Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa

Ông Donald Trump đang dẫn trước ông Joe Biden tại 5 trên tổng số 6 bang chiến địa, vốn có ý nghĩa quyết định tới các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện bầu cử "Siêu thứ Ba" ở bang Florida ngày 5/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện bầu cử "Siêu thứ Ba" ở bang Florida ngày 5/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tiếp tục gia tăng ưu thế tại hầu hết các bang "chiến địa" quan trọng trước đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cụ thể, ông Trump đang dẫn trước ông Biden tại 5 trên tổng số 6 bang chiến địa, vốn có ý nghĩa quyết định tới các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Kết quả thăm dò của Times/Siena và The Philadelphia Inquirer cho thấy nhóm cử tri trẻ, da màu và gốc Mỹ Latinh đã thể hiện tâm lý mong đợi sự thay đổi và không hài lòng với cách giải quyết các vấn đề kinh tế và cuộc khủng hoảng Gaza của Tổng thống Biden.

Kết quả này đã làm xói mòn tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ và giúp ông Trump nới rộng khoảng cách dẫn điểm tại 5 bang, gồm Michigan (49% ủng hộ ông Trump, 42% ủng hộ ông Biden), Arizona (49%-42%), Nevada (50%-38%), Georgia (49%-39%) và Pennsylvania (47%-44%). Hiện ông Biden chỉ giữ ưu thế tại duy nhất một bang chiến địa là Wisconsin (ông Trump 45%, ông Biden 47%).

Chuyên gia phân tích của CNN, Harry Enten, đánh giá thông tin trên báo hiệu chặng đường tranh cử rất khó khăn cho ê-kíp vận động tranh cử của ứng cử viên Joe Biden trong thời gian tới, nhất là khi ông để đối thủ Donald Trump dẫn điểm tại những bang quan trọng và có số phiếu đại cử tri cao như Pennsylvania và Nevada.

Trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, ông Biden từng giành chiến thắng tại cả 6 bang chiến địa nói trên và tiến thẳng tới chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng.

Tuy nhiên, theo New York Times, kết quả thăm dò cũng cho thấy đương kim Tổng thống Biden tiếp tục nhận được sự ủng hộ vững chắc của khối cử tri lớn tuổi và da trắng, những người được đánh giá là bảo thủ và không có nhiều nhu cầu thay đổi đối với tình hình hiện tại.

Do đó, giới phân tích đánh giá cơ hội giành chiến thắng của ông Biden vẫn còn nguyên nếu ứng cử viên này có màn bức phá ngoạn mục và vượt qua đối thủ Trump tại ba bang dao động có số lượng cử tri da trắng đông đảo là Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.