(Baohatinh.vn) - Sau nhiều năm xây dựng, hệ thống bể xử lý nước thải sinh hoạt tại xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không thể vận hành gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.
Năm 2020, xã Cẩm Nhượng được Văn phòng Điều phối NTM Trung ương (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm Phân tích và Chuyển giao công nghệ môi trường (Viện Môi trường nông nghiệp) đầu tư xây dựng 2 mô hình thí điểm (2 bể) xử lý nước thải sinh hoạt cho cụm dân cư tại thôn Liên Thành và thôn Tân Dinh. Mỗi bể có quy mô xử lý nước thải cho 300 hộ dân, kỳ vọng giải bài toán ô nhiễm trong khu dân cư, hạn chế tình trạng nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường.
Tuy nhiên, sau hơn 4 năm, các bể xử lý vẫn không đáp ứng kỳ vọng đặt ra. Hệ thống thiết bị lọc, nguồn điện, bể lắng... đều hư hỏng, xuống cấp. Trong ảnh: Bể xử lý nước thải sinh hoạt tại thôn Liên Thành, xã Cẩm Nhượng.
Bà Nguyễn Thị Hồng (thôn Liên Thành, xã Cẩm Nhượng) cho biết: "Bể xử lý ở thôn Liên Thành được xây dựng nhiều năm nhưng không hoạt động. Hiện nay, nước thải sinh hoạt của các hộ dân đều xả thẳng theo đường cống và dẫn ra phía biển." Tại thôn Tân Dinh, hệ thống bể xử lý nước thải cũng đã "đắp chiếu" chỉ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động. Theo một số người dân địa phương, toàn thôn Tân Dinh hiện có 333 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu, do vậy, bể xử lý không thể đáp ứng được lượng nước thải sinh hoạt của toàn bộ người dân.
Toàn bộ hệ thống hầm tự hoại, bể lắng, thiết bị lọc, ống dẫn... đều trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng.
Anh Nguyễn Khánh Hoàng (thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng) cho biết: "Bể xử lý được xây dựng xong chỉ hoạt động trong khoảng 3 tháng đầu, sau đó không còn vận hành nữa. Đến nay, toàn bộ nước thải sinh hoạt của người dân đều xả thẳng ra kênh mương bên cạnh gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối".
Hiện nay, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã Cẩm Nhượng không có bể xử lý nước thải sinh hoạt hoặc "có cũng như không". Vì vậy, nước thải vẫn xả tràn lan ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân sinh sống lân cận.
Ông Nguyễn Tiến Hảo (TDP Tân Phú, thị trấn Thiên Cầm) cho biết: "Nhà tôi sinh sống ngay bên cạnh khe Cầu Võng, trước đây, dòng nước của khe rất trong và sạch. Nhiều năm trở lại đây, khu vực khe Cầu Võng trở thành nơi xả nước thải sinh hoạt của nhiều hộ dân xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường mà mùi hôi thối bốc lên cũng khiến chất lượng cuộc sống của người dân bị giảm sút". Hiện nay, nhiều kênh, lạch trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên dẫn theo nước thải sinh hoạt của người dân đổ trực tiếp ra biển. Vấn đề này đặt ra "bài toán" cho địa phương trong việc xử lý để đảm bảo môi trường.
2 mô hình thí điểm xử lý nước thải sinh hoạt cho cụm dân cư tại thôn Liên Thành và thôn Tân Dinh hoạt động theo công nghệ tự chế vì vậy không đáp ứng được nhu cầu đặt ra. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống ống dẫn, máy bơm... đều tắc nghẽn.
Địa phương đã nhiều lần tổ chức khắc phục song vẫn không thể duy trì khả năng vận hành của bể. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để đưa ra phương án xử lý phù hợp đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn, giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng
Video: Bể xử lý nước thải sinh hoạt tại xã Cẩm Nhượng "đắp chiếu" nhiều năm.
Dù cuộc sống có bao thay đổi, thì tình cảm thầy trò và lòng biết ơn đối với những người đã gieo biết bao hạt giống tâm hồn vẫn là điều thiêng liêng nhất, không bao giờ thay đổi.
"Thầy giáo Bảo của tôi" của tác giả Nguyễn Bá Thuyết không chỉ là một trang hồi ức cá nhân mà còn là khúc ca tri ân sâu sắc gửi đến những người thầy thuở trước.
Hơn 20 năm kể từ ngày hoàn thành, tuyến Quốc lộ 12C qua xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) vẫn chưa có được một hệ thống mương thoát nước đồng bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.
