Sau hơn một năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Trung (Kỳ Anh) đã chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng.

Kỳ Trung nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Trung (Kỳ Anh) đã chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng.

Về Kỳ Trung trong những ngày này đâu cũng bắt gặp cảnh nhộn nhịp từ các công trình đến làm giao thông nông thôn đến triển khai mô hình trình diễn, tất cả đều thể hiện sự dồn sức để xây dựng NTM. Là xã điểm về đích trong xây dựng nông thôn mới vào năm 2015, đây là vinh dự cho Đảng bộ và nhân dân Kỳ Trung nhưng đồng thời là trách nhiệm nặng nề.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền người dân Kỳ Trung đã hiến hàng ngàn m2 đất mở rộng đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới

Xác định được mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM, Kỳ Trung bằng những cách làm sáng tạo có hiệu quả thiết thực nên đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Võ Xuân Hiển, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo NTM xã Kỳ Trung cho biết: “Địa phương đã hoàn thành hệ thống tổ chức chỉ đạo thực hiện từ xã đến thôn, tổ chức tuyên truyền vận động; đồ án quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới và đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập đã phê duyệt; huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM...”

Để thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới, Kỳ Trung đã kêu gọi, các cấp, các ngành lồng ghép các chương trình và huy động mọi nguồn lực để xây dựng các công trình hạ tầng lớn như thời gian vừa qua. Trong năm 2011, tổng nguồn vốn huy động được gần 10 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhân dân đóng góp trên 2 tỷ đồng (nguyên vật liệu, ngày công, hiến đất...).

Kỳ Trung đã xây dựng mô hình vườn chè xanh - sạch - đẹp, phấn đấu năng suất đạt trên 120 tấn/ha, thu nhập từ 90-100 triệu đồng/ha

Từ các nguồn vốn trên, xã tập trung giải phóng hành lang, cắm mốc lộ giới, xây dựng nhà văn hóa, làm hàng rào hội quán; hỗ trợ 4 máy cày, máy phay, giống lạc mới, thành lập Tổ hợp tác ươm cây giống, xây dựng mô hình chăn nuôi lợn rừng, gà thả vườn, dê Bách Thảo... Từ đó đã khai thác tiềm năng lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí, tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, góp phân chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp.

Anh Nguyễn Thế Hoàng ở xóm Nam Sơn nói: “Trước đây đường chỉ rộng 2 m nên đi lại rất khó khăn, gia đình tôi đã cống hiến 452 m2 để làm đường theo tiêu chí nông thôn mới nên giờ việc đi lại của bà con thuận lợi và dễ dàng hơn”.

Tâm sự với chúng tôi, ông Lê Công Hòa, Chủ tịch UBND xã Kỳ Trung cho biết, thực hiện Chương trình MTQG, trong thời gian tới, Kỳ Trung còn rất nhiều việc phải làm: “Trước hết là hoàn thành điều chỉnh quy hoạch Đồ án xây dựng nông thôn mới theo Thông tư 13; tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương gắn với vùng quy hoạch, hình thành các trang trại và tổ hợp sản xuất ở nông thôn, đào tạo gắn với chuyển đổi nghề cho người dân,...”.

Tin tưởng rằng từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và với cách làm sáng tạo, sự đồng thuận của nhân dân sẽ tạo đà, tạo thế cho Kỳ Trung thực hiện thành công chương trình MTQG xây dựng NTM theo đúng lộ trình đề ra và trở thành một trong những điểm sáng về xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh.

Ngô Thắng


Ngô Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]