Các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở khẩn trương lấy mẫu, phấn đấu từ nay đến ngày 19/6 sẽ có từ 100-150 ngàn mẫu được lấy và xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Sáng nay (15/6), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì họp trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho các đối trượng ưu tiên trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì buổi làm việc.

Việc xét nghiệm sẽ được thực hiện bằng phương pháp Realtime RT-PCR, kinh phí thực hiện bằng nguồn xã hội hóa.

Các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên

Dự kiến sẽ lấy 100 - 150 ngàn mẫu, thời gian lấy mẫu xét nghiệm được triển khai ngay trong sáng nay (15/6) đến 19/6.

Các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn: Hệ thống y tế cơ sở phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm ưu tiên trước ngày 20/6. Song song với lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm ưu tiên, cần đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo kế hoạch đề ra.

Các huyện tự bố trí nhân lực lấy mẫu đã được tập huấn từ trước, huy động hệ thống y tế xã, phường, thị trấn tham gia lấy mẫu, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên

Điểm cầu tại các địa phương.

Công tác xét nghiệm giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh thực hiện, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm nhờ sự hỗ trợ máy móc, nhân lực từ Bộ Y tế và các tỉnh để hoàn thành xét nghiệm sớm nhất theo kế hoạch.

Các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Lực lượng công an địa phương sẽ phối hợp tốt với tổ Covid-19 cộng đồng trong việc truy vết, giám sát và đảm bảo an toàn, trật tự trong quá trình lấy mẫu cho Nhân dân.

Chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở khẩn trương bắt tay vào thực hiện lấy mẫu ngay trong buổi sáng hôm nay để đảm bảo đúng tiến độ đề ra của tỉnh.

Dự kiến từ nay đến 19/6, sẽ có từ 100 - 150 ngàn mẫu được lấy và xét nghiệm. Trong quá trình lấy mẫu tại các điểm, đề nghị thực hiện tốt việc giãn cách, bố trí điểm lấy mẫu phù hợp, chia từng tổ nhỏ, không tập trung đông người để chủ động phòng, chống dịch.

Các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với nhóm đối tượng sốt, ho, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, phải bố trí địa điểm lấy mẫu riêng, có lối đi riêng, tuyệt đối không để dịch lây lan chéo trong cộng đồng nếu có. Công tác vận chuyển, bảo quản mẫu phải đảm bảo an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế cùng các đơn vị trong ngành có phương án hỗ trợ nhân lực đối với các địa phương đang có nhiều ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, vì ở đây các lực lượng đang song hành việc truy vết, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tập trung phòng chống dịch.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Công an tỉnh thực hiện tốt công bảo mật thông tin đối với các ca bệnh, tuyệt đối không để rò rỉ thông tin bệnh nhân trên mạng xã hội. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy vết ca bệnh, các trường hợp liên quan; phân tích dữ liệu bằng tờ khai điện tử, tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng, kết nối Bluezone giúp truy vết các trường hợp F1, F2 khi có các ca bệnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR trong đợt này cho 8 nhóm đối tượng ưu tiên đến tận người dân để cùng phối hợp thực hiện có hiệu quả.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!