Các công trình dân sinh ở “ốc đảo” Hồng Lam (xã Nghi Xuân – Hà Tĩnh) hiện đang bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Phòng khám Đa khoa Nầm (xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh) bỏ hoang nhiều năm nay, xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nơi nhốt bò, chứa phân bón gây lãng phí, mất mỹ quan.
Nước tràn lên Quốc lộ 1 qua TDP 3, phường Sông Trí (Hà Tĩnh) vì kênh thoát nước không hợp lý, gây ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến an toàn người dân.
Sau hai cơn bão liên tiếp, Công viên trung tâm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) vốn được ví như “lá phổi xanh” của đô thị đang rơi vào tình trạng ngập ngụa rác thải và cành cây gãy đổ.
Mưa lũ, ngập lụt kéo dài khiến tuyến đường ĐH.121 (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh) bị xói lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông và các hộ dân lân cận.
Dù có cơ chế hỗ trợ xi măng bê tông hóa đường giao thông nhưng do khó khăn trong huy động nguồn đối ứng từ Nhân dân nên xã Hà Linh (Hà Linh) vẫn còn nhiều tuyến đường trục thôn là đường đất.
Tuyến đường liên xã đoạn qua địa bàn xã Hương Phố (Hà Tĩnh) có lưu lượng người qua lại đông nhưng hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn tai nạn đối với người tham gia giao thông.
Mưa lớn nhiều ngày đang khiến vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ ngập sâu, thoát nước chậm. Hà Tĩnh cần nạo vét sông Ngàn Mọ và một số tuyến sông khác để tăng khả năng thoát lũ, đảm bảo dân sinh.
Đập Nhà Quan nằm trên địa bàn xã Hương Xuân (Hà Tĩnh). Do thời gian sử dụng đã lâu, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nhưng không được sửa chữa, bảo trì nên nhiều chỗ bị sạt lở.
Các xã vùng hạ du Kẻ Gỗ, nước lũ tiếp tục dâng cao, chảy xiết, vậy nhưng bất chấp nguy hiểm rình rập, một số người dân vẫn chèo thuyền hoặc lội ra giữa dòng để đánh bắt cá.
Mỗi khi mưa lớn kéo dài, tuyến đường quốc phòng ven biển đoạn qua xã Cẩm Trung (Hà Tĩnh) lại sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân qua lại.
Với nhiều người, căn bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn gắn bó với hình ảnh của gia đình. Để sau này, dù đi đâu về đâu, hình ảnh của căn bếp tuổi thơ vẫn luôn rõ nét trong ký ức.
Tại nhiều bãi tập kết cát ven sông Lam đoạn thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng xe đầu kéo kéo theo sơ-mi rơ-moóc bốc cát vượt quá thành thùng, có dấu hiệu quá tải diễn ra khá phổ biến.
Những ngày gần đây, tại cầu Cửa Nhượng (Hà Tĩnh), tình trạng người dân tụ tập câu cá ngay trên cầu tiếp tục tái diễn, bất chấp thời tiết mưa gió và cảnh báo mất an toàn giao thông.
Truyện ngắn “Anh bầu, em bí” bằng hình ảnh cây bầu và cây bí tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, sự khiêm tốn và lòng yêu thương trong cuộc sống.
Tuyến đường liên thôn Hữu Ninh - Tây Giang thuộc xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng hơn một thập kỷ, gây ảnh hưởng nhiều đến giao thông đi lại, sản xuất và đời sống của người dân.
Nhiều đoạn xung yếu trên tuyến đê Hữu Nghèn (Hà Tĩnh) đang bị xuống cấp, hư hỏng hoặc chưa được xây dựng đồng bộ gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.
Phường Thành Sen (Hà Tĩnh) có 19 nghĩa trang, việc ban hành quy chế quản lý đồng bộ không chỉ nâng cao công tác quản lý Nhà nước mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh.
Trên tuyến QL 8B đoạn qua địa phận các xã: Nghi Xuân, Tiên Điền (Hà Tĩnh) có nhiều điểm thu gom phế liệu nhìn nhếch nhác, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ.
Thân và chân đê Tả Nghèn đoạn qua xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) bị sóng biển làm sụt lún, cuốn trôi tấm lát âm dương, cần sớm khắc phục dứt điểm để người dân yên tâm và đảm bảo an toàn.
Điểm tránh trú bão tự phát ở thôn Hải Bắc (nằm dọc tuyến kè biển của xã Cẩm Nhượng cũ) hiện không nằm trong quy hoạch của tỉnh Hà Tĩnh nhưng lại trở thành nơi trú ẩn an toàn nhất cho tàu thuyền của ngư dân địa phương suốt nhiều năm qua.
Hơn 6 năm nay, khu vực bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn thôn 2 - Văn Giang (xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và tài sản của nhiều hộ dân, nhất là vào mùa mưa lũ.