(Baohatinh.vn) - 18 lính cứu hỏa và một người gác rừng đã thiệt mạng khi tham gia khống chế một đám cháy rừng dữ dội ở tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc, theo thông báo ra hôm nay (31/3) của giới chức địa phương.
Cháy rừng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)
Bản tin được phát sóng bởi truyền hình địa phương cho thấy cảnh cháy rừng dữ dội “nuốt chửng” nhiều ngọn núi ở thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Những đám khói mù bốc lên do cháy rừng nhuộm bầu trời thành màu cam xám xịt. Gió thổi khiến khói bụi do cháy rừng lan đến các con đường và bao trùm nhiều tòa nhà ở thành phố Tây Xương, nơi có khoảng 700.000 cư dân đang sinh sống.
Vụ cháy bắt đầu bùng lên vào lúc 15h (giờ địa phương, tức 7h theo giờ GMT) ngày 30/3 tại khu vực vùng núi thuộc Châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Giới chức Tây Xương nhận định “vụ cháy rừng đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của thành phố”.
Hơn 140 xe cứu hỏa, gần 900 nhân viên chữa cháy và bốn máy bay trực thăng đã được huy động để dập tắt đám cháy trên. Tổng cộng có hơn 2.000 nhân viên khẩn cấp đã tham gia vào các nỗ lực cứu hộ để khống chế ngọn lửa, hơn 1.2000 người dân địa phương đã được sơ tán.
Đến sáng nay, trực thăng vẫn đang quần thảo xung quanh hiện trường vụ cháy. Tuy nhiên, theo quan sát, đến thời điểm hiện tại, đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu được khống chế.
Ngoài đám cháy rừng ở Tây Xương, một vài địa phương khác ở Tứ Xuyên cũng đang xảy ra cháy rừng.
Tháng 4 năm ngoái, 27 lính cứu hỏa cũng đã thiệt mạng khi đang nỗ lực khống chế cháy rừng ở Châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn, Tứ Xuyên. Để khống chế đám cháy rừng tại khu vực hẻo lánh ở vùng núi, có độ cao khoảng 3.800m so với mực nước biển này, lực lượng chức năng khi đó đã triển khai khoảng 700 người đến hiện trường.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.
Ngày 9/4, Iran thông báo các lộ trình thay thế cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz, do lo ngại nguy cơ từ thủy lôi tại khu vực chính của tuyến đường thủy huyết mạch này.
Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Truyền thông Iran đưa tin nước này đang đình chỉ cho phép tàu qua eo biển Hormuz và đe dọa rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn vì Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.