12 siêu thực phẩm đẩy lui lão hóa

Để có ngoại hình tươi sáng, bạn không cần gò mình vào thực đơn kham khổ, chán ngắt, mà có rất nhiều lựa chọn phong phú, đầy hương sắc.

Hãy bắt đầu nuôi dưỡng cơ thể bằng những siêu thực phẩm có khả năng chống lão hóa, và bạn sẽ nhanh chóng có một cơ thể đẹp từ trong ra ngoài.

1. Nước, nước và nước

Nước rất có lợi cho cơ thể. Ảnh: ShutterStock.

Chúng ta luôn được nhắc phải uống nhiều nước. Nhưng bạn có thực sự biết lý do tại sao? Các cơ quan, tế bào, mô đều cần được thủy hợp để hoạt động đúng chức năng. Nước có vô số vai trò quan trọng: điều hòa nhiệt độ, thải chất cặn bã, bôi trơn các khớp xương và luân chuyển dinh dưỡng.

Độ cân bằng giữa các chất điện phân và nước cũng là yếu tố xác định "sức khỏe" của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy trái với những gì bạn nghĩ, nước không chỉ phục vụ cho quá trình thủy hợp.

Trong khi đó, sự khử nước - chẳng hạn như một giờ mướt mồ hôi ở phòng tập - có thể gây ra một loạt triệu chứng như chóng mặt, ngất, sốt, tim đập nhanh, tiểu ít, giảm huyết áp và phù lưỡi. Nếu gặp phải những dấu hiệu này, bạn hãy nhanh chóng làm mát cơ thể bằng bất kỳ cách nào có thể, và bắt đầu tăng lượng nước đưa vào cơ thể.

Với phái đẹp, một biểu hiện kinh hoàng của việc thiếu nước là làn da khô và nhăn nheo. Càng có tuổi, các mô của cơ thể càng giảm khả năng giữ nước, khiến da mất khả năng tự phục hồi. Tuy nhiên, bằng cách uống ít nhất 8 cốc 350 ml nước mỗi ngày, bạn sẽ giúp cơ thể thủy hợp, và hạn chế nguy cơ để da bị khô, nhăn nheo.

Nếu uống nhiều nước không phải là thói quen của bạn, hãy tập cách luôn có một chai nước bên cạnh (dùng chai thủy tinh hoặc thép không gỉ để tránh các chất hóa học độc hại trong chai nhựa). Bạn cũng thể thêm vào chai nước của mình vài lát chanh hoặc dưa chuột để tăng hương vị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách đặt lịch nhắc trên điện thoại hoặc máy tính.

2. Chất béo có lợi

Chọn thực phẩm một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn duy trì được vẻ tươi trẻ. Ảnh: ShutterStock.

Hẳn bạn từng nghe tới lý thuyết chất béo không phải là kẻ thù của ăn kiêng. Đúng vậy, cơ thể của chúng ta, đặc biệt là làn da, cần một lượng chất béo có lợi nhất định để luôn ở trạng thái tốt nhất.

Vậy chất béo có lợi là gì? Đó là chất béo không bão hòa đơn như dầu olive, và chất béo không bão hòa đa như acid béo omega-3. Chúng giữ cho da mềm mại và giúp luân chuyển vitamin. Omega-3 được tìm thấy trong mỡ cá (cá hồi, cá hồi chấm, cá da trơn, cá thu) cũng như trong hạt lanh và quả óc chó.

Chất béo không bão hòa đơn có dạng lỏng khi ở nhiệt độ phòng nhưng trở thành thể rắn khi để trong tủ lạnh. Loại chất béo này có chứa vitamin E. Những nguồn dồi dào chất béo không bão hòa đơn có quả olive, bơ, hạt phỉ, hạnh đào, hạt dẻ Brazil, điều, hạt vừng, hạt bí và các loại dầu olive, dầu hạt cải và dầu lạc.

