(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ban hành quyết định khen thưởng 3 đơn vị thuộc Công an Hà Tĩnh vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá 1 ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 30 tỷ đồng của 80 bị hại (chuyên án LĐ 0619)

Bộ Công an khen thưởng Công an Hà Tĩnh phá chuyên án lừa đảo 30 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ban hành quyết định khen thưởng 3 đơn vị thuộc Công an Hà Tĩnh vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá 1 ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 30 tỷ đồng của 80 bị hại (chuyên án LĐ 0619)

Bộ Công an khen thưởng Công an Hà Tĩnh phá chuyên án lừa đảo 30 tỷ đồng

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo

Các đơn vị được khen thưởng gồm: Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Công an huyện Kỳ Anh, mỗi đơn vị 10 triệu đồng, trích từ quỹ Phòng, chống tội phạm Trung ương.

Như Báo Hà Tĩnh đã đưa tin, Trước đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh phát hiện trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 10 ổ nhóm với hơn 30 đối tượng lừa đảo qua điện thoại, hoạt động chuyên nghiệp trong thời gian dài, hình thành một đường dây tội phạm có tổ chức, chuyên nghiệp.

Tháng 6/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh đồng chủ trì xác lập chuyên án mang bí số LĐ 0619 tập trung đấu tranh làm rõ.

Sau 6 tháng điều tra, ngày 13/12/2019, Ban Chuyên án quyết định phá án, đồng loạt tiến hành bắt giữ 20 đối tượng, khám xét 20 địa điểm khác nhau, triệu tập 12 đối tượng khác nhau trong đường dây (trong đó có 26 đối tượng lừa đảo, 6 đối tượng tiêu thụ), thu giữ 1 máy tính xách tay, 56 điện thoại, 8 thẻ ATM, gần 100 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị khoảng 350 triệu đồng và nhiều tài liệu giấy tờ khác có liên quan.

Đối tượng lừa đảo mua các thẻ sim “rác” (sim không đăng ký chính chủ) gọi điện thoại cho người bị hại tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên hoặc người có chức vụ của các nhà mạng… thông báo số thuê bao của người bị hại trúng thưởng một gói quà (trị giá hàng trăm triệu đồng bao gồm hiện vật là xe máy có giá trị lớn như: SH, AIR BLADE … cùng với tiền mặt).

Các đối tượng yêu cầu bị hại phải làm hồ sơ nhận thưởng bằng cách chuyển tiền với hình thức mua nhiều thẻ cào điện thoại có giá trị nhắn tin cho đối tượng.

Bộ Công an khen thưởng Công an Hà Tĩnh phá chuyên án lừa đảo 30 tỷ đồng

Lê Văn Hạt (SN 1992) trú tại thôn Lạc Vinh, xã Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh)....

Để tạo sự tin tưởng, các đối tượng sẽ cho bị hại số điện thoại của đồng bọn, nói rằng người này cũng trúng thưởng giống như bị hại, đồng thời yêu cầu bị hại không được nói cho ai biết nếu không sẽ cắt giải thưởng.

Tiếp đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu bị hại phải chuyển tiền gồm các loại phí vận chuyển, hoa hồng cho người thông báo trúng thưởng, phí tổ chức sự kiện trao thưởng, trích tiền làm từ thiện… Tất cả đều dưới hình thức chuyển thẻ cào điện thoại cho các đối tượng (một số trường hợp khác thì các đối tượng yêu cầu bị hại chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định)

Sau khi người bị hại đã chuyển tiền, một số đối tượng khác (đồng bọn) tiếp tục dùng sim rác gọi điện giả danh là cán bộ sở GTVT, cảnh sát giao thông yêu cầu người bị hại tiếp tục chuyển tiền làm biển số xe (xe trúng thưởng) bằng cách mua thẻ cào điện thoại.

Bộ Công an khen thưởng Công an Hà Tĩnh phá chuyên án lừa đảo 30 tỷ đồng

Và Hồ Thị Yến (SN 1979) trú tại thôn Bắc Châu, xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh) - 2 đối tượng trong đường dây lừa đảo

Khi người bị hại chuyển thông tin thẻ cào thì sẽ nhắn tin hoặc đọc cho các đối tượng các thông tin bao gồm mã thẻ cào, số seri. Sau khi chiếm đoạt được tiền của người bị hại, các đối tượng sẽ vứt sim hoặc thêm vào danh sách hạn chế của điện thoại để người bị hại không thể liên lạc được nữa.

Các đối tượng lừa đảo sau khi nhận được mã thẻ và số seri thẻ cào điện thoại của người bị hại thì sẽ bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thức của thẻ (khoảng 60- 70%) để lấy tiền tiêu xài.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã khởi tố 24 đối tượng, thu giữ 1 máy tính, 350 triệu cùng nhiều vật chứng.

Ngọc Diệp


Ngọc Diệp

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]