảm bảo mọi đối tượng đều được khám và làm xét nghiệm, ngành đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng lịch khám, xét nghiệm phù hợp với tình hình thực tế; không tổ chức đồng loạt nhiều xã phường cùng một thời điểm.

Mỗi một điểm khám sẽ có sự hỗ trợ của tuyến huyện và các xã, phường lân cận, đảm bảo có đầy đủ cán bộ y tế làm nhiệm vụ chuyên môn để người dân được thuận lợi trong khám và làm xét nghiệm.

Quá trình khám, xét nghiệm phải tuân thủ các quy trình chuyên môn của Bộ Y tế; không vì thành tích mà chạy theo số lượng; không áp lực thời gian, báo cáo, đảm bảo cho người dân, cán bộ y tế thoải mái và thuận lợi trong việc khám, làm xét nghiệm cho người dân.

Vingroup hỗ trợ, gần 300 ngàn người dân Hà Tĩnh được khám sàng lọc đái tháo đường miễn phí

Việc tầm soát, sàng lọc sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm bệnh để có liệu pháp điều trị phù hợp, không gây ra các biến chứng nguy hiểm

Qua kết quả khám, xét nghiệm, những trường hợp phát hiện tiền ĐTĐ và ĐTĐ sẽ được tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, luyện tập, chăm sóc điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe theo quy trình chuyên môn; được chuyển về bệnh viện tuyến huyện để xét nghiệm sinh hóa máu khẳng định và được điều trị tại trạm y tế hoặc tại bệnh viện tùy theo mức độ bệnh.

Sau khi điều trị ổn định, những người mắc bệnh sẽ được chuyển về trạm y tế quản lý, điều trị ngoại trú theo nguyên lý y học gia đình và được cập nhật, quản lý trên hồ sơ sức khỏe điện tử.

Để chương trình đạt kết quả như mong đợi, ngành Y tế Hà Tĩnh rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của người dân. Đặc biệt, mỗi người dân khi tham gia khám, xét nghiệm cần tuân thủ các quy trình trước khi khám và xét nghiệm để đảm bảo các thông số xét nghiệm đạt chuẩn.

- Xin cảm ơn ông!

Phúc Quang - Thu Hòa


Phúc Quang - Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]