Trong khi đó, chất béo có hại gây tắc nghẽn động mạch và không có lợi cho tim. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa thường có trong các sản phẩm sữa và mỡ của thịt. Chất béo chuyển hóa làm giảm HDL (cholesterol có lợi), tăng LDL (cholesterol có hại) và khiến nguy cơ bị béo phì, đột quỵ và các bệnh về tim mạch nhiều hơn.

Chất béo chuyển hóa nhân tạo là thứ "nguy hiểm" nhất, được hình thành khi dầu thực vật lỏng được làm nóng và kết hợp với khí hydro - gọi là quá trình hydro hóa. Về cơ bản, hydro hóa dầu thực vật có tác dụng giúp chúng được bảo quản lâu hơn. Đây là điều tốt cho các nhà sản xuất thực phẩm nhưng không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Mặc dù FDA khuyến cáo hạn chế lượng chất béo chuyển hóa được nạp vào cơ thể không quá 2 gram một ngày, phần lớn các cơ sở y tế lại cho rằng con số này nên là 0.

Chất béo có hại thường có trong các loại đồ ăn nhẹ đóng gói, thực phẩm chiên rán, bánh nướng thương mại, sản phẩm trộn sẵn, và bất kỳ thứ gì có ghi "partially hydrogenated oil" (dầu được hydro hóa một phần) trên nhãn.

Tốt nhất, chúng ta nên chọn thực phẩm tươi sống, toàn phần, các loại hạt và quả giàu dinh dưỡng.

3. Quả mọng

Các loại quả mọng giàu nước rất giàu chất oxy hóa. Ảnh: ShutterStock.

Quả mọng là cách gọi chung của những loại trái cây hay hoa quả loại nhỏ, trong thành phần thịt có chứa nhiều nước. Quả có kích thước nhỏ, da thường bóng, căng tròn, có hoặc không có hạt.

Thường các loại quả mọng thường có nhiều trái gắn liền với một cùi và dính liền thành chùm. Một số loại quả mọng có thể kể tới như nho, mận, cherry, mâm xôi,...

Dù có hình dáng, màu sắc thế nào, quả mọng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc, phân tử tự do có khả năng phá hủy tế bào và gây ra các bệnh viêm mạn tính.

4. Rau lá xanh

Rau chân vịt và các loại rau lá xanh đậm có chứa lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ mắt khỏi những tác hại của tia cực tím.

5. Dưa chuột

Dưa chuột là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều nước nhất, có khả năng tăng cường nước cho da và giúp da tươi sáng.

6. Khoai lang

Khoai lang giàu beta-carotene, chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có khả năng phục hồi độ đàn hồi của da, tăng cường luân chuyển tế bào da, và duy trì làn da tươi trẻ, mềm mại.

7. Cà rốt

Cà rốt cũng là một loại thực phẩm giàu beta-caroten, giúp da tươi sáng.

8. Quả họ chanh

Các quả họ cam chanh có tác dụng chống nếp nhăn. Ảnh: ShutterStock.

Quả họ chanh như cam, quýt, chanh có chứa nhiều vitamin C, giúp chống nếp nhăn và hỗ trợ quá trình sản sinh ra collagen - loại protein rất cần thiết để có làn da đẹp.

9. Dưa hấu

Dưa hấu có 92% là nước. Hãy tận dụng mọi cách để khai thác loại quả có thể coi là "thuốc thần" cho da này.

10. Cà chua

Cà chua giàu lycopene, giúp da săn chắc và làm giảm hoạt động của các loại enzyme có khả năng phá vỡ collagen.

11. Lựu

Quả lựu giúp da khỏe mạnh bằng cách tăng cường quá trình sản sinh ra collagen, giúp da săn chắc và không có nếp nhăn.

12. Nghệ

Nghệ giúp phục hồi làn da cháy nắng và ngăn ngừa những nếp nhăn không mong muốn.

Theo Zing

Chủ đề Tư vấn sức khỏe

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói