Gạo lứt có tốt hơn gạo trắng?

Gạo lứt thường có nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng. Nó có nhiều chất xơ, magie và các chất dinh dưỡng khác hơn.

Gạo là thực phẩm phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, được sử dụng hàng ngày tại Việt Nam. Nguồn gạo chủ yếu được sử dụng hiện nay là gạo trắng được xay xát kỹ, đã loại bỏ lớp trấu và lớp cám bên ngoài.

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, là gạo mới được bỏ lớp vỏ trấu chưa được xát bỏ lớp cám. Gạo lứt được đánh giá là giàu dinh dưỡng hơn so với gạo trắng xát kỹ về các thành phần như protein, lipid, khoáng chất và một số vitamin nhóm B, vitamin E và kali.

Bên cạnh đó, gạo lứt còn chưa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, hợp chất phenolic là hoạt chất sinh học chính, ngoài ra còn chứa γ-oryzanol và GABA…

Nghiên cứu cho thấy ngâm gạo lứt với nước trước khi nấu làm tăng đáng kể hàm lượng tocopherols, tocotrienol và γ-oryzanol so với gạo lứt chưa ngâm. Các hợp chất này đều có hoạt tính chống oxy hóa đã được chứng minh trong ống nghiệm và trên thực nghiệm.

Cả gạo trắng và gạo lứt đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh (Ảnh: Jccfood).
Cả gạo trắng và gạo lứt đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh (Ảnh: Jccfood).

Sự khác biệt dinh dưỡng chính giữa gạo lứt và gạo trắng

Theo Healthline, cả gạo trắng và gạo lứt đều có nhiều carbohydrate. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Nó chứa nhiều dinh dưỡng tổng thể hơn. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường type 2.

Dưới đây là một số khác biệt chính giữa gạo trắng và gạo lứt. Các thành phần dinh dưỡng chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất gạo.

Chất xơ

Gạo lứt thường có nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Nó thường cung cấp nhiều chất xơ hơn từ 1 đến 3g so với lượng gạo trắng tương đương.

Mặc dù chất xơ được biết đến nhiều nhất trong việc giảm táo bón nhưng nó cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe khác. Nó có thể giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, điều này có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm mức cholesterol của bạn, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột của bạn.

Thông thường, nam giới dưới 50 tuổi cần 38g chất xơ mỗi ngày và nam giới từ 51 tuổi trở lên cần 30g. Phụ nữ dưới 50 tuổi thường cần 25g mỗi ngày và phụ nữ từ 51 tuổi trở lên cần 21g.

Mangan

Mangan là một khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và chức năng chống oxy hóa. Gạo lứt là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời này, trong khi gạo trắng thì không.

Selen

Gạo lứt là nguồn cung cấp selen tốt, đóng vai trò không thể thiếu trong sản xuất hormone tuyến giáp, bảo vệ chống oxy hóa và chức năng miễn dịch. Selenium cũng hoạt động với vitamin E để bảo vệ tế bào khỏi ung thư.

Magie

Không giống như gạo trắng, gạo lứt thường là nguồn cung cấp magie dồi dào. Khẩu phần gạo lứt nấu chín trung bình, khoảng 1/2 cốc, có thể cung cấp khoảng 11 phần trăm lượng magie được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Magie cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng, bao gồm đông máu, co cơ, sản xuất tế bào, phát triển xương.

Lượng khuyến nghị hàng ngày của chất dinh dưỡng quan trọng này được xác định theo giới tính và độ tuổi. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thường yêu cầu lượng tiêu thụ hàng ngày cao hơn. Người lớn trung bình cần từ 270 đến 400 mg mỗi ngày.

Folate

Gạo trắng giàu dinh dưỡng là nguồn cung cấp folate tốt. Một khẩu phần trung bình 1 cốc có thể chứa 195 đến 222 microgam folate, hoặc khoảng một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Folate giúp cơ thể bạn tạo ra DNA và các vật liệu di truyền khác. Nó cũng hỗ trợ phân chia tế bào. Mặc dù folate là chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi người nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai.

Giá trị hàng ngày được đề xuất cho hầu hết người lớn là khoảng 400mcg. Phụ nữ đang mang thai nên tiêu thụ 600mcg và phụ nữ đang cho con bú nên tiêu thụ 500mcg.

Rủi ro

Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt cũng chứa axit phytic, một chất có thể liên kết với các khoáng chất canxi, sắt và kẽm. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt chứa đủ phytase, loại enzyme cần thiết để phân hủy axit phytic, trong khi những loại khác như yến mạch, gạo lứt và các loại đậu thì không.

Bởi vì con người không tạo ra phytase, ngâm, lên men hoặc nảy mầm những thực phẩm này có thể cải thiện sự hấp thụ khoáng chất bằng cách giảm mức axit phytic của chúng. Gạo trắng có hàm lượng axit phytic thấp hơn do chế biến.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy axit phytic có lợi cho sức khỏe như hoạt động chống oxy hóa, ung thư và ngăn ngừa sỏi thận, vì vậy không nhất thiết phải tránh hoàn toàn. Nghiên cứu đang được tiến hành để làm rõ mối liên hệ này.

Bị tiểu đường có ăn được cơm không?

Cả gạo trắng và gạo lứt đều có thể có chỉ số đường huyết (GI) cao. Điểm GI của một loại thực phẩm thể hiện tác động của nó đối với lượng đường trong máu. Nó dựa trên việc một loại thực phẩm nhất định có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn chậm hay nhanh như thế nào.

Gạo trắng có GI là 72 nên có thể hấp thụ nhanh chóng vào máu của bạn. Gạo lứt có chỉ số GI là 50. Mặc dù gạo lứt ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn chậm hơn nhưng nó vẫn có thể có tác động rõ rệt do hàm lượng chất xơ thấp hơn so với các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), cho biết, gạo lứt có các chất xơ, vitamin không bị mất đi qua quá trình xay xát nhưng số lượng cũng phải ăn cho đúng. Người bệnh tiểu đường bình thường ăn 1 bát gạo trắng thì thay bằng 1 bát gạo lứt, không phải ăn 1 bát gạo trắng mà thay bằng 2 bát gạo lứt.

"Gạo lứt dai, khó ăn hơn nên nhiều người khó tuân thủ, không phải ai cũng thích ăn. Thực tế, chúng ta có thể điều chỉnh cách ăn, số lượng ăn, cân đối nhiều thực phẩm để điều chỉnh đường huyết chứ không nhất thiết phải ăn gạo lứt", TS Hưng nói.

Như vậy, cả gạo trắng và gạo lứt đều có nhiều tinh bột nhưng gạo lứt lại chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn. Khi ăn cơm trắng, bạn nên bổ sung thêm các loại đậu và rau củ để đảm bảo bạn đang có một bữa ăn cân bằng.

Điều đó nói lên rằng, cả hai loại gạo đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, bằng chứng là lịch sử lâu đời của gạo trắng trong ẩm thực truyền thống của nhiều nền văn hóa. Gạo lứt có thể có thành phần dinh dưỡng thuận lợi hơn, nhưng không có gì sai khi dùng gạo trắng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.