Cách 1: Làm ruốc từ tôm tươi
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 3g
- Sả: 1 cây
- Dầu gấc: 2 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cắt râu và đuôi tôm, rửa sạch rồi để ráo.
- Nhặt sả, bỏ lá rồi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Đặt sả lên trên tôm rồi hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Bước này sẽ giúp khử mùi tanh, trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Tôm sau khi hấp chín thì gắp ra đĩa để nguội. Sau đó bóc vỏ, lược bỏ đầu, đuôi và chỉ đen ở lưng tôm. Giữ lại phần thịt tôm để làm ruốc.
Bước 3: Băm nhỏ tôm rồi cho vào cối giã. Giã càng nhuyễn càng tốt, trẻ sẽ không bị hóc khi ăn. Tốt nhất nên chia tôm thành nhiều phần để giã. Dùng tay bóp nhuyễn, nếu ruốc đã tơi có nghĩa đã đạt yêu cầu.
Bước 4: Rang ruốc tôm
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu gấc trên lửa nhỏ hoặc vừa rồi cho ruốc tôm vào. Đảo đều tay để tôm không bị vón cục. Thêm 2 thìa nước mắm để ruốc càng thêm đậm vị.
- Rang ruốc đến khi có mùi thơm, ngả sang màu đỏ vàng đẹp mắt trong khoảng 10-15 phút.
Cách 2: Cách làm ruốc tôm khô
Nguyên liệu:
- Tôm khô: 50g
- Dầu gấc: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm tôm khô với nước ấm cho mềm và khử mặn. Hòa tan đường với nước mắm.
Bước 2: Tôm ngâm xong thì vớt ra để ráo, chia thành từng phần nhỏ rồi cho vào cối giã.
Bước 3: Tôm sau khi giã xong thì đem chà vào mặt của rá tre hoặc sắt có độ nhám, giúp thịt tôm có dạng sợi và độ bông.
Bước 4: Đổ 2 muỗng dầu gấc lên chảo cho nóng rồi cho tôm vào rang, sau đó cho hỗn hợp mắm và đường vào đảo đều. Đảo đến khi ruốc tơi ra và hơi vàng thì tắt bếp.
Cách 3: Cách làm ruốc tôm thịt lợn
Nguyên Liệu
- 1 kg thịt nạc thăn lợn
- 1 kg tôm
- Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt tiêu, đường
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trần thịt lợn qua nước sôi, thái miếng mỏng, thớ dài, bỏ thêm 3 thìa cà phê bột canh, 3 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê nước mắm cùng 1/2 bát con nước. Đun tới khi gần cạn thì bỏ thịt ra giã nhỏ.
Bước 2: Tôm rửa sạch, hấp chín hoặc luộc, bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Cho vào nước luộc tôm 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường, 2 thìa cà phê mắm, 5 thìa bột điều và đun tới khi nước gần cạn. Bỏ tôm ra cối và giã tay để tôm tránh bị nát, vụn.
Bước 3: Cho tôm và thịt vào chảo sâu lòng đảo đều trong vòng 15 phút. Khi thịt đạt độ khô nhất định, nhưng vẫn còn độ dai, ngon, tắt bếp và bỏ ra đĩa.