Ai Cập ngày 14-11 công bố phát hiện hơn 100 quan tài còn nguyên vẹn, có niên đại hơn 2.500 năm trước.
Các nhà khảo cổ chụp X-ray xác ướp được bọc trong vải liệm ở Saqqara, ngày 14-11 - Ảnh: AFP
Các quan tài bằng gỗ được niêm phong kỹ thuộc về các quan chức hàng đầu của thời kỳ Hậu nguyên và thời vương triều Ptolemaic của Ai Cập cổ đại.
Quan tài được chôn sâu cách mặt đất 12m ở nghĩa địa Saqqara, phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập.
Các nhà khảo cổ mở một quan tài, bên trong có xác ướp bọc trong tấm vải liệm được trang trí bằng những hình có màu sắc rực rỡ.
Saqqara là nơi có hơn chục kim tự tháp, tu viện cổ và khu chôn cất động vật. Đây là một nghĩa địa rộng lớn của thủ đô Memphis của Ai Cập cổ đại và cũng là một di sản thế giới được UNESCO công nhận.
Phát hiện ngày 14-11 diễn ra chỉ hơn một tháng sau khi các nhà khảo cổ học phát hiện 59 quan tài cũng ở khu vực này và cùng có niên đại hơn 2.500 năm trước.
“Saqqara vẫn chưa tiết lộ tất cả. Nơi đây là một kho báu”, Bộ trưởng Bộ Cổ vật và du lịch Khaled al-Anani cho biết.
Bên cạnh 100 quan tài, hơn 40 bức tượng của các vị thần cổ đại và mặt nạ tang lễ cũng được phát hiện.
Các quan tài sẽ được chia ra lưu giữ ở nhiều bảo tàng, bao gồm Đại bảo tàng Ai Cập chưa mở cửa tại cao nguyên Giza.
Bộ trưởng Khaled nói thêm rằng nhiều phát hiện khác tại Saqqara dự kiến sẽ được công bố trong những tuần tới.
Ai Cập kỳ vọng những khám phá khảo cổ học sẽ thúc đẩy du lịch. Ngành du lịch ở Ai Cập chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc nổi dậy năm 2011 cho đến đại dịch COVID-19.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!