Ca mắc hiếm gặp khi nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2

Ngày 11/7, các nhà nghiên cứu Bỉ cho biết một cụ bà 90 tuổi đã tử vong sau khi nhiễm cùng lúc hai biến thể Alpha và Beta của virus SARS-CoV-2. Trường hợp này được cho là khá hiếm gặp và có thể chưa được đánh giá đúng nguy cơ.

Ca mắc hiếm gặp khi nhiễm cùng lúc 2 biến thể của virus SARS-CoV-2

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 qua kính hiển vi điện tử. Ảnh: Reuters

Theo đó, bệnh nhân chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19, sống một mình và được điều dưỡng chăm sóc y tế tại nhà.

Tháng 3 vừa qua, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện OLV ở thành phố Aalst (Bỉ) để theo dõi sau nhiều lần bị ngã và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cùng ngày. Mặc dù chỉ số oxy trong máu tốt, diễn biến sức khỏe của bà xấu đi nhanh chóng và đã không qua khỏi 5 ngày sau đó.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bà nhiễm cả biến thể Alpha và biến thể Beta.

Nhà sinh học phân tử Anne Vankeerberghen tại Bệnh viện OLV, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết ở thời điểm bệnh nhân mắc COVID-19, cả 2 biến thể Alpha và Beta đều đang lây lan ở Bỉ. Vì vậy, có khả năng bệnh nhân đã đồng nhiễm các loại virus khác nhau từ 2 người khác nhau.

Bà Vankeerberghen cũng cho biết rất khó để khẳng định liệu việc đồng nhiễm virus có khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm nhanh chóng hay không. Hiện kết quả nghiên cứu này đang được trình bày tại Hội nghị châu Âu về Vi sinh lâm sàng và Các bệnh truyền nhiễm.

Nhà virus học tại Đại học Warwick (Anh), ông Lawrence Young, nhận định trường hợp một người nhiễm nhiều hơn một biến thể virus không phải là mới.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác định liệu việc đồng nhiễm nhiều biến thể đáng lo ngại ảnh hưởng thế nào đến quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 cũng như hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng bệnh.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, các nhà khoa học tại Brazil đã báo cáo 2 ca đồng nhiễm hai biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nghiên cứu về các trường hợp này hiện vẫn chưa được công bố trên các tạp chí khoa học.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.