Tùng Ảnh - vùng đất địa linh, nhân kiệt không chỉ nổi tiếng với làng khoa bảng, làng văn hóa, các dòng họ nổi tiếng mà còn là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới suốt gần một thập kỷ qua. Theo 33 tiêu chí cũ của tỉnh thì Tùng Ảnh đã về đích cách đây 2 năm. Còn với 19 bộ tiêu chí quốc gia mới, Tùng Ảnh chỉ còn 4 tiêu chí nhỏ và cũng không khó khi quãng thời gian phía trước còn dài.

Tùng Ảnh - Về làng ngỡ phố...

Tùng Ảnh - vùng đất địa linh, nhân kiệt không chỉ nổi tiếng với làng khoa bảng, làng văn hóa, các dòng họ nổi tiếng mà còn là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới suốt gần một thập kỷ qua. Theo 33 tiêu chí cũ của tỉnh thì Tùng Ảnh đã về đích cách đây 2 năm. Còn với 19 bộ tiêu chí quốc gia mới, Tùng Ảnh chỉ còn 4 tiêu chí nhỏ và cũng không khó khi quãng thời gian phía trước còn dài.

Vừa tròn 75 tuổi nhưng ông Võ Văn Nhuận, thôn Châu Trinh chỉ mới thật sự sống trong tình thân ái của quê hương độ gần 10 năm nay do phần lớn quãng đời ông dành cho công việc.

Là cán bộ địa chất, ông Nhuận có dịp đi khá nhiều vùng quê trong và ngoài nước nhưng chưa bao giờ ông cảm thấy tự hào như chính quê hương mình.

Đường về Tùng Ảnh hôm nay

Nếu chưa một lần đặt chân đến Tùng Ảnh, cảm giác ngỡ ngàng chính là điều đầu tiên hiện ra trước mắt mỗi người. Ở đây, không chỉ có những con đường thảm nhựa như dải lụa mềm quanh co uốn lượn, những tuyến đường bê tông vững chãi mà còn có những ngôi nhà kiên cố chưa bao giờ thôi đượm nét quê. Tùng Ảnh đẹp nhưng sạch đến kỳ lạ. Dường như ở đây, ý thức giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm luôn được mỗi người dân đặt lên hàng đầu.

Làm lãnh đạo ở một vùng quê địa linh, nhân kiệt, nơi có những làng khoa bảng, làng danh nhân, làng văn hóa đã vượt muôn trùng khơi về sự nổi tiếng của mình thì thật khó để ông Lê Tự Lập - Nguyên Chủ tịch UBND xã và nay là Bí thư Đảng ủy Tùng Ảnh bằng lòng với những gì mà quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú giành được.

Nhiệm kỳ 2006 - 2010 cũng là khoảng thời gian Tùng Ảnh và nhiều địa phương trong tỉnh bắt tay vào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2 theo 33 tiêu chí của tỉnh. Không như nhiều địa phương khác, Tùng Ảnh chưa bao giờ vất vả, chật vật trong quá trình này bởi ở đây, giữa Đảng bộ và nhân dân luôn cùng chung hai tiếng: đồng thuận.

Ai làm, làm cho ai, làm như thế nào không còn là những câu hỏi đơn thuần mà đã trở thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Tùng Ảnh suốt nhiệm kỳ qua. Nhận thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ này, BCĐ xã đã giao nhiệm vụ cho các tiểu ban cùng phối hợp với các tổ chức trong hệ thống chính trị, các chi bộ thôn/xóm tổ chức soát xét thực trạng trên cơ sở đối chiếu với 33 tiêu chí để xác định mình đang đứng đâu trên bước đường này để đề ra giải pháp sát sườn nhất.

Trạm y tế xã Tùng Ảnh được đầu tư từ nguồn lực địa phương

Xác định, kinh tế là đòn bẩy của phong trào, Tùng Ảnh tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu theo hướng tích cực, trong đó, ưu tiên đầu tư sản xuất thâm canh trong nông nghiệp gắn với chú trọng thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa trong CN - TTCN để mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động nông nhàn.

Cũng trong lĩnh vực kinh tế, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngay từ khâu quy hoạch, khảo sát đầu tư đến quá trình triển khai thực hiện. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ, nên trong 5 năm qua, hàng chục tỷ đồng được huy động để cứng hóa 60 km đường giao thông, xây dựng 4 trường học cao tầng, 1 trạm xá 2 tầng, 8 trạm biến áp, 17 nhà văn hóa thôn.

Cùng với phát triển kinh tế, Tùng Ảnh quan tâm đầu tư cho văn hóa - giáo dục để hình thành nền móng vững chắc cho tương lai. Theo đó, các thiết chế văn hóa, hương ước, quy ước làng được xây dựng và trở thành những chuẩn mực trong việc thực hiện gia phong, dòng họ cho đến cộng đồng thôn, xóm; sự học của Tùng Ảnh luôn được nối tiếp bởi hình ảnh thế hệ đi sau lấy các bậc tiền bối vốn là những danh nhân, chí sỹ cách mạng nổi tiếng làm tấm gương sáng để thi đua giành nhiều kết quả cao trong học tập.

Tùng Ảnh hiện có 3 sân bóng đá, 12 sân bóng chuyền, 5 sân cầu lông, 15 sân bóng bàn đủ sức đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho các tầng lớp nhân dân; đây không chỉ là nơi để sinh hoạt thể thao thuần túy mà còn là điểm hội ngộ của tình đoàn kết, sự tôn trọng và lối ứng xử có văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng.

Bí thư Lập bảo rằng, sống ở quê hương giàu bản sắc văn hóa như Tùng Ảnh, dường như người dân luôn phải soi mình trong từng việc làm, hành động. Các hoạt động mang tính xã hội như: đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo luôn được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã hội cùng toàn dân tham gia tích cực, từ việc chi trả chế độ kịp thời đến đóng góp nguồn quỹ.

Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, Tùng Ảnh đang nỗ lực để quy hoạch nông thôn mới theo hướng khang trang, hiện đại hơn.

Những con đường bê tông chỉ đủ cho một phương tiện cơ giới với một phương tiện thô sơ chen nhau sẽ tiếp tục được mở rộng.

Vấn đề môi trường chăn nuôi sẽ được tập trung giải quyết trong nay mai. Hệ thống cơ sở vật chất trường học, y tế tiếp tục được đầu tư để nâng cao chất lượng dạy học và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân...

"Nông thôn mới Tùng Ảnh không chỉ có hạ tầng đồng bộ mà còn phải có chiều sâu bản sắc văn hóa làng", phải chăng quan điểm mà Đảng ủy, chính quyền xã xác lập đã và đang tạo nên một Tùng Ảnh rất riêng - về làng ngỡ phố.

Hải xuân


Hải xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]