UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Sở TN&MT nghe kết quả giao đất, cấp GCNQSD đất cho các HTX và các trang trại sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc.

Hết quý II /2012 hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất cho các trang trại, HTX

UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Sở TN&MT nghe kết quả giao đất, cấp GCNQSD đất cho các HTX và các trang trại sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 15/10/2011 toàn tỉnh có 685 trang trại (tự phát) đang sử dụng 5447,09 ha đất, trong đó có 14 trang trại đạt theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phần lớn trang trại sử dụng đất lâm nghiệp và UBND các huyện, thị xã giao đất theo nghị định 02/NĐ-CP, đến nay đã có 44 trang trại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 331,46ha.

Liên quan đến việc giao đất, cấp GCNQSD đất cho các hợp tác xã nông nghiệp, theo số liệu của Liên minh hợp tác xã Hà Tĩnh, đến nay toàn tỉnh có 127 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, trong đó có 27 HTX được giao đất ( mới có 05 HTX được cấp GCNQSD đất), còn lại 100 HTX chưa được giao đất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Chính quyền các cấp phải thực sự vào cuộc để khắc phục những khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các đơn vị, cá nhân có điều kiện phát triển

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham gia đều cho rằng quá trình giao đất, cấp GCNQSD đất cho các trang trại và HTX trên địa bàn tỉnh ta hiện nay còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc như : việc giao đất cho các trang trại chưa gắn liền với quy hoạch của các địa phương, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trang trại, HTX còn thấp. Trình tự, thủ tục giao đất, thuê đất còn rườm rà, phức tạp, phải qua nhiều cấp, nhiều ngành; chính quyền địa phương nhiều nơi chưa quan tâm để giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai cho các trang trại…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cho rằng thời gian vừa qua mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng loại hình kinh tế HTX, trang trại tham gia tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên các loại hình phát triển đó còn gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do thành phần kinh tế đó chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, cơ chế chính sách tổ chức thực hiện vẫn còn chồng chéo chưa thực sự vì vậy các địa phương cần có đánh giá chính xác thực trạng kinh tế HTX, trang trại hiện nay để tìm ra cơ chế, chính sách hỗ trợ cho loại hình kinh tế HTX, trang trại phát triển. Muốn vậy chính quyền các cùng với các ban ngành liên quan cần có sự vào cuộc, phối hợp lẫn nhau nhằm tạo môi trường thuận lợi cho loại hình kinh tế HTX và trang trại phát huy tối đa hiệu quả trong bối cảnh mới. Trước hết cần nhanh chống đẩy nhanh tiến độ giao đất, cấp GCNQSD đất cho các đoen vị, cá nhân có nhu cầu và khả năng thực sự. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chính sách liên quan đến việc giao đất, cấp GCNQSD đất phải được thực hiện đồng bộ từ tỉnh xuống cơ sở. Phấn đấu hết quý 2/2012 hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất cho các trang trại, HTX

Cũng tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã phân công trách nhiệm cho các Sở ban ngành liên quan xem xét quy trình và các điều kiện hỗ trợ cần thiết đảm bảo đúng tiến độ giao đất, cấp GCNQSD đất cho các HTX và trang trại.

Ngô Tuân- Thanh Hoài


Ngô Tuân- Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]