Bang New York thông báo 100 trẻ mắc hội chứng viêm hiếm gặp nghi liên quan đến Covid-19

Thống đốc bang New York, Mỹ, Andrew Cuomo cho biết, bang này đang tiến hành điều tra khoảng 102 trẻ trong bang được chẩn đoán mắc hội chứng viêm hiếm gặp nghi có liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bang New York thông báo 100 trẻ mắc hội chứng viêm hiếm gặp nghi liên quan đến Covid-19

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ nhỏ ở Compton, California (Mỹ) ngày 28/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc Cuomo cho biết 3 trẻ ở bang này đã tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp được biểu hiện qua nhiều triệu chứng như sốt dai dẳng, đau bụng nghiêm trọng, mắt đỏ và nổi mẩn trên da.

Trước khi mắc hội chứng này, cả 3 em đều có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hoặc có kháng thể với virus này. Đây là những dấu hiệu cho thấy hội chứng này có thể có liên quan tới COVID-19.

Thống đốc Cuomo cho biết bang New York đang khẩn trương điều tra những ca nhiễm mới này và sẽ cung cấp thông tin khi có kết quả điều tra. Bộ Y tế bang đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ để đề ra các tiêu chí cấp quốc gia giúp các chuyên gia y tế ở 49 bang khác của nước Mỹ xác định và đối phó với bệnh này.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết trong số 102 ca chẩn đoán mắc hội chứng viêm hiếm gặp có 82 ca là ở thành phố New York, trong đó có 53 ca cho xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc có kháng thể với virus này.

Ông cho biết thêm thành phố New York đã phát động một chiến dịch quảng cáo bằng kỹ thuật số tại các bến xe buýt, trên đài phát thanh và truyền hình để phổ biến cho các bậc phụ huynh hiểu biết về căn bệnh này.

Theo các bác sĩ Mỹ, hội chứng viêm của bệnh rất giống với bệnh Kawasaki (bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Nhật đã tìm ra bệnh này vào năm 1967). Trẻ em mắc bệnh có triệu chứng sốt cao kéo dài, mẩn đỏ, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ.

Trong khi đó, cùng ngày, Bệnh viện Nhi Evelina ở thủ đô London của Anh thông báo một thiếu niên 14 tuổi không có bệnh nền đã tử vong do bệnh giống như bệnh Kawasaki có liên quan đến COVID-19. Trước đó, bệnh nhân này đã được điều trị 6 ngày tại khoa tích cực do có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết các chuyên gia nước này đang điều tra một hội chứng mới hiếm gặp ở trẻ nhỏ có triệu chứng giống với bệnh Kawasaki như sốt cao, phát ban, sưng tấy và phản vệ sốc với chất độc. Hội chứng này cũng đã xuất hiện tại Italy và Tây Ban Nha.

Theo Hải Vân(TTXVN)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast